Thông tin bảo trợ bởi

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Những điều cần biết

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Những điều cần biết

Bạn hoặc người thân của bạn đang hoang mang vì bác sĩ nói rằng mình bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)? Những thông tin bác sĩ cung cấp vẫn còn khiến cho bạn băn khoăn khó hiểu? Hãy để YouMed chia sẻ cùng bạn những điều lo lắng ấy qua bài viết sau đây. 

1. Con đường của không khí

Không khí đi vào cơ thể qua mũi, miệng, thanh quản, khí quản. Sau đó, sẽ chia ra các con đường dẫn khí nhỏ hơn là phế quản, cuối cùng dẫn đến các buồng trao đổi oxy và CO2, chính là các phế nang. 

2. Bệnh COPD là gì? 

COPD, tiếng Anh đầy đủ là Chronic Obstructive Pulmonary Disease, dịch theo tiếng Việt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: COPD và những điều cần biết
Triệu trứng nhất thời của bệnh COPD

Bệnh xảy ra khi có sự “tắc nghẽn” các phế quản, khi lòng của các ống dẫn khí này bị hẹp lại do một quá trình viêm kéo dài. Đây là một bệnh lý mạn tính.

Đôi khi chúng ta còn nghe một số tên gọi khác của phổi tắc nghẽn mãn tính, như là “viêm phế quản mạn”, “khí phế thủng”, đó là các dạng khác nhau của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. 

3. Điều gì gây nên bệnh COPD? 

Yếu tố nguy cơ quan trọng và thường gặp nhất của bệnh lý này đó chính là khói thuốc lá. Có nhiều dạng tiếp xúc với khói thuốc lá khác nhau như: 

  • Hút thuốc lá thụ động
  • Xì gà
  • Thuốc lào
  • Cần sa
  • Thai nhi sống trong lòng tử cung của mẹ cũng có thể phơi nhiễm với thuốc lá nếu người mẹ hút thuốc 

Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hơi hóa học trong các ngành công nghiệp chế biến, đốt cháy nhiên liệu cũng dễ có nguy cơ bị mắc bệnh COPD. Một nguyên nhân hiếm gặp hơn liên quan đến di truyền, có tỉ lệ < 1/100, đó là thiếu hụt một loại protein. Loại protein này có tác dụng bảo vệ phổi nên khi thiếu hụt sẽ khiến cho người bệnh có khả năng cao bị COPD. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: COPD và những điều cần biết
Yếu tố nguy cơ quan trọng và thường gặp nhất của bệnh COPD đó chính là khói thuốc lá

4. Triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

4.1. Khó thở

Trong giai đoạn đầu, khó thở có thể chỉ xuất hiện khi hoạt động nặng. Khó thở sẽ nặng dần theo năm tháng nếu người bệnh tiếp tục hút thuốc, dần dần sẽ tác động rất lớn đến đời sống của người bệnh. 

4.2. Ho đàm

Ho đàm thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ban đầu có thể thỉnh thoảng mới ho ra đàm. Tuy nhiên càng về lâu dài thì triệu chứng này càng kéo dài hơn. Lượng đàm khạc ra thường rất nhiều. Với những người hút thuốc, đôi khi họ sẽ chủ quan vì nghĩ rằng đây là một dấu hiệu thông thường khi hút thuốc lá. Và chỉ khi có khó thở nặng bắt đầu xuất hiện thì mới tá hỏa đi khám. 

Cần lưu ý khi 2 dấu hiệu trên nặng lên đột ngột hoặc đàm đột nhiên đổi màu thì đó là dấu hiệu bệnh đang nặng lên cấp tính, có thể cần phải nhập viện. 

4.3. Triệu chứng khác

Một số triệu chứng khác cũng xuất hiện ở người bệnh COPD nhưng thường mơ hồ hơn như: mệt mỏi, sụt cân, phù mắt cá chân… 

5. Có cần làm xét nghiệm gì để chẩn đoán COPD không? 

Thông thường bác sĩ sẽ dùng ống nghe để nghe phổi, đồng thời quan sát để đánh giá mức độ nặng của bệnh trước. Để xác định chính xác, bác sĩ sẽ cho làm một xét nghiệm gọi là hô hấp ký, nhằm đánh giá mức độ lưu thông khí trong phổi của bạn. Xét nghiệm này còn giúp kiểm tra xem bạn có bị hen không, vì triệu chứng của hen cũng na ná như COPD. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm chụp Xquang hoặc CT nếu cần.

6. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Thực tế đó là bệnh COPD là một căn bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi dứt điểm được. Tuy nhiên, nếu người bệnh ngưng hút thuốc lá thì bệnh sẽ tiến triển chậm hơn, hoặc một số trường hợp sẽ không bị nặng hơn. Nhiều người mắc COPD thể nhẹ vẫn sống một cuộc sống bình thường. Trầm cảm và lo âu thường đi kèm với COPD vì vậy cần được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời. 

bệnh copd thuốc lá
Việc ngưng hút thuốc lá giúp bệnh COPD tiến triển chậm hơn

Ngưng hút thuốc lá là phương pháp điều trị tối quan trọng nhất. Có thể không cần một phương pháp điều trị nào khác nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu và không có triệu chứng gì khó chịu.

>>>Xem thêm: “Cai thuốc lá: Bạn đã thực sự sẵn sàng” để thực hiện thành công, đúng phương pháp cùng những lời khuyên của bác sĩ.

Nếu triệu chứng nặng hơn thì sẽ cần phải có các can thiệp điều trị thêm. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh là các can thiệp này chỉ giúp làm giảm nhẹ triệu chứng mà thôi. Một số điều trị khác đó là: thuốc xịt làm giãn phế quản, kháng viêm, thuốc loãng đàm, tập vật lý trị liệu…

Qua bài viết trên, các bạn có thể thấy COPD là một bệnh lý mạn tính và không có biện pháp điều trị hết hoàn toàn. Biết được điều đó nên điều quan trọng chúng ta có thể làm đó là phòng ngừa bệnh. Cụ thể là nhắc nhở bản thân cũng như mọi người xung quanh chung tay loại bỏ khói thuốc lá ra khỏi đời sống hàng ngày của chúng ta. 

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN THANH LONG

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 08/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://patient.info/chest-lungs/chronic-obstructive-pulmonary-disease-leaflet
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/copd/symptoms-causes/syc-20353679

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: