Thông tin bảo trợ bởi

Cà chua có tác dụng gì? Cà chua bao nhiêu calo?

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN

Chuyên mục: Dinh Dưỡng
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 14/01/2021
Cà chua có tác dụng gì? Cà chua bao nhiêu calo?

Cà chua là loại quả bình dân, xuất hiện trong hầu hết mọi bữa cơm của mọi gia đình. Nhưng ít ai biết được nó có rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng, được các chuyên gia khuyên nên ăn mỗi ngày.

1. Bạn biết gì về Cà chua?

Cà chua có tác dụng gì? Cà chua bao nhiêu calo?
Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ
  • Cà chua còn có tên khoa học là Solanum lycopersicum. Đây là một loại trái cây thuộc họ Cà có nguồn gốc từ Nam Mỹ.
  • Mặc dù về mặt thực vật học, chúng là một loại trái cây. Tuy nhiên, nó thường được ăn và chế biến như một loại rau.
  • Cà chua là nguồn thực phẩm chính chứa chất chống oxy hóa lycopene, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư và mắc bệnh tim.
  • Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, folate, kali và vitamin K.
  • Khi trưởng thành, chúng có màu đỏ và cũng có thể có nhiều màu khác nhau như vàng, cam, xanh lá cây và tím. Hơn nữa, nhiều loài phụ của cà chua tồn tại với hình dạng và hương vị khác nhau.

2. Cà chua có vitamin gì?

Cà chua có tác dụng gì? Cà chua bao nhiêu calo? 1
Đây là loại quả cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể

95% hàm lượng chất trong cà chua là nước. 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.

Đây là các chất dinh dưỡng trong một quả cà chua nhỏ (100 gram)

  • Lượng calo: 18
  • Nước: 95%
  • Chất đạm: 0,9 gam
  • Carb: 3,9 gam
  • Đường: 2,6 gam
  • Chất xơ: 1,2 gam
  • Chất béo: 0,2 gam

2.1. Carb

  • Carbs bao gồm 4% trong cà chua sống, có <5 g carbs cho một khối lượng trung bình (123 gam).
  • Đường đơn (glucose và fructose) chiếm gần 70% hàm lượng carb.

2.2. Chất xơ

  • Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, mỗi quả cung cấp trung bình khoảng 1,5 gam chất xơ.
  • Cà chua tươi chứa ít carbs. Hàm lượng carb chủ yếu bao gồm chất xơ không hòa tan và đường đơn. Những loại quả này chủ yếu được tạo thành từ nước.

2.3. Vitamin và các khoáng chất

  • Vitamin C: một chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa. Một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI).
  • Kali:khoáng chất thiết yếu. Kali có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim và kiểm soát huyết áp.
  • Vitamin K1:Còn được gọi là phylloquinone, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.
  • Folate (vitamin B9):một trong những vitamin B, folate rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. B9 đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai

3. Cà chua có tác dụng gì?

3.1. Sức khỏe tim mạch

  • Bệnh tim bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ. Đây là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
  • Một nghiên cứu ở nam giới trung niên đã liên hệ nồng độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ
  • Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng việc bổ sung lycopene có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại)
  • Các nghiên cứu lâm sàng về các sản phẩm cà chua cho thấy lợi ích chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của stress oxy hóa
  • Ngoài ra, chúng cũng cho thấy tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu

3.2. Ngăn ngừa ung thư

  • Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường, lan rộng ra ngoài ranh giới bình thường của chúng, thường xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể.
  • Các nghiên cứu quan sát đã ghi nhận mối liên hệ giữa cà chua – các sản phẩm từ cà chua – tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày ít hơn
  • Mặc dù hàm lượng lycopene cao được cho là có trách nhiệm. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu chất lượng cao trên con người để xác nhận nguyên nhân của những lợi ích này
  • Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy rằng nồng độ cao của carotenoid – được tìm thấy với một lượng lớn trong cà chua – có thể bảo vệ chống lại ung thư vú

3.3. Mặt nạ cà chua có tác dụng gì?

  • Cà chua được coi là có lợi cho  sức khỏe của làn da
  • Thực phẩm làm từ chúng rất giàu lycopene và các hợp chất thực vật khác có thể bảo vệ chống lại tình trạng cháy nắng
  • Theo một nghiên cứu, những người ăn 1,3 ounce (40 gram) bột cà chua – cung cấp 16 mg lycopene – với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ bị cháy nắng ít hơn 40%

4. Ăn cà chua bao nhiêu một ngày là đủ?

Cà chua có tác dụng gì? Cà chua bao nhiêu calo? 3
Cà chua cung cấp cho cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng

Theo NHS (Sở Y tế Hoa Kỳ), mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi (cà chua anh đào). Với khẩu phần cà chua này, bạn đã thêm vào cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng.

Kết hợp nhiều cà chua hơn vào chế độ ăn uống bằng các mẹo sau:

  • Nhúng nho hoặc cà chua bi vào nước ngâm hummus hoặc sữa chua thường và ăn chúng như một món ăn phụ hoặc ăn nhẹ.
  • Có thể thêm cà thái lát vào bánh mì sandwich và gói.
  • Ngoài ra, thêm cà đóng hộp thái hạt lựu, ít natri vào nước sốt marinara tự chế hoặc đóng hộp khi làm mì ống.
  • Đã sử dụng cà chua đóng hộp, cắt hạt lựu hoặc hầm trong súp.
  • Hoặc ăn một miếng bánh mì nướng với bơ và lát cà.
  • Không những vậy, có thể làm món salsa nhanh chóng với cà thái hạt lựu, hành tây, ớt jalapeno, rau mùi và chanh tươi vắt.
  • Một món khác là, cắt nhỏ cà còn tươi và thêm chúng vào cơm và đậu, quesadillas hoặc tacos. Thêm chúng vào món trứng tráng hoặc món xào cho bữa sáng.
  • Rưới cà chua tươi thái lát và phô mai mozzarella thái lát với giấm balsamic, và trên cùng là húng quế cắt nhỏ.
  • Làm món bruschetta như một món khai vị.

5. Cà chua và những lưu ý khi ăn

  • Mặc dù dị ứng cà chua rất hiếm, nhưng những người dị ứng với phấn hoa cỏ có nhiều khả năng bị dị ứng với chúng. Tình trạng này được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa-thức ăn hoặc hội chứng dị ứng miệng
  • Trong hội chứng dị ứng miệng, hệ thống miễn dịch tấn công các protein rau và trái cây tương tự như phấn hoa, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa cổ họng, ngứa trong miệng hoặc sưng miệng hay cổ họng.
  • Những người bị dị ứng với mủ cao su cũng có thể bị phản ứng chéo với cà chua

6. Kết luận

  • Cà chua chứa đầy chất chống oxy hóa và ngon ngọt, có thể giúp chống lại một số bệnh.
  • Lycopene đặc biệt có nhiều trong cà chua. Đây là một hợp chất thực vật có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chống lại cháy nắng.
  • Cà chua có thể là một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Cà chua còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

1. Tomatoes 101: Nutrition Facts and Health Benefits

https://www.healthline.com/nutrition/foods/tomatoes#bottom-line

Ngày truy cập 25/10/2020.

2. Everything you need to know about tomatoes

https://www.medicalnewstoday.com/articles/273031#diet

Ngày truy cập 25/10/2020.

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.