YouMed

Bớt sắc tố da: Cách điều trị tối ưu

Bác sĩ NGUYỄN THẾ LƯU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thế Lưu
Chuyên khoa: Da liễu

Bớt sắc tố trên da là một trong những vấn đề thẩm mỹ rất hay gặp phải. Tuy nhiều loại tổn thương này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như tâm lý và cuộc sống của bệnh nhân. Để có hướng giải quyết các vấn đề này thì bạn cần phải biết được đó là loại bớt nào, nguyên nhân vì sao bị và giải quyết loại bớt đó như thế nào? 

1. Bớt sắc tố là gì?

Bớt sắc tố là những tổn thương làm thay đổi màu sắc ở trên da của chúng ta, đa phần các tổn thương này xuất hiện từ nhỏ nhưng cũng có một số tổn thương xuất hiện sau quá trình phát triển của cơ thể.

Có hai loại bớt sắc tố chính phân chia theo nguyên nhân gây nên bớt là bớt sắc tố do tăng sinh lắng đọng Melanin và bớt sắc tố do biến đổi mạch máu (bớt mạch máu). Sự khác nhau của hai loại bớt này cũng rất dễ nhận biết, nếu bớt máu thì có màu đỏ, còn bớt do tăng sinh Melanin thì có màu nâu, xanh, xanh đen…

2. Một số loại bớt sắc tố hay gặp và cách điều trị

2.1 Bớt Ota (Ota nevus)

Sự tăng sắc tố hình thành các chấm màu xanh, xanh nâu xuất hiện ở vùng mặt, thường theo nhánh dây thần kinh số III và có tỷ lệ gặp ở nữ nhiều hơn 5 lần so với nam.

Chúng xuất hiện trong thời kỳ trẻ nhỏ hoặc trưởng thành, thường bị ở một bên mặt, thành những mảng lớn. Kích thước to nhỏ khác nhau với nhiều hình dạng. Ngoài ra bệnh nhân thường có thêm cả tổn thương tăng sắc tố ở võng mạc mắt (gặp 63% các bệnh nhân ota nevus). Các tổn thương sắc tố này ít liên quan đến ánh sáng mặt trời, không điều trị tồn tại gần như cả đời ít bao giờ mờ đi.

2.2 Bớt Ito (Ito nevus)

Bớt này có màu sắc tương tự như bớt Ota nhưng vị trí tổn thương không đi theo dây thần kinh số 5, không có tổn thương mắt. Vị trí của bớt thường ở bả vai hai bên, lưng, thân người…

Đây cũng là một dạng tổn thương giống bớt Ota.

2.3 Hori nevus (bớt Hori hay nám chân đinh)

Đây là một loại bớt mắc phải, thường xuất hiện ở nữ giới, lứa tuổi sau sinh cũng có thể xuất hiện từ tuổi thanh niên. Là những đốm nâu riêng biệt xuất hiện ở vùng hai gò má, sống mũi, cánh mũi, thái dương. Có thể là vài chấm nhưng cũng có thể nhiều chấm nâu đậm.

Tổn thương Melanin lắng đọng sâu dưới lớp trung bì, nên điều trị gặp nhiều khó khăn, nhưng đáp ứng điều trị bằng laser tốt.

>> Bài viết liên quan: Chăm sóc da sau laser: 3 cách cực kỳ đơn giản

2.4 Bớt Becker

Là những bớt màu nâu sẫm, trên vùng bớt có tăng sinh lông, thường gặp nhiều ở độ tuổi 20 – 30 tuổi, thường ở vị trí thân người như vai, lưng, bụng. Bớt có ranh giới rõ, nhưng bờ thường không đều. Tỷ lệ nam bị gấp 6 lần nữ. Đây là một loại bớt đáp ứng điều trị thấp, thường triệt lông vùng bớt trước sau đó sử dụng laser điều trị vùng bớt. Tỷ lệ tái phát cao.

2.5 Dát café sữa

Là một loại bớt màu nâu nhạt, giống màu café sữa, có thể xuất hiện bất kì vị trí nào trên cơ thể, bớt thường chỉ có sự lắng đọng melanin ở thượng bì, việc điều trị loại bớt này với laser đáp ứng khá tốt nhưng cũng có tỷ lệ tái phát nhất định, thường gặp ở những người có U xơ thần kinh hoặc mắc hội chứng Marfan.

>> Xem thêm:

Bộ gen quy định tất cả đặc điểm của cơ thể con người. Bất thường về gen sẽ biểu hiện thành các bệnh lý trên cơ thể. Đặc biệt những bệnh lý này còn có thể di truyền cho thế hệ sau. Marfan là bệnh lý di truyền ảnh hưởng tới nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Tùy theo sự biểu hiện gen mà bệnh sẽ có tiên lượng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu, nắm rõ đặc điểm của bệnh để nhận biết và điều trị sớm với bài viết: “Hội chứng Marfan: bất thường di truyền hiếm gặp và những điều cần biết

2.6 Spilus Nevus

Là tổn thương tăng sắc tố màu xanh đen, nâu đen trên nền của một tổn thương giống dát café sữa. Các tổn thương này hay gặp ở thân mình hoặc chi dưới, do có các tổn thương đậm độ màu khác nhau nên việc điều trị cũng khó khăn hơn dát café sữa.

2.7 Bớt rượu vang

Bớt rượu vang là một dạng U máu, bớt thường là bẩm sinh, bớt có màu đỏ như màu rượu vang đỏ. Bớt có thể gặp bất cứ vùng nào trên cơ thể như mặt, cổ tay… nhưng thường gặp nhất là mặt. Vì là một dạng U máu nên trong điều trị bớt bằng laser mô đích cần tác động là tế bào hồng cầu và phân tử Hemoglobin. Bớt thường được điều trị bằng các laser màu cho kết quả khá tốt.

2.8 Bớt xanh mông cổ

Đây là một loại bớt lành tính, thường gặp ở trẻ em sơ sinh, vị trí hay gặp vùng lưng, mông, đùi hoặc thân người, ít gặp vùng mặt. bớt này sẽ tự hết trong quá trình phát triển của trẻ.

Bớt xanh mông cổ
Đây là một loại bớt lành tính, thường gặp ở trẻ em sơ sinh

2.9 Một số loại tổn thương sắc tố khác không được gọi là bớt sắc tố

Có một số loại tổn thương sắc tố như nám da, tàng nhang, solar lentigo (đồi mồi) cũng là nhưng tổn thương sắc tố ở trên da nhưng các tổn thương này không được gọi là bớt sắc tố.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị nám da hiệu quả

2.10 Tàng nhang và lentigo solar (đồi mồi)

Các tổn thương này thường mắc phải hoặc bẩm sinh nhưng thường có liên quan mật thiết với tác động của ánh sáng mặt trời, việc điều trị các tổn thương này cần nắm được nguyên nhân cơ chế của bệnh lý để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Ngoài ra, có các bệnh lý có tổn thương sắc tố khác như nhiễm sắc tố thành dải, Bệnh MF (Mycosis Fungoides)… cũng có những tổn thương sắc tố trên da. Vì vậy các bạn cần nắm và phân biệt được các tổn thương sắc tố này để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Như chúng ta đã biết có rất nhiều loại tổn thương sắc tố trên da. Đó là những tổn thương làm thay đổi màu sắc bình thường của da. Trong đó có những tổn thương mắc phải, có những tổn thương tạm thời nhưng cũng có những tổn thương xuất hiện từ nhỏ và rất khó để điều trị hoàn toàn. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến các loại bớt sắc tố da, không đề cập rộng đến các loại tổn thương sắc tố khác.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người