YouMed

10 cách dậy sớm vào mùa đông mà không hề mệt mỏi

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Bạn thường dậy sớm hay trễ khi trời vào đông? Bạn có hay mệt mỏi khi thức dậy buổi sáng vào mùa đông? Đa số mọi người thường sẽ trả lời rằng: Vào mùa đông, họ rất khó dậy sớm, hoặc nếu dậy sớm được thì sẽ rất mệt mỏi. Vậy làm thế nào để cải thiện vấn đề này? Bài viết dưới đây của bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát Nguyễn Lâm Giang sẽ gợi ý cho bạn những cách dậy sớm vào mùa đông. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao rất khó dậy sớm vào mùa đông?

Điều này đã được chứng minh bằng khoa học. Melatonin là một loại hormone điều hòa giấc ngủ, mức melatonin càng tăng, con người càng dễ rơi vào trạng thái ngủ. Vào mùa đông, mức melatonin có xu hướng tăng cao hơn. Hơn nữa, melatonin sẽ thường giảm mạnh sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mà những tháng mùa đông mặt trời thường mọc trễ hơn. Do đó, lượng melatonin tăng cao và giảm chậm, làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc dậy sớm.

Ngoài ra, với không khí lạnh lẽo mùa đông, có lẽ nằm trong một chiếc chăn ấm áp sẽ là lựa chọn được yêu thích hơn. Vì vậy, hầu như không ai thích dậy sớm vào mùa đông.1

Xem thêm: Thuốc Melatonin là gì? Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Dậy sớm vào mùa đông có lợi gì?

Nếu bạn biết cách dậy sớm vào mùa đông và áp dụng thường xuyên, bạn sẽ rất bất ngờ với những lợi ích mà nó đem lại. Bạn sẽ cảm thấy hứng khởi, lạc quan hơn khi dậy sớm; khi ấy bạn đã bắt đầu ngày mới khi mọi người còn đang say giấc. Bạn sẽ có thêm thời gian để làm việc, bạn có thể tập thể dục, đọc sách, ăn sáng,… mà không bị cập rập. Bắt đầu ngày mới với tinh thần sảng khoái giúp bạn hứng thú hơn và làm việc hiệu quả hơn.2

Cách dậy sớm vào mùa đông

Uống nước vào buổi sáng

Uống một ly nước lọc mát lạnh sau khi vừa ngủ dậy sẽ kích thích cơ thể bạn. Uống nước vào buổi sáng giúp tạo ra động lực thúc đẩy bạn dậy sớm và giữ bạn tỉnh táo. Trước khi đi ngủ, hãy để một ly nước ở đầu giường để chuẩn bị cho sáng hôm sau.

Một ly nước vào buổi sáng giúp kích thích cơ thể của bạn hoạt động
Một ly nước vào buổi sáng giúp kích thích cơ thể của bạn hoạt động

Một ly cà phê ấm buổi sáng

Tác dụng của cà phê lên sự tỉnh táo là điều không có gì để bàn cãi. Bạn có thể mua cho mình một chiếc máy pha cà phê. Không chỉ uống, tiếng xay và mùi cà phê cũng đủ để giúp bạn tỉnh táo hơn. Nếu được, bạn có thể để máy gần giường ngủ để có thể làm ngay một ly sau khi ngủ dậy.

Dùng nước uống dễ ngủ

Vào mùa đông, để dậy sớm, bạn phải có một giấc ngủ thật chất lượng. Hãy uống nước ấm vào buổi tối trước đó giúp bạn dễ ngủ hơn như sữa ấm, trà hoa,… Một giấc ngủ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng dậy sớm hơn và không bị mệt mỏi.

Tắm sau khi ngủ dậy

Một trong những cách dậy sớm vào mùa đông hiệu quả nhất là tắm sau khi ngủ dậy. Tắm nước ấm như một yếu tố thúc đẩy sự tỉnh táo và minh mẫn. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể ngủ trở lại sau khi tắm.

Đi tắm là hoạt động được nhiều người thực hiện sau khi ngủ dậy giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo
Đi tắm là hoạt động được nhiều người thực hiện sau khi ngủ dậy giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo

Kỷ luật bản thân

Đừng ngủ nướng, cũng như đừng cố tạo cho mình một lý do để dậy trễ. Điều này chỉ có thể thực hành tốt qua một quá trình rèn luyện lâu dài và nghiêm khắc. Một giấc ngủ nướng của bạn có thể tốn 30-45 phút, thậm chí nhiều giờ. Điều này làm lỡ thời gian để bạn làm những công việc quan trọng khác.

Bạn hãy thức dậy sớm và làm việc mỗi ngày, dần dần sẽ hình thành được thói quen dậy sớm. Bạn cần cố gắng từng chút một và không được nản chí, thời gian đầu sẽ là thời gian khó khăn nhất. Sau khi bạn đã thích ứng với việc dậy sớm, mùa đông sẽ không còn là lý do cản trở bạn.

Luôn định sẵn công việc ngày hôm sau

Hãy lên danh sách những việc cần làm vào tối hôm trước và thực hiện vào ngay sáng hôm sau khi ngủ dậy. Khi lên kế hoạch trước, bạn sẽ luôn nghĩ về nó và mong muốn thực hiện càng sớm càng tốt. Do đó, bạn sẽ không có lý do gì để nán lại trên giường ngủ và phải thức dậy làm việc ngay.

Ra khỏi giường ngay nếu dậy sớm hơn dự định

Nếu bạn dậy sớm hơn báo thức, hãy thức dậy luôn và đừng ngủ trở lại. Việc ngủ trở lại có thể khiến bạn ngủ quên và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn sau lần dậy sau. Một cách dậy sớm vào mùa đông hiệu quả trong trường hợp này là bạn hãy làm một việc gì đó để quên đi sự buồn ngủ.

Hoạt động tích cực

Hãy làm việc thật năng lượng vào ban ngày để cơ thể bạn thấm mệt vào cuối ngày và sẵn sàng đi ngủ. Một giấc ngủ sâu sau ngày dài mệt mỏi sẽ giúp rút ngắn thời gian ngủ và dậy sớm hơn. Khi báo thức reo, hãy cố gắng giữ mình trong trạng thái tỉnh bằng cách nghe nhạc, hay vận động nhẹ nhàng.

Giữ một thói quen sinh hoạt sau khi ngủ dậy

Đọc một quyển sách, nghe một bài nhạc, hay bất cứ một hoạt động nào đó bạn thích sau khi thức dậy giúp bạn có thêm động lực hơn. Đây cũng là lý do để bạn dậy sớm vào mùa đông.

Đặt báo thức

Đối với những ai gặp rất nhiều khó khăn trong việc dậy sớm vào mùa đông, đặt báo thức là biện pháp cuối cùng giúp bạn. Bạn có thể đặt nhiều báo thức hoặc báo thức nhiều thời điểm khác nhau để đảm bảo bạn sẽ không ngủ quên. Tuy nhiên, bạn đừng nên đi ngủ lại sau khi đã tắt hết các báo thức.2

Xem thêm: Hội chứng giấc ngủ đến trễ: Những điều bạn chưa biết

Đặt báo thức là cách chắc chắn nhất giúp bạn dậy sớm
Đặt báo thức là cách chắc chắn nhất giúp bạn dậy sớm

Hy vọng bài viết trên đây đã đưa ra những gợi ý về cách dậy sớm vào mùa đông hiệu quả dành cho bạn. Bạn nên ngủ đủ giấc, thức dậy đúng cách và thường xuyên áp dụng những phương pháp trên. Luôn nhớ rằng, để dậy sớm, bạn phải có một giấc ngủ thật chất lượng. Vì vậy, chăm sóc giấc ngủ của bạn thật tốt cũng là một cách đơn giản và hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. You’re Not Nuts: Getting Out of Bed on Winter Mornings Is a Physiologically Hard Thing to Dohttps://www.wellandgood.com/10-minute-posture-workouts/

    Ngày tham khảo: 09/12/2021

  2. 10 Tips for Making Winter Wake-Ups Easierhttps://www.apartmenttherapy.com/10-tips-for-making-the-winter-wake-up-easier-181095

    Ngày tham khảo: 09/12/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người