Làm sao để biết liệu bạn có bị dị ứng bia hay không?

Bia là thức uống thường thấy trên bàn tiệc vào các dịp đặc biệt. Uống bia giúp cho không khí trở nên sôi nổi hơn và nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng bia với một chế độ vừa phải còn đem lại lợi ích cho sức khỏe. Các trường hợp dị ứng với bia là không nhiều.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện các biểu hiện lạ sau khi uống bia, mọi người nên nhận biết được có phải dị ứng hay không để có cách xử trí phù hợp. Để hiểu rõ hơn tình trạng này, các bạn hãy cùng lắng nghe tư vấn từ chuyên gia da liễu tại YouMed nhé!

1. Dị ứng bia là gì?

Làm sao để biết liệu bạn có bị dị ứng bia
Dị ứng bia là gì?

Bia là một loại thức uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men. Thành phần chính của bia là nước, chiếm 80 – 90%. Ngoài ra, trong bia còn có nhiều thành phần khác như lúa mạch, hoa bia, men bia và hương liệu.

Khi bạn bị dị ứng với một hay nhiều thành phần có trong bia thì bạn sẽ bị dị ứng với bia. Tuy nhiên, tình trạng bệnh lý này thường ít xảy ra. Khi đó sẽ biểu hiện các triệu chứng ở da và các cơ quan khác.

Có thể bạn quan tâm : 

2. Nguyên nhân gây tình trạng dị ứng bia?

Để hiểu rõ nguyên nhân, trước tiên chúng ta cần biết cơ thể xử lý bia như thế nào. Chất cồn trong bia sau khi vào cơ thể sẽ được xử lý tại gan. Quá trình này được thực hiện qua hai công đoạn. Đầu tiên, cơ thể tiết ra một loại enzyme tên là Alcohol dehydrogenase biến đổi cồn thành một chất độc hại tên là Acetaldehyde. Sau đó, một enzyme khác tên là Aldehyde dehydrogenase (ALDH2) được tiết ra sẽ giúp biến đổi Acetaldehyde độc hại thành Axit axetic an toàn với cơ thể. Vậy những nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng khi sử dụng bia đó là:

2.1. Thiếu enzyme chuyển hóa cồn

Khi cơ thể thiếu enzyme Aldehyde dehydrogenase (ALDH2) sẽ không chuyển hóa Acetaldehyde (độc hại) thành Axit axetic (an toàn). Điều này dẫn đến tích lũy Acetaldehyde và làm tổn hại đến các cơ quan của cơ thể.

Những số liệu thống kê cho thấy, người châu Á thường thiếu enzym ALDH2 này. Vì thế, tình trạng dị ứng sau khi uống bia dễ xảy ra ở người châu Á hơn các châu lục khác.

2.2. Dị ứng với các thành phần có trong bia

Trong bia, ngoài nước còn chứa nhiều loại thành phần khác. Dị ứng với một hay nhiều loại thành phần này sẽ gây ra phản ứng dị ứng bia.

Các nghiên cứu quan sát thấy rằng, người có cơ địa dị ứng hay mắc bệnh hen, vẩy nến, viêm da cơ địa… sẽ dễ bị dị ứng khi sử dụng bia.

2.3. Liên quan với dị ứng thức ăn

Những người nhạy cảm với một loại thực phẩm nào đó sẽ không có biểu hiện gì nghiêm trọng khi ăn nó. Nhưng khi dùng chung với bia thì lại xuất hiện triệu chứng dị ứng.

3. Biểu hiện của dị ứng bia?

dị ứng bia
Dấu hiệu của da bị dị ứng với bia

Khi xảy ra tình trạng dị ứng, các triệu chứng sẽ xuất hiện rất nhanh. Biểu hiện dị ứng ở da và các cơ quan khác sẽ xuất hiện gần như lập tức hay trong vòng vài giờ sau khi uống. Các triệu chứng này có thể giống với phản ứng dị ứng với thức ăn bình thường, đó là:

  • Đỏ mặt
  • Ngứa mắt, mũi, miệng
  • Phát ban, nổi mề đay kèm ngứa da
  • Buồn nôn, nôn
  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Thở khò khè, thở rít hay khó thở
  • Tụt huyết áp làm cho choáng váng, ngất xỉu

Phản ứng dị ứng không phụ thuộc vào số lượng bia bạn uống bao nhiêu. Tức là, không phải uống thật nhìu bia mới gây ra dị ứng. Khi đó, những người có cơ địa nhạy cảm cũng có thể bị dị ứng chỉ với 10 ml bia.  

4. Chẩn đoán giúp xác định dị ứng bia?

Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc phải tình trạng dị ứng này không, các bác sĩ dựa trên các yếu tố gợi ý, triệu chứng và các xét nghiệm như sau.

4.1. Yếu tố gợi ý

Người có cơ địa nhạy cảm, mắc bệnh hen, vảy nến, viêm da cơ địa… sẽ dễ bị dị ứng khi sử dụng bia.

4.2. Triệu chứng

Các triệu chứng phát ban, đỏ da, ngứa, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở… xuất hiện sau khi uống bia gợi ý tình trạng dị ứng.

4.3. Xét nghiệm

Có thể thực hiện xét nghiệm da (Patch test) giúp tìm các yếu tố dị ứng. Patch test là xét nghiệm sử dụng một tấm dán chứa các thành phần có trong bia và dán lên da. Khi tại vị trí dán có các triệu chứng viêm da thì chứng tỏ người bệnh bị dị ứng với thành phần này trong bia.

Xét nghiệm máu nhằm đo mức kháng thể IgE có thể hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm dương tính, nó chỉ nói rằng cơ thể bạn đang có phản ứng dị ứng với một chất nào đó. Xét nghiệm không giúp chỉ rõ phản ứng dị ứng xảy ra  có đúng là do bia hay không.

Dị ứng với bia là tình trạng bệnh lý ít khi xảy ra. Các phản ứng dị ứng sau khi uống bia có thể nhẹ hoặc trở nên rất nặng. Nhiều người trong chúng ta vẫn còn lúng túng không biết xử lý thế nào khi bản thân hoặc người thân gặp phải tình trạng này. Các bạn hãy tiếp tục cùng YouMed tìm hiểu cách thức xử trí và phòng ngừa hiệu quả thông qua bài viết “Làm gì khi bị dị ứng bia” nhé!

Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.