YouMed

Cách sử dụng máy đo đường huyết và hướng dẫn chuẩn xác nhất

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Nếu bạn có máy đo đường huyết tại nhà, bạn cần nên biết cách sử dụng máy đo đường huyết khuyến nghị dành cho bản thân. Mức đường huyết này sẽ giúp bạn có chiến lược chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cách sử dụng đo đường huyết chính xác. Kính mời bạn cùng ThS.BS Vũ Thành Đô tìm hiểu nhé. 

Tổng quan về chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết là gì?

Đường huyết là chỉ lượng đường tồn tại trong máu dưới dạng glucose. Chỉ số đường huyết hiển thị lượng glucose trong máu. Đây là một chỉ số chuyển hóa của cơ thể. Mức đường huyết rất thay đổi trong ngày. Bởi lẽ chỉ số này chịu nhiều yếu tố tác động như bữa ăn, thuốc, hoạt động thể chất, giấc ngủ, căng thẳng,…

Kiểm soát mức đường huyết là chìa khóa giảm thiểu nguy cơ bệnh đái tháo đường. Đồng thời, điều này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng bệnh tiểu đường. Như là: bệnh lý tại thận, rối loạn thần kinh, tổn thương võng mạc, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Mức đường huyết bình thường bao gồm:

 • Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên: dưới 11,1 mmol/l ( dưới 200 mg/dl).
 • Chỉ số đường huyết lúc đói: dưới 5,5 mmol/l ( dưới 100 mg/dl).
 • Chỉ số đường huyết 2 giờ sau ăn: dưới 7,8 mmol/l ( dưới 140 mg/dl).

Những chỉ số trên sẽ là kim chỉ nam để bạn tham khảo khi ứng dụng cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà.

Những dụng cụ cần có và cách sử dụng máy đo đường huyết

Xét nghiệm đường huyết có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo những dụng cụ như kim nhỏ, thiết bị giữ kim (gọi là lancet), lưỡi thử (gắn vào máy đo), máy đo đường huyết, bông gòn sạch hay tẩm cồn. Tổng quan về cách kiểm tra đường huyết như sau: chích ngón tay bằng một cây kim nhỏ được gọi là lancet. Trích giọt máu ra que thử (được thay thế sau mỗi lần đo) của máy đo. Sau đây là hướng dẫn cụ thể.

dụng cụ như kim nhỏ, thiết bị giữ kim (gọi là lancet), lưỡi thử (gắn vào máy đo), máy đo đường huyết, bông gòn sạch hay tẩm cồn.
Đầy đủ dụng cụ như kim nhỏ, thiết bị giữ kim (gọi là lancet), lưỡi thử (gắn vào máy đo), máy đo đường huyết, bông gòn sạch hay tẩm cồn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết

Đo đường huyết thường xuyên và đều đặn sẽ kiểm soát được nguy cơ bệnh tật. Song, khi bạn xét nghiệm nhiều lần hay một lần trong ngày, bạn cũng cần sử dụng máy đúng cách. Cần nhớ rằng thói quen đo chuẩn sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiễm khuẩn, cung cấp kết quả chính xác.

Dưới đây là quy trình các bước cách sử dụng máy đo đường huyết theo thứ tự:

 • Rửa tay sạch bằng xà phòng. Lau khô bằng khăn sạch. Nếu bạn sử dụng tăm bông ẩm cồn, cần để vùng da đó khô hoàn toàn trước khi đo.
 • Chuẩn bị kim gắn vào đầu lò xo của thiết bị. Điều chỉnh mức chích thích hợp tại thân cây que bấm đo.
 • Sử dụng bông gòn sạch để lấy que thử. Lưỡi gắn vào máy sẽ có 2 đầu. 1 đầu đưa vào máy. 1 đầu tiếp xúc với đầu ngón tay. Do đó cần đảm bảo đóng chặt lọ đựng tránh bẩn hay ẩm.
 • Bấm máu tại đầu ngón tay bằng cây kim bấm đo.
 • Đưa máy đo chấm máu tại đầu que thử, đảm bảo máy có đủ lượng máu để đọc.
 • Hãy cẩn thận, không để vùng da vừa đo chạm vào bất kì vật gì. Chườm cho đến khi máu ngừng chảy.
 • Cầm máu bằng bông gòn sạch hay bông gòn tẩm cồn.
 • Đợi 10 đến 20 giây và đọc kết quả đường huyết.
 • Đảm bảo kim và lưỡi đo đều được bao bọc kỹ khi bỏ.
Đây là cách bấm máu tại đầu ngón tay bằng cây kim bấm đo.
Đây là cách bấm máu tại đầu ngón tay bằng cây kim bấm đo

Mẹo cách sử dụng máy đo đường huyết hiệu quả theo hướng dẫn

Có một số hướng dẫn cách sử dụng máy đo đường huyết sao cho đạt kết quả cao nhất. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn điều đó:

 • Luôn mang theo máy đo và những vật dụng cần thiết bao gồm: lưỡi đo, kim, gạc cồn, máy đo và que bấm.
 • Đảm bảo các dụng cụ không hết hạn và được bảo quản tốt. Tránh ánh sáng mặt trời và tránh ẩm ướt. Điều kiện tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng.
 • Hình thành thói quen đo đường huyết đúng giờ và đều đặn. Có nhiều thời điểm đo đường huyết phù hợp như khi bụng đói, trước và sau bữa ăn, hay trước khi đi ngủ. Tùy theo thời gian sinh hoạt của bạn, có thể sắp xếp sao cho phù hợp. Khi bạn đã chọn được thời điểm đo thích hợp cần xây dựng nó thành thói quen mỗi ngày.
 • Thực hiện cách bước đo đúng quy trình để tránh nhiễm trùng. Không dùng chung thiết bị đo với bất kỳ ai tránh lây nhiễm. Vứt bỏ những vật liệu như kim và lưỡi sau mỗi lần sử dụng cẩn thận. Cẩn đợi cho đến khi máu đã ngừng chảy hoàn toàn.
 • Ghi chép kết quả đo lại mỗi ngày.

Làm sao để ngăn đau đầu ngón tay?

Các chuyên gia y tế thường khuyên bạn đo đường huyết nhiều thời điểm. Song đo thường xuyên có thể gây đau đầu ngón tay. Hay cách sử dụng máy đo đường huyết sai cũng sẽ gây đau. Nhưng bạn đừng quá lo lắng. Sau đây YouMed sẽ gợi ý những cách để ngăn chặn tình trạng này.

 • Không sử dụng lại cây kim và lưỡi sau khi đã dùng 1 lần. Chúng có thể gây nhiễm trùng nặng, làm ngón tay bạn đau..
 • Chích máu ở cạnh ngón tay thay vì phần lòng ngón tay. Bở lẽ ấn vào đầu ngón tay có thể gây đau hơn nhiều.
 • Hạn chế bóp mạnh đầu ngón tay để có máu nhiều hơn. Thay vào đó, bạn có thể       buông thõng ngón tay xuống để máu dồn đọng lại.
 • Không kiểm tra trên cùng một ngón tay mỗi lần đo. Nên thay đổi đo ở những ngón tay khác. Nếu ngón tay bị đau, không đo trên ngón tay đó cho đến khi hết đau.
 • Nên rửa tay bằng nước ấm trước khi đo để tăng lưu lượng máu đến ngón tay.
 • Nếu đau ngón tay tái đi tái lại, bạn cần gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến. Có thể đổi vị trí đo hay đổi thiết bị đo phù hợp.
Nên chích máu ở cạnh ngón tay thay vì lòng ngón tay
Nên chích máu ở cạnh ngón tay thay vì lòng ngón tay

Làm sao để biết đo đường huyết đúng cách sử dụng hay chưa?

Sau khi đo bạn cần đối chiếu lại kết quả đo với chỉ số của những ngày trước. Đồng thời, bạn nên đối chiếu với chỉ số bình thường tiêu chuẩn. Nếu chỉ số này cao hay thấp bất thường, bạn cần đo lại vào một thời điểm khác trong cùng một ngày. Sau đó, ghi chép lại và đối chiếu tương tự như trên. Nếu chỉ số đã quay lại như những lần trước, có thể thời điểm bạn đo là sau khi ăn hay do tác động khác như căng thẳng…Nếu nghi ngờ về lần đo này, bạn cần bảo hành máy trước khi sử dụng tiếp tục. Hầu hết các trường hợp máy đo sẽ cho kết quả chính xác.

Cách sử dụng máy đo đường huyết khá đơn giản. Tuy vậy bạn cần nhớ đảm bảo vệ sinh tuyệt đối khi sử dụng. Kiểm tra đường huyết đúng cách sẽ cho kết quả chính xác và hạn chế nhiễm trùng tố đa. Cần so sánh những kết quả đo đường huyết thường xuyên. Nếu bất kì chỉ số nào bất thường, bạn cần đến khám và điều trị sớm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. LIVING WITH DIABETESBlood Sugar Level Rangeshttps://www.diabetes.co.uk/diabetes_care/blood-sugar-level-ranges.html

  Ngày tham khảo: 15/07/2021

 2. Blood Glucose Monitoringhttps://www.healthline.com/health/blood-glucose-monitoring#procedure

  Ngày tham khảo: 15/07/2021

 3. Blood Glucose Monitoring: Tips to Monitor Your Blood Sugar Successfullyhttps://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/blood-glucose-monitoring

  Ngày tham khảo: 15/07/2021

 4. Everything You Need to Know About Glucosehttps://www.healthline.com/health/glucose

  Ngày tham khảo: 15/07/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người