YouMed

Cách tăng chiều cao tại nhà hiệu quả

bác sĩ đoàn mình thái
Tác giả: Bác sĩ Đoàn Minh Thái
Chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình - Y học thể thao

Tìm kiếm phương pháp tăng chiều cao là rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Và cách tăng chiều cao tại nhà hiệu quả lại được quan tâm nhiều hơn cả. Bài viết là chia sẻ của Bác sĩ Đoàn Minh Thái về cách tăng chiều cao tại nhà, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Cách tăng chiều cao tại nhà nhờ thực phẩm

Yếu tố tác động nhiều nhất đến chiều cao là dinh dưỡng, chiếm tới 32% vai trò. Do đó đây là cách tăng chiều cao tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn cần bổ sung đủ dinh dưỡng, nhất là các chất giúp phát triển và duy trì cấu trúc xương. Ví dụ như canxi, magiê, kẽm, đồng, omega-3, vitamin D, vitamin B,… Các chất này có nhiều trong thực phẩm như rau xanh, trái cây, đậu, thịt nạc, trứng, sữa, hải sản,…

Sữa là thực phẩm giúp tăng chiều cao
Sữa là thực phẩm giúp tăng chiều cao

Đặc biệt là bộ ba canxi, vitamin D3, Vitamin K2 (MK7) có vai trò rất quan trọng đến sự tăng trưởng của xương. Canxi giúp củng cố cấu trúc xương, vừa làm tăng sự dẻo dai vừa giúp xương chắc khỏe. Vitamin D giúp canxi được hấp thu thuận lợi từ ruột vào hệ tuần hoàn chung. Trong khi MK7 giúp đưa canxi đến được nơi cần thiết nhất là xương, răng. Bộ ba này có nhiều trong sữa, ngoài ra bạn có thể mua các dạng chế phẩm bổ sung vitamin và canxi ở nhà thuốc.

Lý tưởng nhất là ăn đủ 6 bữa một ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Ngoài ra còn cần bổ sung đủ nước để giúp loại độc tố và thúc đẩy tiêu hóa. Khi đó các chất ăn vào mới được hấp thu đầy đủ và tốt nhất.

Cách tăng chiều cao tại nhà bằng tập thể dục

Tập thể dục có thể thúc đẩy sản xuất và giải phóng hormone tăng trưởng trong máu. Các bài tập thể dục đơn giản cũng giúp bạn kích thích tế bào vận động và cơ xương khớp. Đây là cách tăng chiều cao được áp dụng nhiều nhất và mang lại nhiều lợi ích kèm theo.

Vận động giúp tăng chiều cao cho cả những người trước đang và sau tuổi dậy thì. Các bài tập thể dục để tăng chiều cao có thể áp dụng ngay tại nhà bao gồm:

Tư thế rắn hổ mang

Các bài tập yoga luôn là lựa chọn ưu tiên nếu muốn tăng chiều cao tại nhà. Rắn hổ mang là một động tác yoga cơ bản giúp kéo giãn cánh tay, cột sống lưng và cả hai chân. Do đó nếu luyện tập thường xuyên sẽ giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Bài tập rắn hổ mang giúp kéo giãn cánh tay, cột sống lưng và cả hai chân
Bài tập rắn hổ mang giúp kéo giãn cánh tay, cột sống lưng và cả hai chân

Động tác dễ dàng được thực hiện tại nhà như sau:

Bước 1: Nằm sấp xuống sàn, hai tay đặt trên sàn, dưới vai. Hai chân duỗi thẳng tự nhiên ra phía sau.

Bước 2: Dùng bàn tay làm trụ, ép sát vào hai bên sườn, ngửa mặt. Nâng phần trên cơ thể để kéo giãn cơ thể căng hết cỡ. Giữ tư thế 30 – 60 giây và lặp lại 4 – 8 lần.

Tư thế cây cầu

Cây cầu là động tác yoga nhằm mục tiêu kéo giãn cột sống và hông dưới. Đây là cách tăng chiều cao tại nhà đơn giản và hiệu quả. Bài tập này được thực hiện như sau:

Bước 1: Nằm ngửa thả lỏng trên sàn, hai tay úp xuống. Hai chân thu lại sao cho bàn chân tiếp xúc với sàn.

Bước 2: Hóp bụng, dùng lực từ hai bài tay và cơ bụng, cơ hông nhấc người lên vị trí cao nhất tạo thành một đường thẳng từ gáy đến đầu gối. Giữ thăng bằng trong 30 giây và trở lại bước 1. Lặp lại từ 3 – 4 lần.

Tư thế cây cầu là cách tăng chiều cao tại nhà đơn giản
Tư thế cây cầu là cách tăng chiều cao tại nhà đơn giản

Tư thế chó úp mặt

Chó úp mặt cũng là động tác yoga cơ bản vừa giúp giảm cân, vừa hỗ trợ tăng chiều cao. Bài tập này kéo dài các cột sống và củng cố sức mạnh cho chân, tay và vai.

Chó úp mặt cũng là động tác yoga cơ bản giúp giảm cân
Chó úp mặt cũng là động tác yoga cơ bản giúp giảm cân

Động tác này đơn giản chỉ cần:

Bước 1: Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Úp mặt sát vào hai chân sao cho hai bàn tay chạm xuống đất. Để cơ thể tiếp xúc với sàn bằng hai tay hai chân và tạo thành hình chữ V ngược. Giữ tư thế này trong 30 giây và trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 2 – 3 lần.

Tay chạm mũi chân

Đây là một bài tập cải thiện chiều cao đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bạn có thể tiến hành bài tập khi đứng hoặc ngồi. Nó có tác động gần như động tác chó úp mặt. Nó làm tăng tính linh hoạt của cơ xương, giúp làm giãn và làm thẳng cột sống và hai chân.

Bài tập tay chạm mũi chân là bài tập đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi
Bài tập tay chạm mũi chân là bài tập đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi

Bài tập đơn giản, bạn chỉ cần đứng hoặc ngồi trên sàn. Gập người và cố để tay chạm mũi chân sao cho chân và lưng được duỗi thẳng. Giữ tư thế trong 30 giây và thả lỏng về tư thế đầu. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập nhảy dây

Nhảy dây là cách tăng chiều cao tại nhà dễ thực hiện chỉ với một sợi dây chuyên dụng. Nó khiến cơ chân và cột sống được tăng cường hoạt động sau mỗi lần bật nhảy. Nhờ đó giúp tăng cường cung cấp máu cho xương và tăng mật độ xương. Đồng thời vận động mạnh cũng giúp thúc đẩy các hormone tăng trưởng để phát triển chiều cao.

Bài tập này cũng không cần quá nhiều kỹ thuật, rất đơn giản giúp ai cũng có thể thực hiện. Điều cần làm đó là chỉnh dây phù hợp với chiều cao của bạn. Nắm dây bằng hai tay vừa nhảy vừa vung dây qua đầu sao cho chân không giẫm lên dây. Thực hiện mỗi ngày khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy chiều cao được cải thiện khá nhiều.

Loại bỏ yếu tố ảnh hưởng xấu tới chiều cao

Để các cách tăng chiều cao tại nhà đạt hiệu quả mong muốn, bạn cần đồng thời loại các yếu tố làm gián đoạn tốc độ phát triển của xương. Bao gồm:

Tư thế vặn vẹo, gù lưng

Phát triển khung xương mà không điều chỉnh các thói quen sinh hoạt sẽ ngăn cản tăng trưởng của xương. Vì vậy mọi tư thế xấu, vặn vẹo, còng lưng, vẹo cột sống,… đều cần được chú ý và thay đổi ngay.

Ngồi thẳng lưng giúp trẻ cao hơn
Chỉnh các tư thế xấu giúp bạn cao hơn

Hãy thay bằng các tư thế đúng như: cổ và đầu ngay ngắn, không rướn hay cúi gập quá lâu. Lưng thẳng tránh các tư thể gù, cong gập, lệch vẹo,… Nằm ngủ tự nhiên không co chân, vẹo người.

Thức khuya và ngủ không sâu giấc

Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của bạn nhất là giấc ngủ vào ban đêm. Nếu ngủ không đủ giấc hay không sâu sẽ làm kìm sự phát triển của cơ, xương trong khi ngủ. Bởi các hormone tăng trưởng và các chất liên quan đến chiều cao được sản sinh nhiều trong khi ngủ.

Bạn cần ngủ với thời gian khuyến nghị của chuyên gia là 8 tiếng mỗi đêm. Và giấc ngủ nên được bắt đầu trước 22 giờ. Giấc ngủ quan trong với sự trao đổi chất vì vậy bất kể lứa tuổi nào, lời khuyên dành cho giấc ngủ là không nên bỏ qua.

Cách tăng chiều cao tại nhà tốt nhất là sự kết hợp giữa dinh dưỡng và tập luyện. Các cách tăng chiều cao sẽ hiệu quả nhất ở tuổi dậy thì. Những bạn sau 20 tuổi cần kiên trì và nỗ lực tập luyện hơn nhiều để thấy hiệu quả nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người