YouMed

Cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản nhằm loại bỏ phần da bọc lấy đầu của dương vật. Đây là một thủ thuật đơn giản, thực hiện được trong thời gian ngắn. Nam giới có bao quy đầu dài hoặc không thể tự tuột cần phải cắt bao quy đầu để cải thiện vệ sinh vùng kín và sức khỏe tình dục. Sau khi cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu là câu hỏi nhiều nam giới quan tâm. Qua bài viết này, ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giải đáp thắc mắc cho quý vị về những vấn đề nêu trên!

Lợi ích của việc cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu có những lợi ích về sức khỏe khác nhau, bao gồm:1

 • Vệ sinh dễ dàng hơn: Cắt bao quy đầu giúp nam giới rửa dương vật đơn giản hơn. Vùng da quy đầu được bộc lộ nên dễ dàng tiếp cận và vệ sinh.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu: So với nữ giới, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới thấp hơn. Nhưng nam giới chưa cắt bao quy đầu dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hơn so với người đã cắt. Nhiễm trùng tiết niệu diễn tiến nặng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Những quý ông đã cắt bao quy đầu có ít nguy cơ mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Tuy nhiên, quan hệ tình dục an toàn luôn là điều cần thiết để bảo vệ bản thân.
 • Ngăn ngừa các vấn đề về dương vật. Đôi khi, bao quy đầu trên dương vật chưa cắt bao quy đầu có thể khó hoặc không thể thụt vào (hẹp bao quy đầu). Từ đó có thể dẫn đến viêm bao quy đầu hoặc viêm đầu dương vật.
 • Giảm nguy cơ ung thư dương vật. Mặc dù ung thư dương vật hiếm gặp, nhưng nó ít gặp hơn ở những người đàn ông đã cắt bao quy đầu. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung ít gặp hơn ở bạn tình nữ của nam giới đã cắt bao quy đầu.

  Cắt bao quy đầu loại bỏ phần da thừa trên đầu dương vật
  Cắt bao quy đầu loại bỏ phần da thừa trên đầu dương vật

Xem thêm: Cắt bao quy đầu và những điều cần biết

Cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu?

Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới cần tuân thủ việc tránh quan hệ tình dục cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Bác sĩ sẽ dặn dò người bệnh hạn chế quan hệ tình dục ít nhất 7 – 10 ngày sau khi cắt bao quy đầu để tránh những biến chứng.1 2 Quan hệ sau khi cắt bao quy đầu có thể khiến bạn gặp rắc rối và những biến chứng khác. Cụ thể là gây chấn thương cho dương vật. Vì đầu dương vật vẫn còn mềm và vết thương vẫn chưa lành lại hoàn toàn. Do đó khả năng đầu dương vật bị tổn thương khi quan hệ là rất cao.

Trước khi hồi phục, nếu bạn quan hệ tình dục thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Mục đích của việc cắt bao quy đầu là giảm nguy cơ nhiễm trùng vùng kín. Nhưng nếu bạn quan hệ tình dục, bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng tiểu hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong giai đoạn này.

Nếu bạn băn khoăn cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu, câu trả lời là từ ít nhất 7 – 10 ngày nếu bạn cắt bao quy đầu bằng laser. Nếu cắt bao quy đầu hở (phương pháp truyền thống) nên chờ ít nhất 3 – 4 tuần kể từ khi phẫu thuật.2 3

Cắt bao quy đầu cần kiêng quan hệ ít nhất 7-10 ngày
Cắt bao quy đầu cần kiêng quan hệ ít nhất 7-10 ngày

Cảm giác quan hệ sau khi cắt bao quy đầu như thế nào?

Bao quy đầu có nhiều dây thần kinh nhất so với bất kỳ bộ phận nào của dương vật. Và da trên đầu dương vật trở nên dày hơn sau khi cắt do ma sát tăng lên. Điều đó khiến một số nam giới lo ngại rằng thủ thuật này có thể làm giảm độ nhạy và khoái cảm ở dương vật. Đó cũng là điều khiến đàn ông lo lắng ngoài việc cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mở rộng đã phát hiện ra rằng cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến cảm giác hoặc chức năng của dương vật. Lưu ý rằng cắt bao quy đầu không thể khắc phục xuất tinh sớm bằng cách làm cho dương vật quá nhạy cảm của nam giới trở nên kém nhạy cảm hơn. Các sợi thần kinh lớn chịu trách nhiệm cho chức năng tình dục nằm ở lớp sâu hơn lớp da bị cắt khi cắt bao quy đầu. Việc cắt bao quy đầu sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến đời sống tình dục của người đàn ông. Thậm chí, người đàn ông sẽ có nhiều cảm giác về âm đạo hơn trong khi giao hợp. Thay vì chỉ cảm nhận được bao quy đầu trượt qua lại trên đầu dương vật.

Lời khuyên của bác sĩ sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi cắt bao quy đầu, cần tránh vận động mạnh 7 – 10 ngày để vết thương lành lại. Trong những ngày này, dương vật có thể hơi đỏ hoặc thâm tím.1 Nhưng bạn không cần lo lắng vì đây là điều bình thường. Tránh gãi hoặc kéo căng dương vật đến khi nó lành lại hoàn toàn. Đồng thời nên đảm bảo rằng quần áo luôn sạch sẽ, khô thoáng và rộng rãi. Hạn chế thủ dâm vì nó có thể gây hại cho dương vật và kéo dài thời gian hồi phục.

Cần vệ sinh dương vật đúng cách để tránh nhiễm trùng. Bạn cần rửa dương vật hàng ngày với nước ấm và thay băng sau mỗi lần vệ sinh. Bạn không nên bó băng quá sát vì sẽ làm vết thương lâu hồi phục hơn. Nếu có thắc mắc về việc cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu, bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể và chi tiết.

Ngoài ra, cần liên hệ với bác sĩ nếu bạn có một trong các dấu hiệu sau:1

 • Cơn đau tăng lên.
 • Khó tiểu.
 • Sốt.
 • Mồ hôi có mùi khai.
 • Dương vật sưng tấy.
 • Chảy máu.
 • Chảy mủ từ đầu dương vật.

  Cần liên hệ với bác sĩ khi có triệu chứng bất thường
  Cần liên hệ với bác sĩ khi có triệu chứng bất thường

Xem thêm: Bạn đã biết cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách?

Nam giới có bao quy đầu dài hoặc không thể tự tuột cần phải cắt bao quy đầu để cải thiện vệ sinh vùng kín và sức khỏe tình dục nam. Cắt bao quy đầu có những lợi ích về sức khỏe khác nhau. Chẳng hạn như dễ dàng vệ sinh và tránh nhiễm trùng. Cắt bao quy đầu kiêng quan hệ bao lâu là thắc mắc chung của nhiều nam giới. Hạn chế quan hệ tình dục ít nhất 7 – 10 ngày sau khi cắt bao quy đầu. Cần liên hệ với bác sĩ nếu cơn đau tăng lên, khó tiểu, chảy máu hoặc mủ từ vết thương.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Circumcisionhttps://www.webmd.com/sexual-conditions/guide/circumcision

  Ngày tham khảo: 17/01/2022

 2. Circumcision in menhttps://www.nhs.uk/conditions/circumcision-in-men/

  Ngày tham khảo: 28/03/2022

 3. Technology Meets Tradition: CO2 Laser Circumcision versus Conventional Surgical Techniquehttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7371603/

  Ngày tham khảo: 28/03/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người