YouMed

Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp bảo vệ các cặp đôi khỏi các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt là tránh mang thai ngoài ý muốn. Đây là một kiến thức quan trọng mà nam nữ giới cần tìm hiểu và nắm rõ để bảo vệ hạnh phúc bản thân và cả cộng đồng. Sau đây, mời bạn cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tình dục an toàn là gì? Lợi ích của tình dục an toàn

1. Tình dục an toàn là gì?

Tình dục an toàn là việc quan hệ tình dục không để xảy ra mang thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Đó là hành vi tình dục được thực hiện không có sự xâm nhập giữa hai bên nam và nữ. Tức là không có tiếp xúc cơ thể với máu, dịch tiết âm đạo và tinh dịch. Tình dục đảm bảo an toàn còn phải là quan hệ tình dục tự nguyện và nghiêm túc từ cả hai, không phải từ một phía.

2. Lợi ích của quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục đảm bảo an toàn là kiến thức cơ bản và cần thiết mà mỗi người. Nhất là giới trẻ cần nắm vững. Khi quan hệ an toàn, bạn sẽ bảo vệ được bản thân cũng như gia đình, xã hội. Bởi quan hệ tình dục đúng cách sẽ có nhiều lợi ích như:

Trước hết, quan hệ tình dục đúng cách và an toàn giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Thực tế, nhiều trường hợp bạn trẻ mang thai khi chưa sẵn sàng dẫn đến việc nạo phá thai. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe sinh sản nữ giới. Nhiều trường hợp sinh con khi chưa sẵn sàng cũng gặp nhiều khó khăn. Tình dục an toàn sẽ làm giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đến 99%. Do đó các cặp đôi chưa muốn sinh con thì cần thực hiện biện pháp tránh thai an toàn để tránh “vỡ kế hoạch”.

Quan hệ tình dục đảm bảo an toàn còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Đó là những bệnh như: HIV/AIDS, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà… Và việc điều trị những bệnh lý này không hề đơn giản, nhất là HIV/AIDS. Đặc biệt, khi quan hệ với người lạ thì quan hệ tình dục an toàn càng cần thiết hơn. Quan hệ tình dục đúng cách sẽ bảo vệ sức khoẻ của cả nam và nữ giới.

Quan hệ tình dục an toàn đem đến nhiều lợi ích
Quan hệ tình dục an toàn đem đến nhiều lợi ích

3. Thế nào là quan hệ tình dục không an toàn?

Ngược lại, quan hệ tình dục không an toàn là quan hệ không dùng các biện pháp bảo vệ, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, quan hệ với nhiều người, quan hệ với gái mại dâm, quan hệ khi không có sự đồng thuận hai bên cũng được xem là quan hệ tình dục không an toàn. Những hậu quả từ việc quan hệ tình dục không an toàn đó là:

Có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khoẻ, đặc biệt là với nữ giới.

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Thực tế, không ít trường hợp vì tâm lý e ngại, chủ quan nên nhận thức về tình dục an toàn còn hạn chế. Điều này gây ra không ít hệ lụy cho sức khỏe cũng như tương lai, hạnh phúc của bạn trẻ. Tình trạng nạo phá thai do mang thai ngoài ý muốn, hay mắc các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục luôn ở mức báo động. Chính vì vậy, mỗi người cần phải tìm hiểu và nắm rõ về kiến thức tình dục, tuyệt đối không được xem nhẹ. Chỉ có quan hệ tình dục một cách an toàn và lành mạnh mới bảo vệ mỗi người khỏi những hệ luỵ đáng tiếc.

Quan hệ tình dục không an toàn có thể gây nhiều hệ luỵ đáng tiếc
Quan hệ tình dục không an toàn có thể gây nhiều hệ luỵ đáng tiếc

Những biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Việc áp dụng những biện pháp quan hệ tình dục đảm bảo an toàn là rất cần thiết trong mọi cuộc “yêu”. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng biết cách lựa chọn biện pháp tốt và phù hợp nhất để bảo vệ cả hai. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

1. Dùng biện pháp bảo vệ khi “yêu”

Sử dụng bao cao su là cách quan hệ tình dục an toàn và phổ biến nhất. Nó không chỉ giúp tránh thai mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Nếu được sử dụng đúng cách, hiệu quả bảo vệ của bao cao su có thể đến 98%. Vì tính tiện lợi, tiết kiệm và an toàn nên dùng bao cao su luôn được các chuyên gia khuyến cáo.

Bên cạnh đó, nếu không muốn có thai, bạn có thể dùng các biện pháp như uống thuốc tránh thai, đặt vòng, que cấy tránh thai hay quan hệ vào ngày an toàn. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục thì vẫn nên kết hợp mang bao cao su khi quan hệ.

Dùng bao cao su là biện pháp bảo vệ tốt nhất
Dùng bao cao su là biện pháp bảo vệ tốt nhất

2. Quan hệ với một bạn tình duy nhất

Một trong những biện pháp quan hệ tình dục an toàn là quan hệ thuỷ chung với một bạn tình duy nhất. Việc quan hệ với nhiều người, nhất là với người lạ thì khả năng lây nhiễm các bệnh sẽ cao hơn. Đặc biệt là không quan hệ với gái mại dâm, quan hệ tập thể một lúc nhiều người để tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh.

3. Hiểu rõ tình trạng sức khoẻ bản thân và bạn tình

Đây là điều rất cần thiết mà nhiều cặp đôi ít chú ý đến. Việc nắm bắt tình trạng sức khoẻ bản thân và bạn tình giúp cặp đôi chủ động hơn trong việc quan hệ. Đặc biệt nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ tình dục, hãy thẳng thắn trao đổi với đối phương để có phương án phòng ngừa kịp thời. Tốt nhất, mỗi người nên khám sức khoẻ tiền hôn nhân trước khi kết hôn hay khi có quan hệ tình dục.

Và các chuyên gia cũng khuyến cáo nên khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ tình dục. Đây là những việc cần thiết để bảo vệ sức khoẻ bản thân và bạn tình khỏi những rủi ro khi quan hệ tình dục.

Quan hệ 3 phút có phải yếu sinh lý? Các tác nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Khám phá ngay video bên dưới.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

4. Tiêm ngừa HPV ở phụ nữ

Tuy không hiệu quả tuyệt đối, nhưng theo các chuyên gia, vắc xin HPV có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục đến 90%. Đặc biệt, phụ nữ tiêm chủng HPV trước khi có quan hệ tình dục có thể ngăn virus gây ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh phổ biến với số lượng người mắc phải rất cao hiện nay.

5. Nâng cao nhận thức về tình dục an toàn cho giới trẻ

Giáo dục giới tính sớm, nghiêm túc là việc hết sức cần thiết để nâng cao nhận thức về tình dục cho cộng đồng, đặc biệt là với trẻ vị thành niên. Việc này cần sự phối hợp thực hiện giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Chỉ khi được giáo dục đầy đủ, nghiêm túc về kiến thức quan hệ an toàn mới giúp ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn hay các bệnh lây nhiễm, nhất là ở giới trẻ.

Trang bị đầy đủ và đúng đắn kiến thức về tình dục an toàn sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ, hạnh phúc của bạn và người xung quanh. Mỗi người hãy áp dụng những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ tốt nhất để có đời sống tình dục an toàn, viên mãn, tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Tối ưu hóa khả năng mang thaihttps://suckhoedoisong.vn/toi-uu-hoa-kha-nang-co-thai-tu-nhien-n135163.html

    Ngày tham khảo: 29/03/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người