YouMed

Bao quy đầu như thế nào là bình thường và bất thường?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Bao quy đầu như thế nào là bình thường? Đây có lẽ là vấn đề quan tâm của nhiều bạn nam. Bao quy đầu là lớp da bọc trên đầu dương vật của bạn. Bao quy đầu có nhiệm vụ bảo vệ “cậu nhỏ” trước những tác động bên ngoài. Việc bao quy đầu thường biến đổi thành các hình dạng khác nhau. Liệu những biến đổi như thế nào là bình thường? Những biến đổi bao quy đầu nào là bất thường? Nếu bao quy đầu bị bất thường chúng ta nên làm gì? Hãy cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu những kiến thức cần thiết cho bạn về những vấn đề này. 

Bao quy đầu là gì?

Trước khi tìm hiểu bao quy đầu như thế nào là bình thường, chúng ta cần biết bao quy đầu là gì? Bao quy đầu là lớp da bao bọc đầu của dương vật. Khi mới sinh, bao quy đầu trùm kín dương vật.

Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tách ra và tuột xuống làm lộ phần quy đầu của dương vật. Hiện tượng này bắt đầu khi trẻ nam hai tuổi. Bao quy đầu có thể tuột cùng lúc hoặc không tách ra đồng đều và có phần da bị dính vào quy đầu. Nhưng sau tuổi dậy thì thì bao quy đầu sẽ tuột xuống hoàn toàn.1

Việc bao quy đầu tuột xuống giúp bạn nam dễ dàng vệ sinh và quan hệ tình dục. Bao quy đầu có nhiệm vụ bảo vệ dương vật khỏi nhiễm khuẩn và các tác động bên ngoài.

Bao quy đầu như thế nào là bình thường?

Vậy bao quy đầu như thế nào là bình thường? Để xác định điều này, bạn nam nên biết về hình ảnh bao quy đầu bình thường.

Sau đó so sánh với tình trạng của mình. Bạn có thể thấy một lớp da mỏng nằm xung quanh đầu dương vật. Bạn có thể kéo căng lớp da để trùm lấy đầu dương vật. Hoặc cũng có thể kéo về hướng mình để giúp lộ đầu dương vật. Nếu chưa đến tuổi dậy thì thì phần da này sẽ trùm kín hơn và không để lộ đầu dương vật.

Ngoài ra, bao quy đầu bình thường khi không bị mắc các bệnh lý về bao quy đầu. Ví dụ như dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, khó kéo xuống, chấn thương, viêm nhiễm,…

Phân biệt bao quy đầu bình thường và các tình trạng bao quy đầu dài và hẹp
Phân biệt bao quy đầu bình thường và các tình trạng bao quy đầu dài và hẹp

Bao quy đầu thế nào là bất thường?

Sau khi biết về bao quy đầu như thế nào là bình thường, thì sự bất thường cũng là những vấn đề bạn nam cần quan tâm. Bao quy đầu có thể thể hiện sự bất thường qua các tình trạng sau:1

Nhiễm trùng bao quy đầu

Thường do vi khuẩn, virus, nấm phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm, vệ sinh kém. Gây ra sưng tấy, ngứa rát ở bao quy đầu.

Nhiễm trùng mãn tính

Khi nhiễm trùng xu hướng tái đi tái lại. Việc này có thể để lại các mô sẹo gây dính bao quy đầu vào quy đầu và không thể rút lại được. Nhiễm trùng mãn tính bao quy đầu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiết niệu nhiều lần có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

Hẹp bao quy đầu

Tình trạng bao quy đầu bị căng bất thường và không thể kéo ra được. Điều này có thể gây viêm quy đầu tái phát vì không thể vệ sinh tốt vùng này. Sự cương cứng có thể khiến bao quy đầu bị tách ra và chảy máu. Bao quy đầu căng chặt cũng có thể cản trở việc đi tiểu. Hẹp bao quy đầu là thường là lý do để cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và thậm chí là cả người lớn (hình bên trái)
Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và thậm chí là cả người lớn (hình bên trái)

Chứng nghẹt bao quy đầu

Tình trạng bao quy đầu co rút lại vĩnh viễn. Nó tụ lại như sợi dây chun quấn chặt quanh dương vật. Qua đấy gây sưng tấy, đau rát. Tình trạng này phổ biến thứ hai trong các bất thường của bao quy đầu.

Chấn thương dây kéo

Xảy ra khi bao quy đầu bị kẹt vào dây kéo của quần. Mặc quần lót là cách phòng tránh tốt nhất để không xảy ra chấn thương bao quy đầu. Các vấn đề thường gặp về bao quy đầu.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp ở bao quy đầu mà nam giới cần quan tâm

Cách điều trị bao quy đầu bất thường

Để trả lời câu hỏi “bao quy đầu như thế nào là bình thường?” thì bạn cần giải quyết các vấn đề bất thường của bao quy đầu. Việc điều trị bao quy đầu bất thường tùy thuộc vào tình trạng bệnh bao gồm:1

Nhiễm trùng

Bác sĩ có thể kê đơn các loại kem chống nấm hoặc chống viêm, thuốc kháng sinhthuốc giảm đau. Việc ngâm mình trong bồn nước ấm giúp giảm đau hoặc khó đi tiểu (tiểu khó).

Hẹp bao quy đầu

Cố gắng kéo căng bao quy đầu bằng cách kéo tụt nó thường xuyên, như khi đi tắm và đi tiểu. Quá trình cần kéo dài một vài tuần mới có hiệu quả. Nếu bao quy đầu vẫn căng, bạn có thể phải cắt bao quy đầu. Nếu bạn không thể cắt vì lý do tôn giáo, có thể giữ lại bao quy đầu nhưng phẫu thuật để nới rộng nó ra.

Chứng nghẹt bao quy đầu

Bác sĩ sẽ lộn bao quy đầu lên trên quy đầu bằng cách gây tê và nén đầu dương vật. Nếu không thành công, bác sĩ có thể dùng kim đâm vào dương vật (để hút dịch và giảm sưng). Hoặc cắt dây hãm bao quy đầu, hoặc cả hai. Nếu bệnh có xu hướng tái phát, bạn có thể cần phải cắt bao quy đầu.

Chấn thương dây kéo

Bác sĩ sẽ bôi thuốc gây tê lên bao quy đầu. Bao quy đầu được giải thoát bằng cách mở dây kéo hoặc dùng kéo cắt dây kéo.

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là cách điều trị phổ biến đối với bao quy đầu bất thường. Cách này ở trẻ sơ sinh thường đơn giản và nhanh chóng. Nhưng lại phức tạp hơn nhiều ở các bé trai và các bạn nam.

Nam giới cần thường xuyên đến bệnh viện thăm khám sức khỏe
Nam giới cần thường xuyên đến bệnh viện thăm khám sức khỏe

Xem thêm: Phẫu thuật cắt hẹp bao quy đầu và những điều bạn cần biết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách nhận biết bao quy đầu như thế nào là bình thường. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến khi nào bao quy đầu bất thường để bạn có thể điều trị và phòng tránh nó. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường ở bao quy đầu, bạn hãy đến các gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn điều trị nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Foreskin carehttps://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/foreskin-care

    Ngày tham khảo: 03/12/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người