Tác dụng của nước chanh muối? Cách làm chanh muối?

Chanh muối là thức uống vừa ngon vừa có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ như bù nước và khoáng chất, kích thích tiêu hoá. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết cách để tạo nên món chanh muối ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng chuyên gia từ YouMed theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về Chanh muối?

Chanh muối sau khi được ngâm
Chanh muối sau khi được ngâm
  • Chanh muối là chanh đã được ngâm trong nước muối pha chanh và muối, sau đó để lâu ít nhất 3 tháng.
  • Khi đã sẵn sàng để sử dụng, nên bỏ đi phần thịt mềm. Điều này là do các tuyến tinh dầu thơm đều được chứa trong vỏ, trong khi thịt quả không thể ăn được trong quá trình bảo quản, vì đã hấp thụ rất nhiều muối từ nước muối.
  • Vỏ làm mềm sau đó được rửa sạch để loại bỏ muối thừa, cắt nhỏ theo kích thước và thêm sống vào món salad hoặc nấu trong các món ăn lỏng hoặc bán lỏng như súp và hầm.

>> Xem thêm: Chanh dây và những công dụng tuyệt vời

2. So sánh hương bị chanh tươi và muối

Chanh muối mang các đặc tính mà chanh tươi không có
Chanh muối mang các đặc tính mà chanh tươi không có
  • Chanh muối sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà không thể đạt được bằng cách chỉ sử dụng vỏ chanh bào nhuyễn.
  • Quá trình bảo quản tập trung hương vị chanh, nhưng loại bỏ vị chua cay cay thường đi kèm với nó.
  • Khi chanh già đi, hương vị thay đổi và phát triển vị umami. Trong đó, umami là một trong năm vị cơ bản, cùng với vị đắng, mặn, chua và ngọt. Umani được tìm thấy trong các loại thực phẩm tươi như ô liu đen, nấm, cà chua, rong biển, cá cơm và thịt hung, và trong các thực phẩm lên men và ủ lâu năm như giấm balsamic, miso, men dinh dưỡng, nước tương, pho mát xanh, pho mát parmesan, nước mắm và các loại thịt đã qua xử lý
  • Ngâm chanh muối là một ví dụ của quá trình lên men lacto.

3. Tác dụng của nước chanh muối

Những tác dụng của quả chanh muối
Những tác dụng của quả chanh muối

3.1. Chữa đầy hơi, ăn không tiêu

  • Nếu có cảm giác ăn không tiêu, đầy bụng, hãy ngậm một miếng chanh muối hoặc có thể dầm với nước nóng rồi uống.
  • Chanh muối có tác dụng giảm chướng bụng, tăng cường chuyển hóa thức ăn, trị đầy hơi, khó tiêu vô cùng hiệu quả.

3.2. Trị cảm, ho hiệu quả

  • Vỏ chanh muối có nhiều tinh dầu, giúp làm thông cổ họng, có thể chế biến thành kẹo chanh muối.
  • Ngoài ra, vị mặn của chanh muối có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ ngay tức khắc.

3.3. Cải thiện hệ tiêu hóa

  • Những người mắc bệnh đường ruột mãn tính sử dụng chanh muối thường xuyên giúp cải thiện đường ruột, dễ tiêu hóa.

3.4. Ngậm chanh muối giúp tiêu đờm

  • Dầm với nước nóng hoặc ngậm chanh muối sẽ giúp đờm tan rất nhanh.
  • Trước khi đi ngủ ngậm một lát chanh muối, nuốt từ từ đến hết rồi ngủ, qua một đêm sẽ thấy được tác dụng thần kỳ của chanh muối.

3.5. Nước chanh muối giúp giải khát, thanh nhiệt

  • Vào những ngày hè nắng nóng uống một cốc chanh muối sẽ giúp đánh tan cơn khát và nhanh chóng lấy lại năng lượng bị mất.
  • Cách pha chanh muối ngon là bạn nên thêm vài giọt chanh tươi uống với đá sẽ ngon hơn.

3.6. Giảm cân, giữ dáng

  • Chanh muối giúp tiêu hủy đi lượng mỡ thừa, đốt cháy mỡ thừa trên cơ thể khá nhanh.
  • So với các phương pháp thông thường chỉ có thể giảm cân tại một số vùng nhất định trên cơ thể thì nước chanh muối ấm giảm mỡ thừa trên toàn cơ thể (mặt, nọng cằm, bụng, tay, chân, cổ, mông…) rất hiệu quả.
  • Chính vì vậy, nếu muốn có một vóc dáng, săn chắc, thon gọn hãy chăm chỉ uống nước chanh muối ấm hàng ngày.

4. Các món chế biến từ quả Chanh muối

  • Chanh muối là một thành phần chủ yếu trong ẩm thực Đông Bắc như tagines của Maroc.
  • Chúng có thể được ăn với cá, thịt gà và thịt đỏ.
  • Ngoài ra, chanh muối là một thành phần hữu ích để nấu ăn thuần chay, vì các món ăn được chế biến không có thịt hoặc pho mát có thể thiếu vị umami.
  • Đây là lý do tại sao nấm và miso rất phổ biến trong các món ăn thuần chay. Vì chúng giúp tạo ra cảm giác ngon như thịt.

5. Cách làm chanh muối

  1. Đầu tiên, lựa chanh vỏ mỏng, thật tươi và quả lớn.
  2. Chanh rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng kim đâm xung quanh bề mặt chanh khoảng 10 lần.
  3. Tiếp đến, dùng tay mài từng quả chanh lên bề mặt rổ, để vỏ chanh ra bớt chất đắng.
  4. Rửa lại chanh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  5. Kế đó, đổ phèn chua vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để phèn chua tan, để nguội, ngâm chanh vào thố nước chèn chua, để khoảng từ 4 đến 5 tiếng ra ngoài nắng.
  6. Rửa lại cho sạch chanh muối. Đổ nước phèn chua đi.
  7. Nấu 1 lít nước với 200g muối hột, sau đó để nguội.
  8. Lọ thủy tinh rửa sạch, không dùng lọ bằng nhựa vì khi phơi nắng chất nhựa chảy ra sẽ làm chanh có mùi hôi.
  9. Lưu ý, xếp từng quả chanh vào lọ thủy tinh. Đổ nước muối ngập mặt. Dùng que tre hay bát nhỏ. Cuối cùng đè những quả chanh xuống bề mặt nước muối.
  10. Phơi ngoài nắng từ 3 đến 4 tuần, đến khi chanh vàng, thấm nước muối.
  11. Khi uống, cần dầm chanh muối vào cốc, thêm đường, khuấy tan, thêm nước lạnh và đá lạnh.

6. Kết luận

  • Chanh muối được làm từ những quả chanh tươi, xử lý qua nhiều công đoạn rồi đem đi ngâm muối và phơi nắng.
  • Ngoài công dụng giải khát đơn thuần, chanh muối giúp bạn trị ho, tiêu đờm, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt là thức uống giảm cân hiệu quả.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì quả Chanh muối còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.