YouMed

Da bao quy đầu bị sưng có nguy hiểm không và câu trả lời từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Bao quy đầu là lớp da nằm ngoài ở trên cùng để bảo vệ, bao xung quanh dương vật của nam giới. Các căn bệnh về bộ phận này là yếu tố tiềm ẩn cho nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt là tình trạng da bao quy đầu bị sưng gây đau đớn, khó chịu và nhiều bất tiện trong sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Vậy da bao quy đầu bị sưng là gì? Những độ tuổi nào có khả năng mắc tình trạng này? Cách phòng chống tình trạng da quy đầu bị sưng như thế nào cho hiệu quả? Dưới đây là một số chia sẻ về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết sau của ThS.BS. Trần Quốc Phong.

Sưng bao quy đầu là gì?

Bệnh sưng bao quy đầu (paraphimosis) là tình trạng khi bao quy đầu bị sưng lên, làm cho nó không thể kéo về phía trước trên đầu dương vật được nữa. Sưng bao quy đầu khiến cho bao quy đầu bị kẹt, làm chậm hoặc ngừng quá trình lưu thông máu đến đầu dương vật. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Paraphimosis thường được nhầm lẫn với bệnh hẹp bao đầu. Nhưng hẹp bao quy đầu chỉ là tình trạng bao quy đầu không thể kéo lên lại đầu dương vật được nữa, nhưng không gây biến chứng trong quá trình lưu thông máu và thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Còn sưng bao quy đầu, ngược lại, là một tình trạng khẩn cấp. Liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh paraphimosis.

Nguyên nhân sưng bao quy đầu

Da bao quy đầu bị sưng có một số nguyên nhân khác nhau. Việc đánh giá các triệu chứng có thể giúp xác định nguyên nhân.

Da bao quy đầu bị sưng là gì?
Da bao quy đầu bị sưng là gì?

Một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục có thể gây sưng bao quy đầu. Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm Chlamydia và bệnh lậu, gây ra viêm niệu đạo. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể gây loét trực tiếp hoặc tổn thương da, có thể kèm theo sưng tấy.

Nam giới và bé trai chưa cắt bao quy đầu dễ bị viêm bao quy đầu. Da bao quy đầu bị sưng do vệ sinh kém, chất kích thích từ xà phòng hoặc chất tẩy rửa.

Nguyên nhân lây truyền qua đường tình dịch gây sưng bao quy đầu

Sưng bao quy đầu có thể do các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm:

 • Chlamydia.
 • Mụn cóc sinh dục (vi rút u nhú ở người hoặc HPV, nhiễm trùng).
 • Bệnh Herpes.
 • Trichomonas vaginalis.

Các nguyên nhân khác gây sưng dương vật

Sưng dương vật cũng có thể do:

 • Phản ứng dị ứng.
 • Viêm bao quy đầu.
 • Viêm da.
 • Chứng hoại thư Fournier.
 • Ung thư dương vật.
 • Bệnh Peyronie.
 • Cương cứng kéo dài gây đau đớn.

Triệu chứng sưng da bao quy đầu

Cảm giác sưng tấy trong, trên hoặc xung quanh dương vật có thể khiến dương vật đỏ và viêm. Dương vật có thể ấm khi chạm vào. Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây sưng và viêm. Sự sưng tấy do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm phải được phân biệt với sự sưng tấy bình thường (cương cứng) của dương vật xảy ra trong quá trình đáp ứng tình dục.

Sưng bao quy đầu
Sưng bao quy đầu

Sưng dương vật có thể đi kèm với các triệu chứng khác. Điều này tùy thuộc vào bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng sức khỏe. Sưng dương vật có thể đi kèm với nước tiểu có máu, ngứa, phát ban, đỏ hoặc khó chịu. Sưng dương vật gây sự khó chịu vô cùng trong sinh hoạt hàng ngày, quan hệ tình dục và tiểu tiện. Ngoài các triệu chứng ở xung quanh dương vật, có thể xảy ra các triệu chứng giống như cảm cúm (mệt mỏi, sốt, đau họng, đau đầu, ho, đau nhức) hoặc sức khỏe kém nói chung.

Các triệu chứng tiết niệu có thể xảy ra cùng với sưng dương vật

Sưng dương vật có thể kèm theo các triệu chứng khác ảnh hưởng đến hệ thống sinh dục bao gồm:

 • Máu trong tinh dịch.
 • Nước tiểu có máu.
 • Đi tiểu khó hoặc đau.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường.
 • Ngứa.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Đau khi xuất tinh.
 • Phát ban.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với sưng dương vật

Sưng dương vật có thể đi kèm với các triệu chứng liên quan đến các hệ thống cơ thể khác bao gồm:

 • Hạch bạch huyết mở rộng.
 • Các triệu chứng như cúm (mệt mỏi, sốt, đau họng, nhức đầu, ho, đau nhức).
 • Da ngứa ở những nơi khác trên cơ thể.
 • Buồn nôn có thể có hoặc không.
 • Phát ban ở các vùng khác trên cơ thể.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn

Trong một số trường hợp, sưng dương vật có thể xảy ra cùng với các triệu chứng khác nghiêm trọng cần được đánh giá ngay trong trường hợp khẩn cấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị sưng dương vật cùng với các triệu chứng nghiêm trọng khác như:

Ai là người có nguy cơ mắc tình trạng này?

Sưng bao quy đầu thường xảy ra nhiều ở các bé trai đàn ông trẻ tuổi.

Nếu bé trai có dấu hiệu sưng bao quy đầu, ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám sớm. Với trẻ nhỏ thường xuyên mặc bỉm, độ ẩm nhiều đi kèm nước tiểu là điều kiện cho nhiễm trùng bùng phát.

Với nam giới trẻ tuổi, quan hệ tình dục không an toàn, tự sướng thô bạo cũng là yếu tố làm cho sưng bao quy đầu ở lứa tuổi này tăng lên. Mặt khác, những người trẻ có thói quen xấu là mặc lại quần trong nhiều ngày cũng làm nguy cơ viêm nhiễm tăng vọt.

Sưng bao quy đầu có nguy hiểm không?

 Sưng bao quy đầu là bệnh gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu sưng bao quy đầu không phải là một căn bệnh cụ thể. Đây là biểu hiện chung của một số bệnh lý nam khoa cảnh báo sức khỏe sinh lý của bạn đang có vấn đề.

Theo các chuyên gia về sức khỏe nam khoa, da bao quy đầu bị sưng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như:

 Biến chứng nếu không điều trị kịp thời

Nguyên nhân của những bệnh lý nam khoa có triệu chứng sưng bao quy đầu là do vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm. Do đó, khi mắc bệnh mà không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Nguy cơ gây vô sinh.
 • Nguy cơ hoại tử quy đầu.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục.
 • Lây nhiễm cho tình bạn.

Cách chữa sưng bao quy đầu

Việc điều trị sưng bao quy đầu sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Nhưng, bước đầu tiên trong đa số cách điều trị đó là giảm sưng bằng một trong các cách như: Chườm đá, hoặc nếu nghiêm trọng, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật – thủ thuật để giảm sưng cho đầu dương vật.

Sau khi vết sưng xẹp lại, bác sĩ sẽ kéo bao quy đầu trở lại dưới đầu dương vật. Việc này có thể khiến bạn rất đau đớn, vì vậy bạn có thể sẽ được dùng thuốc giảm đau trước khi bắt đầu quy trình. Thuốc giảm đau có thể bao gồm thuốc gây mê, thuốc phong bế thần kinh hoặc thuốc mê đường uống. Trong quá trình thực hiện, đầu tiên bác sĩ sẽ bôi trơn dương vật và bao quy đầu. Sau đó, họ sẽ nhẹ nhàng bóp đầu dương vật đồng thời kéo bao quy đầu xuống.

Trong trường hợp vết sưng quá nặng, bác sĩ có thể để nghị bạn cắt bao quy đầu. Nhờ vậy, cũng sẽ ngăn tình trạng tái phát.

Tuyệt đối tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh và chăm sóc đầu dương vật sau khi việc điều trị kết thúc, cũng như không dùng bất kì loại thuốc nào ngoài đơn thuốc bác sĩ kê.

Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật - thủ thuật để giảm sưng cho đầu dương vật
Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật – thủ thuật để giảm sưng cho đầu dương vật

Cách phòng chống tình trạng da quy đầu bị sưng

Giữ vệ sinh bao quy đầu

Ngoài việc điều trị các vấn đề liên quan thì nam giới được khuyên rằng cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh cá nhân và chăm sóc vùng kín. Bởi vì đây là khu vực rất nhạy cảm đối với các tác động bên ngoài. Giữ cho bộ phận sinh dục và vùng kín luôn được sạch sẽ và thông thoáng. Tốt nhất nên vệ sinh sau khi tiểu tiện xong, cả trước và sau khi quan hệ tình dục. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế dẫn đến tình trạng nứt bao quy đầu hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt thường ngày

Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng chống sưng da bao quy đầu
Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng chống sưng da bao quy đầu
 • Quan hệ tình dục an toàn. Không quan hệ tình dục bừa bãi, người bạn tình cũng phải đảm bảo không mắc bệnh lây nhiễm.
 • Sử dụng nước sạch để tắm giặt, vệ sinh. Không tùy tiện sử dụng hóa chất để vệ sinh vùng kín, ngừng sử dụng chất diệt tinh trùng, chất bôi trơn nếu quan hệ tình dục có dấu hiệu dị ứng.
 • Nếu nam giới bị hẹp hoặc dài bao quy đầu nên đi cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt
 • Sử dụng quần lót có chất liệu thấm hút tốt, giặt sạch và phơi khô trước khi dùng. Không nên mặc quần lót khi còn ẩm.
 • Hạn chế tất cả các hoạt động tình dục trong quá trình chữa trị nứt bao quy đầu.
 • Nếu bị viêm nhiễm dương vật, cần phải điều trị triệt để. Đặc biệt phải kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.
 • Mặc quần rộng rãi, thoải mái, tránh mặc quần quá chật và bó sát khiến bao quy đầu bị tổn thương.
 • Nên kiêng qua hệ tình dục, kiêng thủ dâm trong quá trình điều trị bệnh. Vì có thể lây lan viêm nhiễm sang cho bạn tình.
 • Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Sưng bao quy đầu là hiện tượng khá phổ biến thường gặp ở đấng mày râu. Da bao quy đầu bị sưng thật sự không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không khám và điều trị kịp thời, lâu ngày có thể dẫn đến nhiều biến chứng tổn hại đến sức khỏe nam giới. Bên cạnh đó, da bao quy đầu bị sưng có thể cảnh báo một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Cần chú ý theo dõi các biểu hiện triệu chứng để sớm đến bác sĩ thăm khám và có cách chữa sưng bao quy đầu sớm nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Penis Swellinghttps://www.healthgrades.com/right-care/mens-health/penis-swelling#:~:text=Balanitis%2C%20an%20inflammation%20of%20the,diseases%20can%20cause%20penis%20swelling.

  Ngày tham khảo: 19/05/2021

 2. Paraphimosishttps://www.healthline.com/health/paraphimosis

  Ngày tham khảo: 01/12/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người