YouMed

Đau bụng dưới ở nam giới có nguy hiểm không?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Đau bụng là một triệu chứng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Đau bụng ở nam chủ yếu do các nguyên nhân lành tính như đầy bụng, khó tiêu,… Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể là chỉ điểm của một số loại bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt là tình trạng đau bụng dưới ở nam giới. Vậy thì tình trạng đau bụng dưới ở nam là gì và cách điều trị như thế nào. Hãy cùng ThS.BS Trần Quốc Phong tìm hiểu nhé!

Đau bụng dưới ở nam là bệnh gì?

Bụng là phần được giới hạn từ dưới bờ xương sườn số 12 đến phần trên bàng quang.

Đau bụng dưới ở nam là tình trạng đau vùng bụng dưới, từ phần rốn trở xuống. Ở vùng này có chứa rất nhiều các cơ quan và cấu trúc nâng đỡ.

Do đó, đau bụng dưới ở nam có thể đến từ tình trạng viêm nhiễm, chấn thương. Người ta thường quan tâm đến hai vấn đề sau đây:

Đau bụng dưới bên phải nam

Vùng bụng dưới bên phải của nam có chứa manh tràng, ruột thừa và đại tràng.

Bất kì tình trạng viêm nhiễm hay chấn thương các tạng này để có thể gây ra cảm giác đau bụng.

Đau bụng dưới bên phải ở nam thường gặp nhất là do viêm ruột thừa.1 Lúc này, bệnh nhân có thể gặp các cơn đau quặn bụng dữ dội, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Đôi khi đau bụng dưới bên phải còn có thể do các tình trạng chấn thương, gây tổn hại đến tạng và các lớp mô xung quanh. Do đó, sau khi bị tai nạn hoặc chấn thương, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Viêm ruột thừa là một nguyên nhân phổ biến gây đau bụng dưới bên phải ở nam giới
Viêm ruột thừa là một nguyên nhân phổ biến gây đau bụng dưới bên phải ở nam giới

Xem thêm: Đau bụng dưới rốn là bệnh gì? Bạn đã biết chưa?

Đau bụng dưới bên trái ở nam giới

Đau bụng dưới bên trái thường ít gặp hơn.

Vùng bụng dưới trái chứa cơ quan tiêu hóa và bài xuất phân. Do đó, đau bụng dưới bên trái thường kèm với tình trạng tiêu chảy.

Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến viêm đại tràng, u đại tràng, viêm ruột thừa,…

Đa số các bệnh lý gây đau vùng bụng dưới trái đều có thể dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, không nên chủ quan khi bạn có các cơn đau quặn dữ dội kèm với tình trạng sốt, buồn nôn, nôn ói,…

Khi có các tình trạng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được xử trí tốt nhất.

Nên đến gặp bác sĩ khi cơn đau bụng dưới kéo dài kèm theo nhiều triệu chứng
Nên đến gặp bác sĩ khi cơn đau bụng dưới kéo dài kèm theo nhiều triệu chứng

Nguyên nhân đau bụng dưới ở nam

Bất kì tình trạng viêm nhiễm hay tổn thương đến các cơ quan trong ổ bụng đều gây ra tình trạng đau. Đôi khi, chúng cũng kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, tiêu chảy,…

Một số nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp ở nam là:1

Sỏi niệu quản

Sỏi kẹt niệu quản có thể là nguyên nhân gây đau dữ dội ở vùng bụng dưới phải.

Khi niệu quản bị kẹt, nước tiểu sẽ bị ứ lại làm căng thành niệu quản, gây ra các cơn đau quặn bụng.

Sỏi kẹt niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình như suy thận. Do đó, nếu bạn có triệu chứng trên, cần nhanh chóng đến bác sĩ để được xử lý kịp thời. Tránh để quá lâu gây khó khăn cho việc điều trị.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm, thường gặp do thức ăn bị kẹt lại ở túi ruột thừa. Vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển, kích thích hiện tương viêm gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Người bệnh thường có cảm giác đau phần trên và xung quanh rốn. Đôi khi có sốt nhẹ, buồn nôn và nôn ói. Khi ấn sâu vào thành bụng, cảm giác đau sẽ tăng và có thể khiến người bệnh giật nảy người.

Khi mới bắt đầu đau, cơn đau có thể ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn. Sau đó khoảng vài giờ đến vài ngày, đau di chuyển xuống vùng bụng dưới phải và gây đau dữ dội.

Vì vậy nếu có các triệu chứng kể trên, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Viêm ruột thừa kéo dài có thể dẫn đến tình trạng vỡ ruột thừa, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Viêm ruột thừa cấp: Các biến chứng nguy hiểm và cách điều trị

Viêm túi thừa đại tràng

Đây là tình trạng một hoặc nhiều túi thừa của ống tiêu hóa bị viêm. Đôi khi dẫn đến tình trạng loạn khuẩn hoặc bội nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Ngoài đau bụng, người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng nhiễm khuẩn như sốt, lạnh run hoặc tiêu chảy.

Nhìn chung, viêm túi thừa có thể dễ dàng chữa trị và ít khi nào để lại biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh trở nặng. Các bác sĩ có thể phải chỉ định can thiệp ngoại khoa để nhanh chóng loại trừ bộ phận viêm nhiễm.

Dấu hiệu đau bụng dưới ở nam

Đau bụng dưới có thể đến từ rất nhiều rối loạn trong cơ thể. Ở mỗi loại bệnh lý, nó lại có những tính chất rất khác nhau.

Đau âm ỉ vùng bụng dưới phải có thể do tình trạng viêm nhiễm các tạng đặc hoặc tổn thương đường niệu dục.

Đau quặn từng cơn có thể do các tạng rỗng co bóp, thường gặp trong các bệnh lý như viêm túi thừa đại tràng, viêm đại tràng,…

Cơn đau có thể không lan hoặc lan ra các phần xung quanh bụng. Điển hình như lan xuống vùng bìu, lan sang hông lưng.

Mức độ đau có thể ngày càng tăng dần hoặc đạt đỉnh ngay từ lúc xuất hiện. Nếu cơn đau khiến bạn vã mồ hôi, tay chân run rẫy, sốt, lạnh run,… Bạn nên đến bệnh viện kịp thời. Vì rất có thể, đây là chỉ dấu cho thấy bạn đang mắc các loại bệnh lý nguy hiểm.

Khi xuất hiện cơn đau bụng dưới dữ dội, bạn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân
Khi xuất hiện cơn đau bụng dưới dữ dội, bạn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân

Điều trị đau bụng dưới ở nam

Thông thường, đa số các trường hợp đau bụng do bệnh lý chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau và điều trị hỗ trợ.1

Tuy nhiên, một số loại bệnh lý có thể cần phải can thiệp phẫu thuật để loại bỏ các tạng tổn thương trong ổ bụng.1

Mặt khác, đối với các tình trạng viêm nhiễm đường tiêu hóa. Sau khi điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh,1 bạn có thể cần bổ sung thêm các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này giúp bạn nhanh chóng ổn định hệ khuẩn đường ruột, ngăn ngừa các nguy cơ tái nhiễm sau này.

Ví dụ như khi bệnh nhân mắc phải tình trạng viêm ruột thừa. Các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ đoạn ruột thừa bị viêm. Loại phẫu thuật này đơn giản và nhanh chóng, giúp chấm dứt cơn đau của người bệnh.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là khi có tình trạng đau bụng dữ dội. Người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau.1 Chúng có thể che lấp tình trạng bệnh, làm chậm trễ việc điều trị. Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được hướng xử trí tốt nhất.

Đa số các trường hợp đau bụng dưới ở nam chỉ cần điều trị bằng thuốc giảm đau kết hợp các phương pháp hỗ trợ
Đa số các trường hợp đau bụng dưới ở nam chỉ cần điều trị bằng thuốc giảm đau kết hợp các phương pháp hỗ trợ

Làm thế nào để phòng ngừa?

Đau bụng dưới ở nam là tình trạng phổ biến. Mặc dù chúng có thể đến từ các nguyên nhân lành tính.

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ đây là chỉ dấu cho các loại bệnh lý nguy hiểm.

Vì vậy, để phòng ngừa các loại bệnh lý này. Bạn nên có một chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Trong bữa ăn hằng ngày, cần bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng đã được chứng minh giúp giảm tỉ lệ mắc ung thư đại tràng, giúp cải thiện thói quen đi tiêu một cách đáng kể.

Mặt khác, bạn nên hạn chế lối sống ít vận động. Các bác sĩ khuyên rằng, nên vận động ít nhất 60 phút một tuần để có một sức khỏe tốt nhất. Việc duy trì một chế độ sống khoa học và kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Tóm lại, đau bụng dưới ở nam thường dễ điều trị và nhanh chóng khỏi. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì đây có thể là chỉ dấu của một số loại bệnh lý nguy hiểm. Khi có tình trạng đau bụng dữ dội kèm buồn nôn, sốt, lạnh run,… Bạn không tự ý dùng thuốc mà nên đến bệnh viện để được điều trị tốt nhất. Việc duy trì chế độ sống lành mạnh sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc các loại bệnh lý nguy hiểm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Abdominal Painhttps://www.webmd.com/pain-management/guide/abdominal-pain-causes-treatments

    Ngày tham khảo: 16/12/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người