YouMed

Đau do tăng trưởng, có dễ nhận biết ở trẻ?

bác sĩ hồ ngọc lợi
Tác giả: ThS.BS Hồ Ngọc Lợi
Chuyên khoa: Lão khoa, Nội tổng quát, Y học gia đình

Đau do tăng trưởng là một tình trạng thường gặp ở trẻ. Chúng thường xuất hiện ở trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và 8 đến 12 tuổi. Cơn đau được mô tả như cảm giác đau nhức hoặc đau nhói ở chân hay các chi khác. Vị trí đau ở cả hai chân, ở bắp chân, mặt trước của đùi và phía sau đầu gối. Đau do tăng trưởng thường tự khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau kéo dài, cần phân biệt với các bệnh lý khác gây triệu chứng tương tự. Sau đây, bác sĩ Hồ Ngọc Lợi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về đau do tăng trưởng.

Tổng quan về đau do tăng trưởng

Các cơn đau phát triển thường được mô tả là đau hoặc nhói ở chân – thường ở phía trước đùi, bắp chân hoặc phía sau đầu gối. Các cơn đau phát triển có xu hướng ảnh hưởng đến cả hai chân và xảy ra vào ban đêm, và thậm chí có thể đánh thức trẻ khỏi giấc ngủ.

đau do tăng trưởng
Đau do tăng trưởng khiến trẻ hay đau ở bắp chân

Mặc dù những cơn đau này được gọi là cơn đau do tăng trưởng, nhưng không có bằng chứng cho thấy sự phát triển cơ thể gây đau đớn. Các cơn đau tăng trưởng có thể liên quan đến ngưỡng đau giảm. Trong một số trường hợp, nó có thể do các vấn đề tâm lý.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho những cơn đau do tăng trưởng. Bạn có thể làm cho trẻ thoải mái hơn bằng cách đặt một miếng đệm ấm lên vùng cơ bị đau và xoa bóp. Mặc dù các cơn đau do tăng trưởng thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng loại đau này cũng kéo dài khi cho đến tuổi dậy thì.

Xem thêm: Những điều cần biết về phương pháp massage chân

Các triệu chứng thường gặp của đau do tăng trưởng

Các cơn đau do tăng trưởng thường gây ra cảm giác đau nhức hoặc nhói ở chân. Cơn đau này thường xuất hiện ở phía trước đùi, bắp chân hoặc sau đầu gối. Thường thì cả hai chân đều bị đau. Một số trẻ cũng có thể bị đau bụng hoặc đau đầu kèm theo. Cơn đau không xảy ra hàng ngày. Nó xuất hiện và biến mất nhanh chóng.

Các cơn đau phát triển thường xuất hiện vào chiều muộn hoặc đầu giờ tối và biến mất vào buổi sáng. Đôi khi cơn đau đánh thức một đứa trẻ vào lúc nửa đêm.

đau do tăng trưởng
Cơn đau này thường xuất hiện ở đầu gối, phía trước đùi hoặc bắp chân

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn lo lắng về cơn đau chân của con bạn. Đồng thời, nếu cơn đau có tính chất:

 • Đau dai dẳng.
 • Đau từ đêm tới sáng.
 • Tính chất nghiêm trọng làm cản trở các hoạt động bình thường của trẻ.
 • Vị trí đau tại các khớp.
 • Cơn đau liên quan đến chấn thương ở trẻ.

Kèm theo các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác như sưng, đỏ, đau, sốt, đi khập khiễng, phát ban, chán ăn, suy nhược cơ thể hoặc mệt mỏi.

Xem thêm: Sốt phát ban: Những điều cần biết

đau do tăng trưởng
Nên gặp bác sĩ khi cơn đau có tính chất dai dẳng

Nguyên nhân của tình trạng này

Nguyên nhân của những cơn đau do tăng trưởng không được biết rõ. Người ta cho rằng những cơn đau ngày càng tăng có thể liên quan đến hội chứng chân không yên. Nhưng đau cơ vào ban đêm do hoạt động quá mức vào ban ngày được cho là nguyên nhân có thể gây ra các cơn đau do tăng trưởng. Việc lạm dụng các hoạt động như chạy, leo trèo và nhảy có thể gây khó khăn cho hệ cơ xương của trẻ.

Hầu hết chúng ta ngừng phát triển một vài năm sau khi bước qua tuổi dậy thì. Đối với trẻ em gái, điều này thường xảy ra ở độ tuổi 14 hoặc 15. Đối với trẻ em trai, thường xảy ra ở độ tuổi 16. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục có các triệu chứng giống như những cơn đau do trưởng thành.

Sau đây là những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cảm giác đau ngày càng tăng ở người lớn:

Đau cơ khởi phát chậm

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS) là cơn đau cơ xảy ra vài giờ đến vài ngày sau khi tập thể dục. Nó có thể bao gồm từ đau cơ nhẹ đến đau dữ dội.

đau do tăng trưởng
Đau cơ khởi phát chậm có thể xảy ra sau khi tập thể dục

Nguyên nhân của đau cơ khởi phát chậm chưa được biết rõ. Nhưng nó phổ biến nhất khi bắt đầu một hoạt động mới hoặc trở lại hoạt động vất vả sau một khoảng thời gian nghỉ. Thời gian và cường độ tập luyện cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển đau cơ khởi phát chậm của bạn. Thuốc chống viêm nonsteroid (NSAID), xoa bóp chân bị ảnh hưởng và giảm hoạt động trong vài ngày đều có thể giúp bạn phục hồi.

Xem thêm: 6 tác dụng của BCAA đối với sức khỏe của bạn

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Điều này gây ra viêm trong niêm mạc khớp của. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Đau ở một số khớp, thường là các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể (chẳng hạn như cả hai đầu gối).
 • Cứng khớp, mỏi khớp.
 • Yếu khớp, sưng khớp.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng này có thể cản trở giấc ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tình trạng này khiến bạn di chuyển chân liên tục không kiểm soát. Các triệu chứng của hội chứng chân không yên bao gồm:

 • Cảm giác khó chịu vào buổi tối hoặc ban đêm, đặc biệt là khi bạn đang ngồi hoặc nằm.
 • Co giật và đá chân khi ngủ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị hội chứng chân không yên, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hội chứng chân không yên có thể cản trở giấc ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.

đau do tăng trưởng
Đau do tăng trưởng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Tăng cử động khớp

Tăng cử động khớp xảy ra khi bạn có một phạm vi chuyển động lớn bất thường ở các khớp. Nhiều người mắc chứng tăng vận động khớp không có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải:

 • Đau khớp, mỏi khớp.
 • Các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và táo bón.
 • Chấn thương mô mềm tái phát như bong gân.
 • Khớp dễ bị trật.

Chuột rút

Chuột rút là những cơn co thắt cơ không tự chủ. Chúng có thể khiến cơ bắp của bạn bị căng hoặc thắt lại. Chuột rút chân thường xuất hiện ở bắp chân và vào ban đêm. Chúng xảy ra đột ngột và phổ biến nhất ở người trung niên hoặc lớn tuổi.

Chuột rút chân thỉnh thoảng là phổ biến và thường vô hại. Tuy nhiên, nếu tình trạng chuột rút của bạn thường xuyên và nghiêm trọng, hãy đi khám.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử trí khi bạn bị chuột rút

đau do tăng trưởng
Đau do tăng trưởng thường gây ra chuột rút

Huyết khối

Huyết khối tĩnh mạch sâu là cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch chính của cơ thể, thường gặp nhất là ở chân. Trong một số trường hợp, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau chân.
 • Đỏ, sưng tấy.
 • Nóng ấm ở chân bị ảnh hưởng.

Huyết khối thường do một tình trạng bệnh lý có từ trước. Chúng cũng có thể do hạn chế di chuyển trong một thời gian dài, chẳng hạn như sau phẫu thuật.

Ung thư xương

Ung thư xương (u xương) là một loại ung thư ảnh hưởng đến xương. Đau xương là triệu chứng phổ biến nhất. Nó thường bắt đầu là đau, sau đó chuyển thành đau nhức không biến mất, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Các dấu hiệu khác của ung thư xương bao gồm:

 • Sưng tấy, đỏ.
 • Khối u trên xương bị ảnh hưởng.
 • Xương bị ảnh hưởng dễ gãy hơn.

Hãy khám bác sĩ nếu bạn bị đau xương dữ dội kéo dài hoặc trầm trọng hơn theo thời gian.

Gãy xương do căng thẳng

Gãy xương do căng thẳng là những vết nứt nhỏ trong xương xảy ra do hoạt động quá mức. Các triệu chứng bao gồm:

 • Cơn đau tồi tệ hơn theo thời gian.
 • Sự dịu dàng đến từ một vị trí cụ thể.
 • Sưng tấy.

Hầu hết các vết gãy do căng thẳng sẽ lành lại khi nghỉ ngơi. Nếu cơn đau dữ dội hoặc không biến mất khi nghỉ ngơi, hãy đến gặp bác sĩ.

Xem thêm: Gãy xương: Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí sao cho hợp lí?

Các yếu tố nguy cơ của đau do tăng trưởng

Đau do tăng trưởng thường gặp ở trẻ em mẫu giáo và tuổi đi học. Chúng hơi phổ biến ở trẻ em gái hơn là trẻ trai. Chạy, leo hoặc nhảy vào ban ngày có thể làm tăng nguy cơ đau chân vào ban đêm.

Đau do tăng trưởng
Đau do tăng trưởng thường gặp ở trẻ em vì những đối tượng này rất năng động

Chẩn đoán đau do tăng trưởng như thế nào?

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán những cơn đau đang phát triển mà không cần phải yêu cầu bất kỳ xét nghiệm nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang để giúp loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của con bạn. Không phải tất cả các loại đau chân ở trẻ em đều là đau ngày càng tăng. Đôi khi đau chân có thể do các bệnh lý tiềm ẩn có thể được điều trị.

Điều trị bệnh có dễ dàng không?

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho những cơn đau ngày càng tăng. Điều tốt là những cơn đau do tăng trưởng không gây ra các vấn đề khác và chúng không ảnh hưởng đến sự phát triển. Các cơn đau do tăng trưởng thường tự khỏi trong vòng một hoặc hai năm. Nếu chúng không biến mất hoàn toàn trong một năm hoặc lâu hơn, chúng thường trở nên ít đau hơn. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể giúp trẻ bớt khó chịu bằng các biện pháp tự chăm sóc, chẳng hạn như xoa bóp chân cho trẻ.

đau do tăng trưởng
Thường xuyên xoa bóp chân giúp trẻ bớt đau hơn

Biện pháp khắc phục tại nhà

Bạn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của trẻ bằng các biện pháp khắc phục tại nhà sau:

 • Xoa chân cho trẻ: Trẻ thường phản ứng tốt với việc xoa bóp nhẹ nhàng. Những người khác cảm thấy tốt hơn khi được ôm hoặc ôm ấp.
 • Sử dụng đệm sưởi: đặt một miếng vải ấm hoặc miếng đệm nóng lên chân bị đau. Lưu ý không làm bỏng da và không sử dụng khi ngủ.
 • Thử thuốc giảm đau: Cho con bạn dùng ibuprofen (Advil, Motrin dành cho trẻ em) hoặc acetaminophen (Tylenol). Tránh dùng aspirin, do nguy cơ mắc hội chứng Reye – một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, liên quan đến việc cho trẻ dùng aspirin.
 • Các bài tập kéo giãn: Kéo căng các cơ ở chân vào ban ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau vào ban đêm.
đau do tăng trưởng
Trẻ thường phản ứng với việc xoa bóp nhẹ nhàng, và triệu chứng đau cải thiện tốt

Sự phát triển của xương không thực sự gây đau đớn. Mặc dù nguyên nhân của những cơn đau ngày càng tăng vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể liên quan đến việc trẻ hoạt động nhiều trong ngày. Các cơn đau đang phát triển được chẩn đoán khi các bệnh lý khác được loại trừ. Hầu hết trẻ em bị đau do tăng trưởng sẽ không cần đến khám bác sĩ. Nếu cơn đau dai dẳng hoặc bất thường, bạn có thể tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Everything You Need to Know About Your Child’s Growing Painshttps://www.healthline.com/health/growing-pains#growing-pains-symptoms

  Ngày tham khảo: 04/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người