YouMed

Nhận biết các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Vào tuổi trung niên, nam giới thường mắc các bệnh tuyến tiền liệt. Trong đó, bệnh nguy hiểm hơn cả là ung thư tuyến tiền liệt. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt là gì? Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo nhé!

Tổng quan về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ở bụng dưới của nam giới. Nó nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt có vai trò tạo môi trường nuôi dưỡng tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào ở tuyến tiền liệt phát triển bất thường và không kiểm soát. Trường hợp phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu không kịp thời nhận biết các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, bệnh có thể phát triển rất nhanh và thậm chí gây tử vong.

Các đối tượng có nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chưa được làm rõ. Tuy nhiên một số trường hợp sẽ có nguy cơ cao mắc phải ung thư tuyến tiền liệt như:

  • Nam giới ở độ tuổi trung niên trở lên.
  • Có người thân đã bị các bệnh về tuyến tiền liệt.
  • Nam giới đang ở tình trạng béo phì.
Nam giới ở tuổi trung niên trở lên dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Nam giới ở tuổi trung niên trở lên dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thường không rõ ràng. Nó chỉ có thể được phát hiện thông qua các phương pháp tầm soát như khám trực tràng trực tiếp hoặc xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA)

Ở giai đoạn sau, các tế bào ung thư có thể đã di căn sang các khu vực khác của cơ thể. Điều này gây ra nhiều biến chứng nặng nề và có thể không điều trị được. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết:

Đau mỗi khi tiểu tiện

Khối u ở tuyến tiền liệt sẽ chèn ép lên niệu đạo. Khi tiểu tiện, nam giới thường có cảm giác đau. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra ở các bệnh đường tiết niệu hay nhiễm trùng tiền liệt tuyến.

Khó khăn trong quá trình tiểu

Hiện tượng đi tiểu nhiều hơn bình thường, khó bắt đầu quá trình tiểu hoặc dừng đột ngột khi đang tiểu có thể xảy ra. Điều này là do xuất hiện khối u gây trở ngại đường tiểu.

Xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch

Vệt máu nhạt xuất hiện trong nước tiểu hoặc tinh dịch. Dấu hiệu này thường ít được nam giới nhận biết. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng có thể gây ra hiện tượng này. Vì vậy, để có kết quả chắc chắn, nam giới cần đi khám và nghe tư vấn từ nhân viên y tế.

Rối loạn cương dương

Do có khối u tuyến tiền liệt làm chặn lưu lượng máu đến dương vật. Điều này cản trở quá trình cương cứng của dương vật.

Trường hợp bệnh tiến triển nặng dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt có thể là phù bàn chân, tiểu không tự chủ, đau nhức xương,…

dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện âm thầm ở giai đoạn đầu nên bệnh nhân khó phát hiện. Điều này làm lỡ mất thời gian điều trị “vàng”, khiến bệnh phát triển nặng hơn. Nhiều trường hợp người bệnh còn lầm tưởng với triệu chứng của các bệnh tuyến tiền liệt khác như phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Khó khăn khi đi tiểu là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt
Khó khăn khi đi tiểu là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không? Nếu nhận thấy các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, nam giới cần gặp bác sĩ để nghe tư vấn các phương pháp điều trị. Việc lựa chọn phương pháp sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát triển của khối u. Đồng thời bác sĩ cũng cân nhắc về tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe của người bệnh để quyết định phương pháp chữa bệnh hợp lý. Dưới đây là một số cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phương pháp này sẽ loại bỏ tuyến tiền liệt và một số mô xung quanh. Sử dụng cách này khi ung thư chỉ xảy ra ở tuyến tiền liệt chưa di căn đến cơ quan khác.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào khối u. Điều này giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Làm lạnh hoặc làm nóng mô tuyến tiền liệt

Các liệu pháp này triệt tiêu tế bào ung thư bằng cách làm đông mô tuyến tiền liệt hoặc làm nóng mô tuyến tiền liệt. Phương pháp này có thể được sử dụng trong điều trị ung thư giai đoạn cuối khi các cách khác không còn tác dụng.

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị để ngăn cơ thể sản xuất hormone testosterone. Tế bào ung thư tuyến tiền liệt dựa vào testosterone để giúp chúng phát triển. Việc gián đoạn nguồn cung cấp testosterone có thể khiến tế bào ung thư chế hoặc phát triển chậm hơn.

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng khi tế bào ung thư đã di căn đến bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp này tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào quá trình nhân lên của chúng.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch chống lại ung thư tuyến tiền liệt thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể. Liệu pháp này can thiệp vào quá trình để tế bào ung thư  không sản xuất được protein giúp chúng ẩn náu khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch.

 

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cắt bỏ tuyến tiền liệt
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cắt bỏ tuyến tiền liệt

Kết luận

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường phát triển âm thầm. Điều này gây nên thực trạng khi phát hiện ra, bệnh đã ở giai đoạn muộn rất khó để điều trị. Vì vậy, nam giới hãy lưu tâm đến các thay đổi trên cơ thể để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/prostate-cancer/symptoms-causes/syc-20353087
  2. https://www.healthline.com/health/prostate-cancer
  3. https://www.uclahealth.org/urology/prostate-cancer/what-is-prostate-cancer

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người