YouMed

Đau vú tiết lộ những sự thật có thể bạn chưa biết

bác sĩ lê mai thùy linh
Tác giả: Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh
Chuyên khoa: Đa khoa

Đau vú là một tình trạng thường gặp ở các chị em phụ nữ. Đau hay căng tức vú, đôi khi là đau chói có thể khiến chị em cảm thấy lo lắng. Vậy làm sao để theo dõi những cơn đau ở vùng này? Đâu là 10 nguyên nhân thường gặp? Cơn đau nào đáng lo ngại và cần gặp bác sĩ ngay? Hãy cùng Bác sĩ YouMed tìm hiểu thêm về tình trạng này trong bài viết này nhé! 

Tổng quan về đau vú

Đau vú là một trong những than phiền thường gặp của các chị em phụ nữ. Tình trạng này có thể được mô tả là đau khi sờ chạm, đau chói hoặc cảm giác căng tức bên trong vú. Cơn đau có thể liên tục kéo dài hoặc đau từng lúc, có thể đau mức độ nhẹ đến nặng. Nó có thể xảy ra:

 • Chỉ một vài ngày trong tháng, 2 hay 3 ngày trước khi hành kinh. Cơn đau có thể từ nhẹ đến trung bình, và ảnh hưởng đến cả hai bên vú. Điều này thì bình thường.
 • 1 tuần hoặc kéo dài hơn mỗi tháng, bắt đầu trước những ngày đèn đỏ và kéo dài đến sau khi sạch kinh và có khi kéo dài đến cả chu kì sau. Cơn đau này trung bình đến nặng, ảnh hưởng cả hai bên vú.
 • Đau bất kể thời gian nào kéo dài, không liên quan đến chu kì kinh nguyệt.
đau vú
Cơn đau ngực ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chị em phụ nữ

Những người phụ nữ sau mãn kinh đôi khi cũng có cảm thấy đau vú, nhưng những cơn đau thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hơn. Nhiều người có thể đau vú trái nhưng số khác lại đau vú phải.

Hầu hết những cơn đau vú là biểu hiện của một bệnh lý lành tính và hiếm khi liên quan đến ung thư vú. Dù vậy, những cơn đau dai dẳng không giải thích được, kéo dài qua 1 đến 2 chu kì kinh nguyệt hoặc đau sau mãn kinh cần được đánh giá bởi bác sĩ.

Check ngay 10 nguyên nhân đau ở vú thường gặp ở video bên dưới, để biết bạn đang gặp vấn đề gì nhé!

>> Nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo ung thư vú để giảm nguy cơ tử vong do bệnh!

Phân loại triệu chứng đau vú trái hoặc đau vú phải

Hầu hết tình trạng bị đau vú được chia thành 2 loại: đau có chu kì hoặc đau không chu kì. Mỗi loại đau này có những tính chất phân biệt nhau được liệt kê dưới đây:

Đau vú theo chu kỳ Đau vú không liên quan chu kỳ
Liên quan rõ ràng đến chu kì kinh nguyệt.

Đau tăng trong khoảng 2 tuần trước những ngày đèn đỏ, sau đó, cơn đau giảm dần

Không liên quan đến chu kì kinh nguyệt
Cảm giác đau âm ỉ, căng hay đau Cảm giác đau chói hay nhói, ở một vùng nhất định
Thường xảy ra cùng với sưng vú hay sờ thấy khối ở vú Dai dẳng, kéo dài
Cảm giác đau ở 2 bên vú, nhất là phần vú trên, ngoài, có thể lan đến vùng nách. Ảnh hưởng đến một bên vú, ở một vị trí cố định. Nhưng thỉnh thoảng cũng có thể lan khắp vú
Thường xảy ra ở phụ nữ từ 20 đến 30 tuổi và phụ nữ 40 tuổi sắp mãn kinh Thường xảy ra ở phụ nữ đã mãn kinh
Đau vú có thể liên quan đến chu kì
Phụ nữ bị đau ngực có thể liên quan đến chu kì hoặc không

Đau vú là bệnh gì và những nguyên nhân

Ở phần này, hãy cùng YouMed tìm hiểu xem đau vú là hiện tượng gì và đâu là nguyên nhân gây bệnh.

Nang vú

Ống dẫn sữa hoặc tuyến sữa có thể giãn ra và tạo thành vú. Những nang này thường chứa dịch, khi sờ thấy một khối cứng hoặc chắc. Những nang điển hình thường tăng kích thước trong những ngày hành kinh và sẽ tự biến mất sau mãn kinh.

Những nang này thường chỉ chứa dịch và không phải là ung thư.

Do dùng thuốc

Những thuốc chứa hóc-môn, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc hỗ trợ sinh sản, có thể liên quan đến đau ở vú. Tương tự, những hormone như estrogen hay progesteron được dùng hỗ trợ sau mãn kinh cũng có thể có tác dụng phụ này. Cơn đau này cũng có thể liên quan đến vài thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc thuộc nhóm SSRI (thuốc ức chế chọn lọc serotonin).

Những thuốc liên quan đến đau vú bao gồm:

 • Thuốc chứa hormon sinh dục
 • Thuốc điều trị trầm cảm hay lo âu
 • Thuốc điều trị bệnh lý tim mạch
 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc nội tiết hỗ trợ sau mãn kinh.

Nếu cơn đau xuất hiện sau khi dùng bất kì loại thuốc nào, hãy báo với bác sĩ.

Phẫu thuật vú

Sau phẫu thuật vú, sẹo xơ hình thành có thể dẫn đến đau ngực. Cơn đau này có thể từ nhẹ đến nặng, có thể do tổn thương dây thần kinh hay do viêm. Thời gian đầu khi mới phẫu thuật, cảm giác đau sẽ nhiều và rõ ràng. Sau đó, cơn đau sẽ tự giảm dần qua thời gian. Những ảnh hưởng lâu dài lên vùng vú sau phẫu thuật có thể là:

 • Tăng nhạy cảm vùng vú, đau khi chạm vào vùng vú
 • Giảm cảm giác vùng vú, đôi khi là cảm giác tê khi chạm
 • Không thể nhấc cánh tay lên cao
 • Khó khăn trong những hoạt động thường ngày như lái xe, vận động.

Viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn, hay hội chứng sụn sườn, là tình trạng viêm phần sụn nối giữa xương sườn với xương ức. Bệnh lý này gây căng tức vùng thành ngực, và đôi khi cơn đau lan đến vú. Viêm sụn sườn có thể xảy ra sau chấn thương hay khi vận động quá sức vùng ngực như nâng vác đồ nặng. Nó cũng có thể xảy ra sau những cơn ho mạn và kéo dài, hoặc đôi khi do nhiễm trùng. Cơn đau này thường tự hết sau vài ngày.

Viêm sụn sườn không liên quan đến vú, nhưng nó có thể gây ra cơn đau chói khiến lầm với cơn đau từ mô vú. Tình trạng này không liên quan đến chu kì, và thường xảy ra ở phụ nữ sau 40 tuổi hoặc trẻ thanh thiếu niên.

>> Nhiễm trùng vú là một trong những nguyên nhân gây ra đau vú. Vậy nhiễm trùng vú là gì? Tìm hiểu ngay!

Thay đổi sợi bọc tuyến vú

Thay đổi sợi bọc tuyến vú có thể ảnh hưởng đến một hoặc hai bên vú, nhưng thường là cả hai bên vú. Tình trạng này gây ra cảm giác căng tức hoặc đôi khi thấy vú sưng phồng, đặc biệt trước hoặc trong ngày đèn đỏ. Có thể sờ thấy một hay nhiều khối trong vú hay chảy dịch núm vú.

Tình trạng này thì khá phổ biến ở phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi. Thay đổi sợi bọc tuyến vú thì vô hại và không liên quan đến ung thư vú.

Bạn có thể thử những cách sau để giảm cảm giác căng tức vú, nhất là trong những ngày đèn đỏ:

 • Ăn chế độ ít muối
 • Sử dụng thuốc giảm đau
 • Giảm sử dụng caffein

Viêm vú

Nhiều trường hợp bị đau vú khi mang thai. Nguyên nhân là do viêm. Viêm vú là tình trạng sưng, nóng, đỏ và đau vú do nhiễm trùng; thường xảy ra ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Nguyên nhân là do tắc tuyến sữa. Các triệu chứng có thể là:

 • Sốt
 • Đau
 • Mệt mỏi
 • Thay đổi ở vùng vú: sưng, đau, đỏ da, sờ thấy ấm nóng.

Điều trị những cơn đau do viêm có thể cần phải dùng đến kháng sinh.

Áo ngực không vừa vặn

Tình trạng bị đau vú cũng có thể gây ra do chọn áo ngực sai kích cỡ, áo ngực quá chật hoặc quá rộng. Áo ngực quá chật sẽ chèn ép vùng vú gây đau. Áo ngực quá rộng sẽ không giúp nâng đỡ vú khi hoạt động. Kiểm tra áo ngực đã vừa vặn chưa qua những câu hỏi sau:

 • Áo ngực có bị đẩy lên cao ở phía sau lưng không?
 • Dây áo ngực có hằn lên phần lưng hay phần chân ngực không?
 • Phần gọng áo có vừa vặn và bạn có dễ dàng đặt 1 ngon tay vào phần khe ngực không?
 • Khi vận động, áo ngực có giữ phần ngực không xô lệch và di chuyển quá nhiều?

Hãy chọn áo ngực đúng kích cỡ và vừa vặn, khiến bạn thoải mái khi trong những hoạt động thường ngày. Sử dụng áo ngực thể thao khi tập thể dục hay vận động mạnh cũng có thể giúp ích.

Ung thư vú

Hầu hết ung thư vú không gây đau. Tuy hiếm, nhưng khối u hoại tử hay vài khối u lớn gây chèn ép có thể gây những cảm giác khó chịu và căng tức vùng vú.

Cần phải khi khám bác sĩ ngay khi có một trong những dấu hiệu sau:

 • Sờ thấy một khối ở vùng vú
 • Đau hay khối ở vú không biến mất sau mãn kinh
 • Chảy dịch núm vú, dịch máu, dịch mủ hay dịch trong
 • Đau không rõ nguyên nhân hay không thuyên giảm qua nhiều chu kì.

>> Ung thư vú càng được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công càng cao. Tìm hiểu về tầm quan trọng của tầm soát ung thư vú tại đây!

Đau vùng lưng, cổ hay vai

Chấn thương gây bong gân hay tổn thương những vai, cổ, gáy hay lưng có thể gây ra những cơn đau lan đến vú. Nguyên nhân là do dây thần kinh cùng chi phối nhiều vị trí và liên quan đến nhau. Cơn đau vú này sẽ biến mất khi dùng giảm đau và khi tổn thương lành hẳn.

Đau thành ngực hay vị trí khác

Có rất nhiều tình trạng gây cơn đau ở thành ngực lan đến vú, bao gồm:

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy hẹn gặp với bác sĩ chuyên khoa ung bướu hoặc phụ khoa nếu bạn gặp một trong những tình trạng sau:

 • Cơn đau mỗi ngày kéo dài hơn 2 tuần.
 • Chỉ xảy ra ở một vùng đặc biệt của vú.
 • Dường như ngày càng tăng
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt ngày hằng ngày

>> Tìm hiểu về cách chuẩn bị cho một buổi khám ung thư vú cùng bác sĩ tại đây!

Mặc dù nguy cơ ung thư vú thì thấp ở những người chỉ có triệu chứng bị đau vú, nhưng đôi khi bác sĩ vẫn cần phải làm các xét nghiệm để đánh giá thêm.

Đau vú là tình trạng thường gặp của các chị em phụ nữ. May mắn là đau hầu hết là do các nguyên nhân lành tính và không liên quan đến ung thư vú. Theo dõi các dấu hiệu đau để biết được đau vú này có liên quan đến chu kì kinh nguyệt không sẽ giúp ích cho chẩn đoán. Chị em nên tự khám vú ở nhà để hiểu rõ hơn về tình trạng của vú và phát hiện sớm những bất thường. Đi khám ngay nếu cảm nhận được các thay đổi ở vú hay cơn đau vú ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Breast Painhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/breast-pain/symptoms-causes/syc-20350423

  Ngày tham khảo: 25/12/2019

 2. Ten common causes of breast painhttps://www.mayoclinic.org/tests-procedures/breast-exam/about/pac-20393237

  Ngày tham khảo: 25/12/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người