YouMed

Tăng sản hạch bạch huyết (Castleman): nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tăng sản hạch bạch huyết, hay còn gọi là bệnh Castleman, là một bệnh lý hiếm gặp đặc trưng bởi sự tăng sản quá mức của hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết mà một thành phần của hệ miễn dịch. Thường thì tình trạng phát triển quá mức này biểu hiện ở một hạch đơn độc. Hạch phì đại thường xuất hiện ở vùng ngực hay bụng. Hãy cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé.

Tổng quan

Tình trạng tăng sản hạch bạch huyết có thể biểu hiện ở một hạch đơn độc hay nhiều hạch. Có một số loại virus có liên quan đến bệnh lý này. Chúng bao gồm HHV-8, một loại virus herpes và virus HIV.

Biểu hiện của bệnh rất đa dạng, có thể từ nhẹ đến nặng. Phương pháp điều trị và khả năng hồi phục cũng thay đổi tuỳ theo những biểu hiện này.

Các biểu hiện của bệnh lý tăng sản hạch bạch huyết là gì?

Nếu bệnh Castleman chỉ ảnh hưởng đến một hạch bạch huyết, có thể bạn sẽ không có triệu chứng gì. Bạn có thể phát hiện ngẫu nhiên hạch phì đại khi đi khám hay làm xét nghiệm do một bệnh lý khác.

Phát hiện tăng sản hạch bạch huyết khi đi khám
Phát hiện tăng sản hạch bạch huyết khi đi khám

Một số triệu chứng khác có thể đi kèm là:

 • Sốt.
 • Sụt cân không chủ ý.
 • Mệt mỏi.
 • Đổ mồ hôi trộm.
 • Buồn nôn.
 • Gan to, lách to.

Đối với trường hợp bệnh Castleman biểu hiện ở nhiều hạch, các hạch bị ảnh hưởng thường nằm ở cổ, xương đòn, vùng nách hay bẹn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn để ý thấy một khối nổi ở các vùng như cổ, nách, xương đòn hay vùng bẹn, rất có thể đây là một hạch bị phì đại. Khi gặp tình trạng này, bạn nên đi khám bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám khi cảm thấy đầy bụng, nặng ngực, sốt, mệt mỏi hay sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ra bệnh tăng sản hạch bạch huyết là gì?

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh này là gì. Tuy nhiên, việc nhiễm virus HHV-8 có liên quan đến bệnh tăng sản hạch bạch huyết ở nhiều hạch.

Việc nhiễm HHV-8 cũng có liên quan đến ung thư Kaposi. Ung thư này là một biến chứng xuất hiện ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Các nghiên cứu tìm thấy rằng hầu như tất cả bệnh nhân HIV có bệnh Castleman đều nhiễm virus HHV-8. Ngoài ra, một nửa số người nhiễm HIV cũng có biểu hiện của bệnh lý này.

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết có thể liên quan đến ung thư Kaposi
Bệnh tăng sản hạch bạch huyết có thể liên quan đến ung thư Kaposi

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trung bình, người bệnh thường được chẩn đoán bệnh Castleman tại một hạch ở tuổi 35. Đối với tăng sản hạch bạch huyết tại nhiều hạch, thường bệnh xuất hiện ở tuổi 50 đến 60. Thể bệnh nhiều hạch cũng gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh Castleman tại nhiều hạch cao hơn khi nhiễm virus HHV-8.

Các biến chứng của bệnh là gì?

Đối với bệnh tại một hạch đơn độc, thường nó sẽ khỏi khi lấy bỏ hạch đi. Còn với thể bệnh tại nhiều hạch, những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện. Chúng bao gồm nhiễm trùng nặng và suy cơ quan, có thể dẫn đến tử vong. Đối với những bệnh nhân HIV mắc Castleman, tiên lượng bệnh cũng thường xấu.

Hơn nữa, việc nhiễm bệnh cũng có thể tăng nguy cơ bị ung thư hạch bạch huyết.

 Đọc thêm bài viết: Viêm hạch bạch huyết: Những điều cần hiểu đúng về bệnh.

Chẩn đoán bệnh ra sao?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng các hạch bị tăng sản. Sau đó, một số xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh. Sau đây là một số xét nghiệm thường gặp:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu. Bạn cần các xét nghiệm này để loại trừ nhiễm trùng và những bệnh lý khác. Các xét nghiệm này còn giúp phát hiện được thiếu máu và các protein bất thường hay xuất hiện trong bệnh tăng sản hạch bạch huyết.
 • Các xét nghiệm hình ảnh học. Giúp phát hiện các hạch bạch huyết phì đại, khảo sát gan và lách. Thông thường, bạn có thể được chụp CT scan hoặc MRI vùng cổ, ngực hay bụng, chậu. Chụp xạ hình (PET scan) cũng có thể được sử dụng trong chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm này còn giúp đánh giá sự đáp ứng với điều trị.
 • Sinh thiết hạch. Sinh thiết giúp phân biệt bệnh Castleman với các bệnh lý hạch khác, như ung thư hạch. Bạn có thể được lấy một mẫu mô hạch để xét nghiệm.

Xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán bệnh Castleman
Xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán bệnh Castleman

Điều trị bệnh tăng sản hạch bạch huyết như thế nào?

Tuỳ thuộc vào thể bệnh mà bạn có, cách điều trị bệnh sẽ khác nhau.

1. Điều trị bệnh Castleman tại một hạch

Việc điều trị thể bệnh này có thể chỉ đơn giản là phẫu thuật lấy đi hạch tăng sản. Tuy nhiên, nếu hạch này nằm ở trong ngực hay bụng, có thể phải cần một cuộc mổ lớn.

Nếu không thể thực hiện phẫu thuật, có thể điều trị thuốc để làm teo nhỏ hạch lại. Xạ trị có thể được sử dụng để loại bỏ hạch bị ảnh hưởng một cách hiệu quả.

Sau khi được điều trị, bạn cần phải tái khám thường xuyên. Bác sĩ sẽ đánh giá lại và có thể làm một số xét nghiệm hình ảnh. Điều này giúp đảm bảo phát hiện sớm khi bệnh tái phát.

2. Điều trị bệnh Castleman tại nhiều hạch

Phương pháp điều trị thể bệnh tại nhiều hạch là sử dụng thuốc và các liệu pháp khác để kiểm soát bệnh. Các điều trị này giúp kiểm soát sự tăng trưởng của các hạch bạch huyết. Điều trị đặc hiệu sẽ tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh và tình trạng nhiễm HIV và HHV-8.

Các phương pháp điều trị có thể được sử dụng là:

 • Liệu pháp miễn dịch. Sử dụng thuốc giúp ngăn chặn sự phát triển của các hạch bạch huyết. Một số loại thuốc thường được dùng như siltuximab và rituximab.
 • Hoá trị. Liệu pháp này giúp làm chậm sự tăng sản của các tế bào bạch huyết. Bạn có thể cần sử dụng hoá trị liệu khi không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể được sử dụng hoá trị khi có suy cơ quan.
 • Corticosteroids. Đây là một loại thuốc giúp ức chế miễn dịch. Chúng giúp kiểm soát phản ứng viêm.
 • Thuốc kháng virus. Các thuốc này giúp ức chế hoạt động của các virus HHV-8 và HIV.

Sử dụng thuốc kháng virus đi kèm nếu bệnh nhân có nhiễm HIV hay HHV-8
Sử dụng thuốc kháng virus đi kèm nếu bệnh nhân có nhiễm HIV hay HHV-8

Tăng sản hạch bạch huyết, hay còn gọi là bệnh Castleman là một bệnh hiếm gặp. Đặc trưng của nó là sự phát triển và phì đại quá mức của một hay nhiều hạch bạch huyết. Bệnh có thể được phát hiện tình cờ hay khi khám tổng quát. Phương pháp điều trị cũng phụ thuộc vào thể bệnh. Khi bạn có nghi ngờ rằng một hay nhiều hạch của mình bị phì đại, hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Castleman diseasehttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17920-castleman-disease

  Ngày tham khảo: 31/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người