YouMed

Ung thư thực quản giai đoạn 1: Triệu chứng và cách điều trị

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ác tính thường gặp ở hệ thống tiêu hoá và đa số trường hợp ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng. Vậy làm sao để sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn 1? Phương pháp điểu trị ung thư thực quản giai đoạn 1 này là gì? Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phan Lương Huy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ung thư thực quản giai đoạn 1 là gì?

Thực quản là một ống cơ rỗng nối cổ họng với dạ dày, nằm phía sau khí quản và phía trước cột sống. Ở người lớn, thực quản thường dài từ 10 – 13 inch (25 – 33 cm) và có chiều ngang khoảng 2 cm tại điểm nhỏ nhất.1

Hình ảnh thực quản ở người bình thường
Hình ảnh thực quản ở người bình thường

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là ung thư mà các tế bào trong niêm mạc thực quản bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nó có thể bắt đầu ở bất cứ đầu dọc theo thực quản, từ lớp bên trong thành thực quản ra đến bên ngoài các lớp khác và lan sang các bộ phận khác.1

2. Ung thư thực quản giai đoạn 0 là gì?

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ tìm giai đoạn mà bệnh đang diễn tiến để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và tìm cách điều trị phù hợp.

Giai đoạn sớm nhất của ung thư thực quản là giai đoạn 0. Giai đoạn 0 có nghĩa là các tế bào bất thường nghiêm trọng ở lớp lót bên trong của thực quản.

Các bác sĩ đôi khi gọi đây là nghịch sản nặng hoặc hiếm hơn là ung thư biểu mô tại chỗ. Nghịch sản nặng chỉ xảy ra ở lớp biểu mô thực quản và nó chưa phát triển vào các lớp sâu hơn.2

3. Thế nào là ung thư thực quản giai đoạn 1?

Cách phân giai đoạn ung thư thực quản rất phức tạp, nó phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Loại ung thư thực quản (ung thư tế bào vảy hoặc ung thư biểu mô tuyến).
 • Grade (cấp độ) mô học ung thư.
 • Xếp giai đoạn lâm sàng (dựa trên kết quả xét nghiệm/ hình ảnh học) hoặc xếp giai đoạn giải phẫu bệnh (sau phẫu thuật).

Ngoài ra, có một hệ thống thường được sử dụng để phân loại là hệ thống TNM dựa trên ba thông tin chính:

 • Kích thước của khối u nguyên phát (T).
 • Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa (N).
 • Ung thư đã lan đến các bộ phận khác hay chưa (M).

Vì ung thư thực quản giai đoạn 1 có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau, nên các hệ thống phân giai đoạn khác nhau đã được tạo ra cho từng tình huống:3

1. Dựa vào giai đoạn lâm sàng:

Ung thư tế bào vảy Ung thư biểu mô tuyến
Tổng quát Ung thư không phát triển xa hơn lớp dưới niêm. Nhưng nó có thể đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó. Nó chưa lan đến các cơ quan ở xa. Ung thư phát triển không xa hơn lớp dưới niêm. Nó chưa lan vào các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.
Hệ thống TNM T1, N0 hoặc N1, M0 T1, N0, M0

2. Dựa vào giai đoạn bệnh lý

Ung thư tế bào vảy Ung thư biểu mô tuyến
Tổng quát Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các cơ quan ở xa. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các cơ quan ở xa.
Giai đoạn 1A Ung thư đã phát triển không xa hơn lớp cơ mỏng của thành thực quản.

T1a, N0, M0

Ung thư đã phát triển không xa hơn lớp cơ mỏng của thành thực quản.

T1a, N0, M0

Giai đoạn 1B Ung thư đã phát triển thành lớp cơ mỏng, lớp hỗ trợ hoặc lớp cơ dày của thực quản.

T1a, T1b hoặc T2, N0, M0

Ung thư đã phát triển không xa hơn lớp hỗ trợ của thực quản.

T1a hoặc T1b, N0, M0

Giai đoạn 1C Ung thư đã phát triển thành lớp cơ dày hoặc hỗ trợ của thành thực quản.

T1 hoặc T2, N0, M0

Triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn đầu

Các dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn 1 không rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện khi khối u trong thực quản có kích thước đủ lớn. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh:

1. Khó nuốt4

Chứng khó nuốt là dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất của bệnh ung thư thực quản. Người bệnh sẽ có cảm giác đau và nghẹn như thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc ngực khi khối u đủ lớn.

Việc khó nuốt và đau sẽ trở nên nghiêm trọng khi bệnh càng nặng làm thực quản bị thu hẹp lại.

Khó nuốt là triệu chứng phổ biến của ung thư thực quản
Khó nuốt là triệu chứng phổ biến của ung thư thực quản

2. Giảm cân không rõ nguyên nhân4

Nhiều người bị ung thư thực quản sẽ giảm cân mà không do cố ý. Điều này xảy ra vì các vấn đề về khó nuốt, đau tức ngực khiến họ ăn không đủ để duy trì cân nặng. Ngoài ra, do bệnh làm giảm sự thèm ăn và tăng sự trao đổi chất của họ.

3. Ho mãn tính hoặc khàn giọng5

Khi khối u phát triển sẽ chèn ép dây thần kinh thanh quản dẫn đến liệt dây thanh và khàn tiếng. Ngoài ra, nó còn có thể chèn ép dây thần kinh gây đau cột sống, nấc hoặc liệt cơ hoành. Tràn dịch màng phổi ác tính gây khó thở dẫn đến ho.

2. Đau ngực4

Thỉnh thoảng, người bệnh sẽ bị đau tức, khó chịu hoặc nóng rát ở phần ngực. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể do các bệnh ợ nóng mãn tính hoặc trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Cảm giác đau tức ngực sẽ nghiêm trọng hơn nếu ung thư thực quản phát triển.

Người bệnh có thể có cảm giác đau tức ngực
Người bệnh có thể có cảm giác đau tức ngực

5. Chảy máu thực quản4 5

Tình trạng xâm lấn của khối u trong lòng thực quản gây chảy máu thực quản, nôn ra máu. Lượng máu này đi theo đường tiêu hoá gây ra tình trạng đại tiện phân đen. Lâu dần, sự mất máu này dẫn đến thiếu máu (hồng cầu thấp), khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi.

Có một hoặc nhiều triệu chứng trên không có nghĩa là bạn bị ung thư thực quản giai đoạn 1. Trên thực tế, những điều đó có thể do nhiều bệnh khác gây nên. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải một trong số dấu hiệu, đặc biệt là khó nuốt thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 1

Một số phương pháp được bác sĩ sử dụng để chẩn đoán ung thư thực quản hiệu quả:

1. Chụp X-quang thực quản cản quang

Để kiểm tra hình ảnh thực quản, một phương pháp thường được sử dụng là uống thuốc cản quang và tiến hành chụp X-quang. Phương pháp này cho phép hiển thị kích thước vùng bệnh chuyển biến và cung cấp hình ảnh bên trong thực quản cùng các bộ phận liên quan gần đó. Đây là phương pháp kiểm tra phổ biến nhất trong chẩn đoán lâm sàng ung thư thực quản.5

2. Nội soi thực quản có sinh thiết

Phương pháp nội soi thực quản có sinh thiết phải được sử dụng để xác định vị trí, kích thước, phân loại và lấy mẫu sinh thiết của khối u. Nó giúp xác định mức độ phát triển của ung thư và cung cấp thông tin quan trọng để đưa ra phương án điều trị. Đối với những bệnh nhân có triệu chứng ung thư giai đoạn muộn, kết quả chẩn đoán từ phân loại và sinh thiết thu được trong quá trình nội soi có thể hỗ trợ trong việc lựa chọn phương án điều trị.6

3. Chụp CT

Phương pháp chụp CT cũng được sử dụng để kiểm tra sự xâm lấn của tế bào ung thư đến các vùng khác trong cơ thể. Đây là phương pháp chủ yếu để phân loại và đánh giá giai đoạn của bệnh. Từ đó đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong và giúp xác định mức độ lan tràn của bệnh.6

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 phụ thuộc vào vị trí khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

1. Phương pháp phẫu thuật3 5 6

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho ung thư thực quản giai đoạn 1. Có hai loại phẫu thuật có thể được thực hiện là:

Phẫu thuật cắt bỏ thực quản (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ).

Phẫu thuật thông qua nội soi nếu ung thư không xâm lấn vào thành cơ của thực quản – kỹ thuật cắt hớt niêm mạc qua nội soi (EMR).

Khi thực quản bị cắt bỏ một phần thì phần còn lại sẽ được nối với dạ dày để bệnh nhân ăn uống bình thường. Còn khi phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn thực quản, một đường đi cho thức ăn được tạo ra từ một phần của dạ dày hoặc ruột già.

Tác dụng không mong muốn

Các biến chứng của phẫu thuật bao gồm rò miệng nối, rò, hẹp, trào ngược dạ dày thực quản kép, hội chứng Dumping.

Đau tức ngực do trào ngược dịch mật sau khi cắt bỏ thực quản đoạn xa có thể gây khó chịu hơn triệu chứng khó nuốt ban đầu và có thể phải phẫu thuật cắt hỗng tràng sau đó để chuyển dịch mật.

Một đoạn ruột non hoặc ruột kết được nối trong lồng ngực có nguồn cung cấp máu không ổn định và có thể dẫn đến hiện tượng xoắn, thiếu máu cục bộ hoặc hoại tử đoạn ruột được nối.

Nhìn chung, tỷ lệ tử vong do phẫu thuật chiếm khoảng 5%.

Phẩu thuật là một phương pháp phổ biến điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1
Phẩu thuật là một phương pháp phổ biến điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

2. Phương pháp hoá – xạ trị kết hợp5 7

Phương pháp hóa trị sẽ sử dụng các loại thuốc nhằm phá hủy tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển, phân chia và xâm lấn các cơ quan khác trong cơ thể.

Hoá chất có thể kết hợp với xạ trị như biện pháp điều trị khởi đầu thay cho phẫu thuật, nhằm làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật.

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển.

Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và giúp loại bỏ khối u dễ dàng hơn. Để nâng cao hiệu quả, xạ trị đôi khi được kết hợp với hóa trị.

Đối tượng chỉ định

Phương pháp hóa – xạ trị thường được chỉ định cho những bệnh nhân không phải là ứng viên cho phẫu thuật chữa khỏi, kể cả những người mắc bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Tác dụng phụ

Thuốc hóa trị vẫn có thể gây ảnh hưởng trên tế bào bình thường, dẫn đến bệnh nhân có nguy cơ gặp tác dụng phụ.

Các tác dụng bất lợi khác của xạ trị bao gồm: buồn nôn và nôn, khô miệng, chán ăn, mệt mỏi, viêm thực quản,…

Xem thêm: Ung thư thực quản sống được bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ

Trên đây là các thông tin về ung thư thực quản giai đoạn 1. Bệnh thường không có triệu chứng cụ thể nên chúng ta cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện và điều trị sớm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Is Cancer of the Esophagus?https://www.cancer.org/cancer/types/esophagus-cancer/about/what-is-cancer-of-the-esophagus.html

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

 2. Stage 0 (high grade dysplasia)https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/stages-types-and-grades/stage-0

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

 3. Stage 1https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/stages-types-and-grades/stage-1

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

 4. Signs and Symptoms of Esophageal Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/types/esophagus-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-and-symptoms.html

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

 5. Esophageal Cancerhttps://www.msdmanuals.com/professional/gastrointestinal-disorders/tumors-of-the-gastrointestinal-tract/esophageal-cancer

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

 6. Esophageal cancer: staging system and guidelines for staging and treatmenthttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4037413/

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

 7. HÓA TRỊ LIỆU PHÁP TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯhttps://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/hoa-tri-lieu-phap-trong-ieu-tri-benh-ung-thu

  Ngày tham khảo: 26/06/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người