Điểm danh 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu
Nội dung bài viết
Vấn đề dinh dưỡng luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ các mẹ bầu. Thật vậy, trong quá trình mang thai, dinh dưỡng thai nhi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Vì vậy, mẹ bầu cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lí để tối ưu hóa sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi. Và trái cây là một thành phần không thể thiếu. Trong bài viết này, hãy cùng YouMed tìm hiểu tại sao trái cây lại tốt cho mẹ bầu và điểm qua những loại trái cây mà mẹ bầu nên ăn nhé!
1. Những lợi ích của trái cây cho mẹ bầu
Khi bạn mang thai, việc chú trọng vào ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh những thực phẩm gây hại là vô cùng quan trọng. dinh dưỡng hợp lí giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Thai nhi được phát triển tối ưu, tránh hình thành dị tật và những bệnh lí liên quan như suy dinh dưỡng, nhẹ cân.
Một chế độ ăn hợp lí cần cân đối giữa các thành phần tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh và trái cây. Nguồn vitamin và khoáng chất phong phú là đặc trưng nổi bật của trái cây, nhất là hàm lượng vitamin C. Trái cây có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, là người bạn thân thiết giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Vì vậy trái cây giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, một triệu chứng khá phổ biến khi mang thai.
Trái cây cũng có hàm lượng đường tự nhiên cao, hàm lượng muối thấp, thích hợp dùng làm một bữa ăn nhẹ. Như vậy, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn góp phần đảm bảo lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ mà mẹ bầu và em bé cần.
Nếu mang thai, bạn có thể thèm đồ ngọt. Nhưng hãy cố gắng không tạo thói quen ăn một miếng bánh hay thanh kẹo để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn. Trái cây là một giải pháp an toàn. Trái cây vừa cung cấp vị ngọt mà bạn thèm vừa cung cấp dinh dưỡng mà bạn cần.
Hãy cùng điểm qua những loại trái cây mà mẹ bầu nên ăn nhé!
2. Cam và trái cây họ nhà cam
Cam là một loại trái cây rất phổ biến. Nó được biết đến là một loại trái cây dồi dào vitamin C, folate, nước.
Vì vậy, cam giúp cung cấp nước cho cơ thể, không để cơ thể bị thiếu nước. Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa phá hủy tế bào, hỗ trợ hấp thụ sắt. Hơn nữa, folate giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, có thể gây ra những bất thường về não và tủy sống ở thai nhi. Khiếm khuyết ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống, não phẳng, ảnh hưởng nặng nề lên sự phát triển của trẻ.
Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những mẹ bầu ốm nghén. Vì vậy giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn “vô tội vạ” của mẹ.
3. Xoài
Xoài cũng là một loại trái cây chứa một nguồn vitamin C tuyệt vời. Bên cạnh đó, xoài cũng chứa nhiều vitamin A. Trung bình một chén xoài cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến cáo hàng ngày cho một người, và hơn một phần ba lượng vitamin A.
Trẻ thiếu hụt vitamin A sẽ có khả năng gây suy yếu hệ miến dịch hơn, và nguy cơ bị các biến chứngcao hơn như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp.
Xoài là loại trái cây lí tưởng để bỏ sung vào chế độ ăn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hãy ăn với lượng vừa phải và kết hợp với những loại trái cây khác.
4. Bơ
Công dụng của bơ đối với sức khỏe không còn gì phải bàn cãi. Bơ là trái cây chứa nhiều foltae hơn bất kì loại trái cây nào. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng khác như
- Vitamin C
- Vitamin B
- Vitamin K
- Vitamin E
- Acid béo
- Choline
- Magie
- Kali
- Chất xơ
Bơ chứa những chất béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng và giúp ngăn ngừa những khuyết tật ống thần kinh. Choline rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và thần kinh của trẻ. Thiếu choline có thể gây ra các khuyết tật ống thần kinh, suy giảm trí nhớ suốt đời. Quả bơ còn giúp tăng cường chức năng những tế bào chịu trách nhiệm xây dựng mô da và mô não trong sự phát triển của thai nhi.
Kali trong bơ có thể giúp giảm đau do chuột rút ở chân. Đây là triệu chứng cũng thường gặp ở các mẹ bầu, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba.
Một số mẹ bầu báo cáo bơ giúp giảm các triệu chứng buồn nôn, có thể là do kali và magie trong trái cây.
5. Chanh
Chanh là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và chất khoáng đặc biệt là vitamin C. Chúng giúp kích thích hệ tiêu hóa, góp phần giảm tình trạng táo bón. Một số mẹ bầu báo cáo rằng uống nước chanh giúp giảm triệu chứng buồn nôn liên quan đến thai kì.
Chanh có thể làm mòn men răng, vì vậy hãy súc miệng sau khi ăn chanh nhé.
6. Chuối
Chuối là loại trái cây phổ biến và giá trị dinh dưỡng của chuối thì không thể bàn cãi. Thật vậy, chuối là một nguồn kali dồi dào. Ngoài ra chuối cũng chứa nhiều vitamin B-6, vitamin C, chất xơ.
Theo một nghiên cứu, khoảng một nửa số phụ nữ bị táo bón khi mang thai. Nguyên nhân của táo bón khi mang thai có thể do những nguyên nhân sau:
- Áp lực tử cung đè lên ruột
- Lo âu, lo lắng
- Chế độ ăn ít xơ
- Sắt trong vitamin bổ sung
Vì vậy, thêm chuối vào chế độ ăn có thể có ích cho tình trạng táo bón này. Theo một nghiên cứu thì vitamin B-6 có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thai kì.
7. Những loại quả mọng
Quả mọng, đúng như tên gọi của nó, chỉ những loại quả mọng nước như dâu, mâm xôi, việt quất… Những loại trái cây này đặc biệt chứa nhiều vitamin C, folate, carbohydrate (tinh bột), chất xơ và những chất chống oxy hóa.
Quả mọng chứa nhiều nước, vì vậy giúp cung cấp nước cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Trừ khi bạn bị tiểu đường thai kì, hàm lượng carbohydrate nên chiếm từ 50 – 60% lượng calo mỗi ngày. Carbohydrate cung cấp cho bạn nhiều năng lượng rất cần thiết và dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé của bạn. Lượng cacbohydrate bạn nhận được từ những quả mọng sẽ lành mạnh hơn so với những loại thực phẩm đã qua chế biến như bánh quy, bánh rán.
8. Táo
Táo là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Táo chứa một nguồn dồi dào chất xơ và nhiều loại vitamin, như vitamin A, vitamin C, và kali. Bổ sung táo vào chế độ ăn suốt thai kì có thể đem lại những lợi ích bất ngờ cho mẹ và bé.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em có mẹ ăn nhiều táo trong thai kì dường như có ít tỉ lệ bị hen suyễn và dị ứng hơn.
9. Ổi
Ổi là loại trái cây rất phổ biến, hầu như luôn có suốt bốn mùa. Giá trị dinh dưỡng của ổi thì không cần phải bàn cãi. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn cải thiện hoặc bổ sung những chất dinh dưỡng như:
- Vitamin C và E
- Folate
- Caroten
- Isoflavonoid
Ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ, tốt cho hệ tiêu hóa, và giảm tình trạng táo bón.
10. Lê
Lê cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, như: chất xơ, kali, folate, vitamin C. Ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn giúp mẹ bầu tránh tình trạng táo bón, một tình trạng thường gặp khi mang thai.
Kali cũng mang lại những lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nó cũng góp phần kích thích sự tái tạo tế bào.
Ngoài ra, vitamin C chứa nhiều trong loại quả thanh ngọt này còn trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, có tác dụng làm mát, giảm sốt, trị ho.
11. Lựu
Lựu cung cấp nhiều dưỡng chất, như: vitamin K, calcium, folate, sắt, chất xơ. Những dinh dưỡng từ quả lựu cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ bầu. Nồng độ sắt cao trong quả lự cũng giúp ngăn ngừa thiếu hụt sắt trong thời gian mang thai.
Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
12. Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu trái cây là hợp lí?
Theo Hiệp hội sản khoa Hoa Kì khuyến cáo, bạn nên ăn 2 – 4 phần trái cây mỗi ngày.
Nói chung, một khẩu phần trái cây có thể là:
- Một miếng trái cây, cho những quả to hơn quả bóng tennis
- Một chén trái cây xắt nhỏ
Trái cây thì có thể là trái cây tươi, trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn. Một số mẹo vặt để giúp mẹ bầu tăng chú ý đến việc ăn trái cây như:
- Trái cây mua về nên rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười nhưng muốn ăn vặt
- Kết hợp nhiều loại trái cây, tránh ăn một loại quá nhiều
- Thêm một chút dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
- Để trái cây ở những nơi dễ thấy
- Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có thể uống nước ép hoặc sinh tố trái cây
Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kì thắc mắc hay những vấn đề về về dinh dưỡng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn.
Trái cây là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của phụ nữ mang thai. Ăn nhiều trái cây và rau quả trong thai kì cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé, hỗ trợ sự phát triển cho bé. Đồng thời, nó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh và khuyết tật bẩm sinh.
Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích về những loại trái cây mà mẹ bầu nên ăn. Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
7 Nutritious Fruits You’ll Want to Eat During Pregnancyhttps://www.healthline.com/health/pregnancy/best-fruits-to-eat
Ngày tham khảo: 25/05/2020