YouMed

Hà Nội yêu quý ơi, lúc này điều cần nhất là bình tĩnh!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Thông tin về ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam tại phố Trúc Bạch đã khiến cho người dân Hà Nội có một đêm xôn xao, mất ngủ. Chưa dừng lại ở đó, nỗi lo âu như bùng nổ khi Việt Nam xác nhận đã có bệnh nhân thứ 21 dương tính với Corona chủng mới. 

Cuộc họp khẩn lúc đêm muộn

Vào lúc 22 giờ ngày 6-3-2020, đã diễn ra một cuộc họp khẩn tại Hà Nội sau khi thủ đô xuất hiện trường hợp đặc biệt về ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam. Nỗi lo âu thường trực nay đã trở thành sự thật với sự xác nhận từ Chủ tịch Hà Nội rằng ở thành phố, đã có ca dương tính đầu tiên.

Hàng ngàn cuộc tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội và chỉ sau một đêm, mọi thứ dường như đã thay đổi. Cô gái nhiễm thứ 17 đã không khai báo khi đi qua cổng hải quan nhập cảnh về Việt Nam. Điều đó dẫn theo nguy cơ phơi nhiễm của cả hàng trăm người. Trong đêm đó, 27 người ngồi ghế hạng thương gia cùng cô gái phải được xác minh. Bố và lái xe của cô cũng được cách ly ở Hải Phòng. Hàng trăm người có nguy cơ phơi nhiễm với cô trong thời gian qua được điều tra và khai báo rõ ràng. Toàn bộ hộ dân từ số nhà 125-139 tại phố Trúc Bạch đã bị cách ly.

Cũng ngay trong chiều tối hôm đó và sáng 8-3, các bệnh nhân thứ 18, 19, 20 và 21 đã lần lượt được xác nhận. Tình hình cả nước trở nên hết sức phức tạp vì các bệnh nhân đã có một khoảng thời gian dài tiếp xúc với người thân và người dân tại nơi ở khi về nước. Hơn nữa, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi và họ không hề biết rằng mình đã bị phơi nhiễm! Người dân trở nên hoang mang và lo lắng hơn bao giờ hết! Họ vội vã chạy đi mua sắm, tích trữ đồ ăn, thức uống cùng giấy vệ sinh. Những dòng người xếp hàng dài tại siêu thị đi mua đồ ăn trong một không gian kín càng làm lây lan nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Những tin đồn lan nhanh về việc bệnh nhân thứ 17 đã tham dự một sự kiện khai trương nhãn hàng lớn tại Hà Nội càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Hà Nội ơi, điều cần nhất lúc này là phải bình tĩnh!”

Thế nhưng, trong bối cảnh hiện tại, điều người dân Hà Nội và cả nước cần nhất lúc này không phải là thức ăn mà chính là phải thật bình tĩnh. Những tin giả lan nhanh không khiến cho tình hình khả quan hơn. Trước tình hình dịch bệnh, điều chúng ta cần là bình tĩnh và tuân thủ triệt để hướng dẫn của các cơ quan chức năng, tránh gây hỗn loạn cho công tác quản lý.

“Hà Nội ơi, vừa rồi chúng ta đã chống dịch rất tốt. Hãy tiếp tục làm như thế và hơn thế. Corona chắc chắn không thể đánh bại chúng ta được đâu” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y Tế) khi Việt Nam đã có bệnh nhân thứ 21 dương tính với virus Covid-19.

Sở Y tế đã tiến hành phun thuốc tại những khu vực có nguy cơ nhiễm cao. Đồng thời, các siêu thị cũng đã đảm bảo rằng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu nhu yếu phẩm của toàn thành phố cũng như cả nước. Mọi thứ sẽ đủ, nên các bạn đừng lo! Tuyên truyền và chủ động đến các cơ sở khám bệnh nếu bạn có triệu chứng về bệnh, đồng thời không quá hoang mang và cập nhật những tin tức chính thống về Covid-19, chính là đóng góp thiết thực nhất của mỗi cá nhân cho dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Hãy luôn theo dõi và cập nhật những tin tức chính thống và mới nhất. YouMed sẽ luôn đồng hành cùng bạn, chúc bạn may mắn và bình an!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người