YouMed

Vitamin D3 có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19?

Dược sĩ THÁI HOÀNG TRÍ
Tác giả: Dược sĩ Thái Hoàng Trí
Chuyên khoa: Dược

Vitamin D3 được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch, khiến nhiều người tự hỏi liệu việc bổ sung loại vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus coronavirus mới hay không?

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào cho tình trạng dịch COVID-19, cũng như không có biện pháp phòng ngừa nào ngoài việc xa cách vật lý, còn được gọi là giãn cách xã hội, thực hành vệ sinh đúng cách và nâng cao hệ miễn dịch. Tìm hiểu sự thật về việc vitamin D3 qua bài viết của dược sĩ Thái Hoàng Trí nhé!

Vitamin D3 là gì?

vitamin D3

Vitamin D, hay còn được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời” vì loại vitamin này được sản xuất trong da để đáp ứng với ánh sáng mặt trời. Đây là vitamin tan trong dầu với một nhóm các hợp chất bao gồm vitamin D1, D2 và D3. 

Vitamin D phổ biến ở hai dạng: vitamin D2 và vitamin D3. Sự khác biệt chính của hai dạng này là nguồn gốc tạo ra. 

 • Vitamin D2 (ergocalciferol): được sản xuất từ thực vật và nấm (thường là loại có trong sữa, bánh mì và ngũ cốc)
 • Vitamin D3 (cholecalciferol): được tạo ra từ các sản phẩm động vật, đồng thời là loại tương tự như cơ thể được tạo ra tự nhiên thông qua ánh sáng mặt trời. 

Các chuyên gia cho rằng vitamin D2 và D3 đều quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vitamin D3 có tốc độ hấp thu tốt hơn so với vitamin D2, bởi có một loại enzyme đặc biệt trong gan giúp Vitamin D3 chuyển hóa thành dạng hoạt tính sinh học của vitamin D nhanh chóng và hiệu quả.

Cách vitamin D3 tác động hệ miễn dịch

Vitamin D đóng vai trò cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch – tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng và bệnh tật. Điều này nhờ vào đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch giúp kích hoạt hệ thống phòng thủ của cơ thể. Vitamin D giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T và đại thực bào, bảo vệ cơ thể bạn chống lại mầm bệnh.

Trên thực tế, nhiều trường hợp cho thấy khi nồng độ vitamin D thấp trong cơ thể có nguy cơ làm tăng khả năng nhiễm bệnh và các rối loạn liên quan đến miễn dịch. Cụ thể hơn là các nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, bao gồm:

Sự thật về vitamin D3 bảo vệ chống lại COVID-19

Sự thật về vitamin D3 bảo vệ chống lại COVID-19

Như chúng ta đã biết, virus corona có thể gây viêm đường hô hấp cấp. Một đánh giá gần đây bao gồm 11.321 người từ 14 quốc gia đã chứng minh rằng bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI) ở cả những người thiếu vitamin D. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin D giúp giảm 12% nguy cơ phát triển ARI. Hiệu quả bảo vệ mạnh nhất ở những người có mức vitamin D thấp.

Ngoài ra, sự bổ sung vitamin D cũng đã được chứng minh có khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi – những người có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như COVID-19.

Hiện tại, không có cách chữa trị hay điều trị nào cho COVID-19, cũng như không có nghiên cứu nào cho thấy sự ảnh hưởng của việc bổ sung hoặc thiếu vitamin D đối với nguy cơ mắc phải coronavirus. Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng sự nhạy cảm cơ thể đối với nhiễm trùng và bệnh nói chung bằng cách làm tổn hại chức năng miễn dịch. 

Vitamin D3 tuy không đóng vai trò trực tiếp trong việc bảo vệ và điều trị chống lại COVID-19, nhưng là một trong những yếu tố thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh, cũng như biến chứng nghiêm trọng liên quan đến virus corona.

Nguồn cung cấp vitamin D3 lành mạnh

Bạn có thể bổ sung vitamin D3 bao gồm:

1. Mặt trời

Mặc dù bạn có thể nhận vitamin D3 từ ánh sáng mặt trời, nhưng bạn cần giữ cơ thể an toàn dưới các tia UV. Tia UVB là tia duy nhất trong ánh nắng có khả năng kích thích tiền chất vitamin D, do đó bạn cần cân nhắc thời điểm tắm nắng phù hợp để không gây hại da.

2. Thực phẩm

Các thực phẩm giàu vitamin D bạn có thể bổ sung bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi, cũng như thịt đỏ và trứng. Bên cạnh đó là một số loại ngũ cốc ăn sáng, tuy nhiên hàm lượng bên trong tương đối thấp. 

3. Chất bổ sung

Liều sử dụng vitamin D3 mỗi ngày thường dao động từ 1.000 – 4.000 IU. Tuy nhiên, những người có lượng máu thấp thường sẽ cần liều cao hơn nhiều để tăng nồng độ trong cơ thể lên một phạm vi tối ưu. Điều quan trọng là bạn cần đến bác sĩ để được kiểm tra nồng độ vitamin D trong cơ thể và tư vấn dùng liều phù hợp.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với người bệnh; mà còn cả với người khỏe mạnh. Dù trong mùa dịch COVID-19 hay bất kỳ thời điểm nào, bạn hãy luôn nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe thông qua việc bổ sung các thực phẩm đầy dinh dưỡng và lối sống lành mạnh nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Can Vitamin D Lower Your Risk of COVID-19?https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-d-coronavirus

  Ngày tham khảo: 16/04/2020

 2. Vitamin D3 Benefits

  https://www.sunvitd3.co.uk/vitamin-d3-benefits/

  Ngày tham khảo: 16/04/2020

 3. Vitamin D3 benefits

  https://www.kazidomi.com/en/blog/vitamin-d3-benefits-n380

  Ngày tham khảo: 16/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người