Hạt tiêu đen: gia vị đa năng cùng nhiều công dụng cho sức khỏe
Nội dung bài viết
Hạt tiêu đen và hợp chất hoạt tính piperine có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe của não và ruột.
1. Bạn biết gì về Tiêu?
Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.
Bột tiêu được tạo ra bằng cách nghiền hạt tiêu, là quả khô từ cây nho Piper nigrum .
Tiêu có hương vị thơm nồng và cay nhẹ phù hợp với nhiều món ăn.
Nhưng hạt tiêu đen không chỉ là một thực phẩm chủ yếu trong nhà bếp. Tiêu được xem như “vua của các loại gia vị” và được sử dụng trong y học Ayurvedic cổ đại hàng nghìn năm do nồng độ cao của các hợp chất thực vật có lợi
2. Thành phần dinh dưỡng trong hạt tiêu
1 thìa hạt tiêu đen xay chứa các thành phần với hàm lượng sau
3. Tác dụng của hạt tiêu
3.1. Có đặc tính chống viêm
Viêm mãn tính có thể là một yếu tố tiềm ẩn trong nhiều bệnh lý. Chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và ung thư
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng piperine – hợp chất hoạt động chính trong hạt tiêu đen – có thể chống viêm hiệu quả
Chẳng hạn trong các nghiên cứu ở chuột bị viêm khớp, được điều trị bằng piperine giúp giảm sưng khớp và giảm dấu hiệu viêm trong máu
Trong các nghiên cứu trên chuột, piperine ngăn chặn tình trạng viêm trong đường thở do hen suyễn và dị ứng theo mùa
Tuy nhiên, tác dụng chống viêm của tiêu đen và piperine vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người.
3.2. Có thể có lợi cho não
Piperine đã được chứng minh là cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật.
Đặc biệt, piperine đã chứng minh lợi ích tiềm năng đối với các triệu chứng liên quan đến tình trạng thoái hóa não như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson
Ví dụ, một nghiên cứu trên những con chuột bị bệnh Alzheimer cho thấy rằng piperine cải thiện trí nhớ. Điều này là do sự phân bố của piperine cho phép những con chuột chạy liên tục trong mê cung hiệu quả hơn những con chuột không được cho hợp chất
Hoặc trong một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm, chiết xuất piperine dường như làm giảm sự hình thành các mảng amyloid. Đây vốn là những khối dày đặc của các mảnh protein gây hại trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer
3.3. Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu cho thấy rằng piperine có thể giúp cải thiện sự trao đổi chất đường trong máu
Trong một nghiên cứu, những con chuột được ăn chiết xuất hạt tiêu đen có mức tăng đột biến nhỏ hơn về lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ glucose so với những con chuột trong nhóm đối chứng
Ngoài ra, 86 người thừa cân dùng chất bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đã có những cải thiện đáng kể về độ nhạy insulin
3.4. Làm giảm mức cholesterol
Cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới
Chiết xuất hạt tiêu đen đã được nghiên cứu trên động vật về khả năng làm giảm mức cholesterol
Ngoài ra, hạt tiêu đen và piperine được cho là có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất bổ sung chế độ ăn uống có tác dụng giảm cholesterol tiềm năng như nghệ và gạo men đỏ
3.5. Các lợi ích khác
Hạt tiêu đen có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
Hạt tiêu giúp bạn tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng:
- Hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen, cũng như một số hợp chất thực vật có lợi (những hợp chất có trong trà xanh và nghệ)
Giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột:
- Vi khuẩn đường ruột có liên quan đến chức năng miễn dịch, tâm trạng, các bệnh mãn tính.
- Nghiên cứu sơ bộ cho thấy hạt tiêu đen có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột
Giúp giảm đau:
- Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy hạt tiêu chứa piperine có thể sử dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên
Hạt tiêu có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn:
- Trong một nghiên cứu nhỏ, 16 người trưởng thành cho biết giảm cảm giác thèm ăn sau khi uống đồ uống làm từ hạt tiêu đen so với nước có hương vị.
4. Tiêu là một gia vị đa năng?
Hạt tiêu đen đã trở thành một thực phẩm thiết yếu trong nhà bếp trong các hộ gia đình trên toàn thế giới.
Với sức nóng tinh tế và hương vị đậm đà, một cách rất linh hoạt, tiêu có thể tăng cường hầu hết các món mặn.
Một chút hạt tiêu đen xay có thể là một gia vị ngon cho các món rau nấu chín, các món mì ống, thịt, cá, thịt gia cầm và nhiều loại khác.
Ngoài ra, cũng kết hợp tốt tiêu với các loại gia vị có lợi cho sức khỏe khác. Có thể bao gồm nghệ, bạch đậu khấu, thì là, tỏi và vỏ chanh.
Để có thêm một cú hích và một chút giòn, hãy thử phủ đậu phụ, cá, gà và các loại protein khác với hạt tiêu xay thô và gia vị bổ sung.
Hạt tiêu đen có một sức nóng tinh tế và một hương vị đậm đà làm cho nó trở thành một bổ sung ngon cho hầu hết các món ăn.
5. Những điểm cần lưu ý khi dùng
- Hạt tiêu đen được đánh giá là an toàn cho người tiêu dùng trong ẩm thực với lượng dùng vừa đủ
- Tuy nhiên, ăn một lượng lớn hạt tiêu đen hoặc dùng chất bổ sung liều cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi, như cảm giác nóng rát ở cổ họng hoặc dạ dày,…
- Hơn nữa, hạt tiêu đen có thể thúc đẩy sự hấp thụ và khả dụng của một số loại thuốc. Bao gồm thuốc kháng histamine được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng
- Mặc dù điều này có thể hữu ích đối với các loại thuốc được hấp thu kém. Tuy nhiên, tiêu cũng có thể dẫn đến sự hấp thụ cao của những người khác một cách nguy hiểm.
Hạt tiêu đen và hợp chất hoạt tính piperine có thể có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể cải thiện mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe của não và ruột. Với đặc tính đa năng này thì tiêu rất đáng để được thêm vào thói quen nấu ăn hàng ngày. Vì hương vị đậm đà của nó là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết mọi món ăn.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.
-
11 Science-Backed Health Benefits of Black Pepperhttps://www.healthline.com/nutrition/black-pepper-benefits#710.-Other-benefits
Ngày tham khảo: 25/10/2020
-
Is Black Pepper Good for You, or Bad? Nutrition, Uses, and Morehttps://www.healthline.com/nutrition/is-black-pepper-good-for-you#downsides
Ngày tham khảo: 25/10/2020