YouMed

Hãy giúp trẻ kết bạn an toàn với Internet

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Truy cập Internet an toàn để tránh những tác hại không mong muốn đối với trẻ. Không có cách nào tốt hơn sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ và người thân trong gia đình. Youmed sẽ cho bạn một số lời khuyên để giúp trẻ kết bạn an toàn với internet nhé!

1. Một số lời khuyên cho trẻ

Với thời đại công nghệ hiện nay, tiếp cận Internet sẽ giúp trẻ có cơ hội học tập và trao dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trang web với nội dung không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lí và hành vi của trẻ.

Hướng dẫn trẻ kết bạn an toàn với internet:

 • Thiết lập chế độ xem những bài đăng và thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội chỉ dành cho những người bạn thân của trẻ.
 • Không nên tạo thông tin chính xác, không cho biết thông tin về địa chỉ nhà hay trường học hoặc số điện thoại của trẻ.
 • Không đồng ý gặp người trẻ quen qua mạng xã hội mà không có sự cho phép của cha mẹ. Một người đàn ông 50 tuổi có thể nói cho trẻ biết họ chỉ là một cô gái 13 tuổi để hẹn gặp và bắt cóc trẻ.
 • Nên cẩn thận với các cuộc thi trực tuyến. Cần phải có sự kiểm tra của cha mẹ để chắc chắn về tính an toàn cũng như phù hợp với độ tuổi của trẻ.
cẩn thận với cuộc thi trực tuyến
Nên cẩn thận với các cuộc thi trực tuyến
 • Đừng trả lời những tin nhắn có nội dung không tốt khiến trẻ cảm thấy không thoải mái hoặc lo sợ. Trao đổi với cha mẹ để giúp đỡ.
 • Hãy trao đổi thông tin một cách lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với những người bạn trên mạng xã hội. Không bao giờ lợi dụng Internet để truyền bá tin đồn, thông tin không đúng hoặc đe dọa người khác.
 • Đừng mở email từ một địa chỉ email mà trẻ không biết. Tin nhắn có thể chứa vi-rút hoặc nội dung tiêu cực từ một người không đáng tin.
 • Không tải xuống phần mềm ứng dụng hoặc tệp mà không có sự cho phép của cha mẹ.
 • Trong khi chạy không nên nhắn tin hoặc gọi điện.

2. Một số lời khuyên cho cha mẹ

Bạn sẽ là tấm gương về việc sử dụng những thiết bị công nghệ đối với trẻ. Ngoài những giờ làm việc hãy cùng trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời. Để quản lí việc truy cập Internet của trẻ, bạn có thể:

 • Cùng trẻ đặt ra nội quy về việc sử dụng những thiết bị công nghệ. Không đặt ti vi và máy tính trong phòng riêng của trẻ để dễ dàng theo dõi hơn.
 • Không sử dụng điện thoại hay xem ti vi trong các bữa ăn.
bữa ăn gia đình
Bữa ăn gia đình khi không sử dụng internet
 • Theo dõi nội dung những trang web cũng như thời gian trẻ dành cho việc truy cập. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn hãy ngồi xem cùng với trẻ.
 • Hãy thảo luận với giáo viên chủ nhiệm về các chính sách sử dụng Internet tại trường học.
 • Quản lí về thông tin bạn bè trực tuyến của trẻ để giúp trẻ kịp thời nếu xảy ra quấy rối hoặc đe dọa trên mạng.
 • Giải thích một cách trung thực và rõ ràng về những thông tin mà trẻ có thể tìm thấy trên mạng như tình dục và bạo lực. Từ đó cùng trẻ thảo luận và đưa ra cách giải quyết.
giúp trẻ kết bạn với internet
Đừng trừng phạt hay trách mắng trẻ khi trẻ gặp phải điều gì đó có thể xấu
 • Hãy dặn dò trẻ cần có sự cho phép của cha mẹ trước khi mua bán trực tuyến. Theo dõi về tài khoản điện thoại và thẻ tín dụng cho các khoản phí lạ.
 • Sử dụng phần mềm theo dõi và kiểm soát của phụ huynh để chặn hoặc lọc nội dung. Sự kiểm soát này rất cần thiết, nhất là trong độ tuổi từ 7 đến 16 tuổi.
giúp trẻ kết bạn với internet
Giúp trẻ kết bạn an toàn với internet

Bạn hãy hướng dẫn trẻ về việc bảo mật thông tin cá nhân, truy cập những trang web có nội dung phù hợp với trẻ. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành tốt nhất cùng trẻ giải quyết những rắc rối mà trẻ gặp phải nhé!

Tình hình dịch Covid-19 lại một lần nữa nóng trở lại với nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. 2 ứng dụng sau sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong mùa dịch bệnh.

>> Xem thêm: Điểm mặt 2 ứng dụng tốt nhất bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_webkids_bhp.htm

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người