YouMed

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi cần lưu ý những gì?

bác sĩ nguyễn ngọc mai
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai
Chuyên khoa: Nhi

Trẻ 8 tháng tuổi rất có thể là một đứa trẻ khá bận rộn. Bởi vì chúng thích vận động và khám phá thế giới xung quanh. Tất nhiên là chủ yếu bằng cách đưa mọi thứ vào miệng. Trẻ năng động hơn những tháng tuổi trước đó. Vậy thì bố mẹ cần lưu ý những gì với sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi, nhằm giúp cho trẻ khỏe và phát triển tốt nhất? Hãy cùng Bác sĩ Nguyễn Ngọc Mai đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi: Kỹ năng vận động của trẻ

Trẻ 8 tháng tuổi đang đạt được rất nhiều năng lượng mới. Bé đủ sức khỏe để có thể kéo mình lên vị trí đứng trong khi bám vào ghế hoặc cạnh bàn. Trong một hoặc hai tháng nữa, bé sẽ bắt đầu đi vòng quanh và sử dụng đồ nội thất để được hỗ trợ. Để đảm bảo an toàn cho bé, bố mẹ nên để xa tầm với của trẻ những đồ vật sau:

 • Đèn điện.
 • Truyền hình.
 • Đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, búa.
 • Máy quạt, quạt hơi nước.
 • Những dụng vụ gia dụng như nĩa, ấm nước, bình thủy…

Hầu hết trẻ 8 tháng đã bắt đầu biết bò. Tuy nhiên, bạn cũng đừng hoảng sợ nếu trẻ 8 tháng tuổi chưa có kỹ năng ấy. Một số em bé sẽ mất thêm vài tháng để di chuyển. Và một số bé có thể đi thẳng từ lăn sang tập đi mà không bước qua giai đoạn bò.

Ở độ tuổi này, bé đang tìm cách kết hợp những kỹ năng vận động với các giác quan của mình. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường có thể nhận ra một món đồ chơi trong phòng, tìm ra chúng muốn có nó, bò tới để lấy và nhặt lên. Bé cũng có thể thao tác với đồ chơi một cách tương đối dễ dàng, đập các khối vào nhau, ném bóng hoặc lắp một loạt cốc có kích thước khác nhau vào nhau.

Trẻ lúc này đã bắt đầu bò và biết tìm đồ chơi ở quanh phòng
Trẻ lúc này đã bắt đầu bò và biết tìm đồ chơi ở quanh phòng

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi: Giấc ngủ của bé

Một trong những nội dung về sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi mà bố mẹ nên biết đó chính là giấc ngủ của bé. Đến tháng thứ 8, hầu hết trẻ ngủ trung bình từ 13 đến 14 giờ mỗi ngày. Bé sẽ ngủ hai giấc mỗi ngày, một vào buổi sáng và một vào buổi chiều.

Xem thêm: Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Các giấc ngủ của bé kéo dài trung bình khoảng một giờ. Tuy nhiên, một số trẻ 8 tháng có thể ngủ một vài giấc ngắn vào khoảng 20 phút. Giờ đây, em bé của bạn đã có cảm giác về vật thể vĩnh viễn. Đây chính là kiến thức mà nó vẫn tồn tại ngay cả khi bạn không có mặt.

Giấc ngủ của trẻ 8 tháng tuổi
Giấc ngủ của trẻ 8 tháng tuổi

Giờ đi ngủ và thời gian ngủ trưa có thể trở nên khó khăn hơn. Nỗi lo lắng về sự xa cách này sẽ giảm dần khi con bạn được khoảng 2 tuổi. Bố mẹ đừng quá lo lắng nếu con quấy khóc mỗi khi bạn đi khỏi nhà hoặc rời khỏi phòng. Cơn khóc không nên kéo dài quá vài phút.

Em bé đang lớn dần lên theo thời gian – điều cần quan tâm khi bé 8 tháng tuổi

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi mà bố mẹ cần quan tâm chính là sự tăng trưởng của bé. Cân nặng trung bình của một bé trai 8 tháng tuổi là 8,62 kg, trong khi một bé gái trung bình nặng khoảng 7,7 kg. Một bé trai ở độ tuổi này thường dài 70,5 cm và bé gái gần 68,6 cm.

Bé trai 8 tháng tuổi có cân nặng trung bình 8,62 Kg
Bé trai 8 tháng tuổi có cân nặng trung bình 8,62 Kg

Sự ăn uống của trẻ 8 tháng tuổi

Sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi nên quan tâm đến việc ăn uống của trẻ. Bé 8 tháng tuổi sẽ vẫn bú 720 ml đến 960 ml sữa công thức hoặc sữa mẹ mỗi ngày. Nhưng giờ ăn cũng nên bao gồm nhiều loại thực phẩm hơn. Bao gồm ngũ cốc, trái cây và rau củ dành cho trẻ em. Nên kèm theo thịt xay hoặc xay nhuyễn.

Khi chất rắn tăng lên, sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ giảm. Một số trẻ ở độ tuổi này yêu thích thức ăn trên bàn đến mức chúng không thích bú bình hoặc bú mẹ. Bạn có thể nhận thấy rằng chế độ ăn của bé bắt đầu chuyển sang nhiều chất rắn hơn là chỉ uống sữa. Nhưng trẻ vẫn cần khoảng 480 – 600 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi có thể chuyển sang sữa bò sau sinh nhật đầu tiên.

Cho trẻ uống sữa công thức
Cho trẻ uống sữa công thức

Kỹ năng nắm và nhai của bé phải được phát triển đủ cho đến thời điểm này để bạn cân nhắc việc thêm thức ăn bằng tay vào hỗn hợp bữa ăn. Thức ăn đầu tiên tốt nhất là chuối, bánh mì nướng, mì ống, thịt nấu chín kỹ và ngũ cốc. Cắt thực phẩm thành từng miếng vừa ăn và tránh ăn bất kỳ món nào có nguy cơ gây nghẹt thở, chẳng hạn như:

Bất kể thức ăn được cắt nhuyễn như thế nào, đừng để bé ăn mà không giám sát. Khi bạn tăng cường đa dạng thực phẩm, hãy nhớ không cho nên trẻ ăn mật ong cho đến khi trẻ được ít nhất 1 tuổi.

Sự phát triển bộ não của trẻ 8 tháng tuổi

Lúc 8 tháng tuổi, trẻ biết làm cho âm thanh cụ thể gắn với cảm xúc, như âm thanh vui vẻ hoặc buồn bã. Bé trả lời khi được trò chuyện và tạo âm thanh trở lại. Trẻ 8 tháng tuổi biết nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc. Vì vậy, trẻ biết đáp lại nếu ai đó là người lạ. Chẳng hạn như sợ hãi, khóc lóc hoặc quay lại tìm người chăm sóc.

Bé thích soi gương hơn, biết bắt đầu xâu chuỗi các nguyên âm lại với nhau khi “nói chuyện”, chẳng hạn như “ơ”, “ồ và “à”. Trẻ có thể phát ra những âm thanh có phụ âm bập bẹ, chẳng hạn như “m” hoặc “b”. Bé sẽ phản ứng với những cảm xúc khác bằng nỗi buồn hoặc hạnh phúc.

Khi được 8 tháng tuổi, bé thích tìm hiểu về thế giới thông qua vị giác và xúc giác. Bé biết đánh dấu các đối tượng mình muốn trong một căn phòng. Trẻ 8 tháng tuổi có thể hiểu các từ cơ bản, có thể nắm bắt khái niệm “nguyên nhân” và “kết quả”.

Một ngày bình thường được khuyến nghị dành cho bé 8 tháng tuổi

Một ngày trong cuộc sống của bé 8 tháng tuổi rất có thể sẽ giống như sau:

 • 7 giờ sáng: Bé thức dậy, ôm mẹ và ăn sáng.
 • 8 giờ sáng: Giờ chơi của bé.
 • 10 giờ sáng: Bé chợp mắt buổi sáng.
 • 12:30 chiều: Bữa trưa và bú bình hoặc cho con bú.
 • 1 hoặc 2 giờ chiều: Bé ngủ trưa.
 • 5:30 chiều: Bữa tối và giờ chơi của bé.
 • 7 giờ tối: Giờ đi ngủ cho em bé.
Một ngày của bé 8 tháng khá đơn giản
Một ngày của bé 8 tháng khá đơn giản

Việc đưa bé đến nhà trẻ trong độ tuổi này

Việc con bạn có dấu hiệu lo lắng chia ly khi được 8 tháng là điều hoàn toàn bình thường. Em bé của bạn có thể bắt đầu nhút nhát hoặc lo lắng khi bạn đến nhà trẻ hoặc khi ở gần người lạ. Đặc biệt là khi bé mệt mỏi hoặc cáu kỉnh.

Bạn có thể giúp bé giải quyết nỗi lo chia ly bằng cách dành thời gian cùng nhau ở nhà trẻ hoặc với người trông trẻ trong khi bé đang làm quen người chăm sóc mới. Hầu hết các nhà trẻ và người trông trẻ đều cho phép một khoảng thời gian ổn định để giúp bé thích nghi.

Những lưu ý trong sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi

Trong sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi, bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Che chắn ngôi nhà đầy đủ khi bé biết bò. Mục đích là để tránh bé bò ra khỏi nhà hoặc bò đến gần những đồ vật nguy hiểm đến bé.
 • Đặt tất cả các sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và chất độc vào những nơi an toàn, tránh xa tầm với của bé.
 • Vệ sinh những đồ chơi của bé thường xuyên.
 • Cố định mọi đồ đạc nặng lên tường, chẳng hạn như tủ đựng quần áo, giá tivi và tủ sách.
 • Theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng. Hãy đưa trẻ đi khám nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.
 • Tiêm chủng cho trẻ những vaccine cần thiết trong giai đoạn này. Chẳng hạn như:
  • Vaccine phòng bệnh cúm.
  • Viêm màng não mủ.
  • Phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.
  • Tiếp tục hoàn thiện phác đồ tiêm vaccine 6 trong 1 nếu trước đó bé chưa được tiêm phòng đầy đủ. Vaccine 6 trong 1 phòng 6 bệnh bao gồm: Viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do Haemophilus Influenzae type B.
Che chắn cẩn thận khi bé biết bò
Che chắn cẩn thận khi bé biết bò

Nói chung, sự phát triển và chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi rất cần được bố mẹ quan tâm. Các bậc phụ huynh nên chú ý những mốc phát triển của bé trong giai đoạn này cũng như chăm sóc bé cẩn thận, đúng cách. Bố mẹ đừng quên đưa trẻ đi tiêm ngừa những vaccine cần thiết nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 7-8 months: baby developmenthttps://raisingchildren.net.au/babies/development/development-tracker-3-12-months/7-8-months

  Ngày tham khảo: 09/09/2020

 2. Your 8-month-old baby's growth and developmenthttps://www.babycenter.com/baby/month-by-month/8-month-old-baby-milestones-and-development_725

  Ngày tham khảo: 09/09/2020

 3. Your 8-Month-Old Baby's Milestones and Developmenthttps://www.verywellfamily.com/your-8-month-old-baby-development-and-milestones-4173159

  Ngày tham khảo: 09/09/2020

 4. Baby Development: Your 8-Month-Oldhttps://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-8-month-old

  Ngày tham khảo: 09/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người