YouMed

Hiểu về đái tháo đường để sống vui, sống khỏe

logo youmed
Tác giả: YouMed

Đái tháo đường là căn bệnh mạn tính và có yếu tố di truyền, được ví như là “ kẻ giết người thầm lặng”. Một công bố gần đây nhất của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới IDF đã khẳng định: “Đái tháo đường là một trong những bệnh tăng nhanh và nguy hiểm nhất thế kỷ 21”. Tại Việt Nam, con số này đang ngày càng tăng mạnh với tốc độ đáng báo động.

Vậy làm sao để sống vui, sống khỏe cùng với căn bệnh này? 
Vậy làm sao để sống vui, sống khỏe cùng với căn bệnh này?

1. Hiểu đúng – hiểu đủ về đái tháo đường

Đầu tiên, đối diện với căn bệnh này, bệnh nhân nên hiểu đúng về đái tháo đường cũng như các biến chứng liên quan của nó. Hiện nay có rất nhiều thông tin về đái tháo đường được công bố, đây là một tín hiệu tốt để bệnh nhân đái tháo đường tìm hiểu nhiều hơn vấn đề mình đang gặp phải, tránh những hoang mang không đáng có. Tuy nhiên, việc lựa chọn các kênh thông tin chính thống, phù hợp để tìm hiểu cũng gây khó khăn với tình trạng bão hòa thông tin như hiện nay.

Dưới đây là các kênh thông tin mà bạn đọc có thể tham khảo khi tìm hiểu về đái tháo đường:

HIỂU VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐỂ SỐNG VUI, SỐNG KHỎE

2. Tầm soát, sàng lọc đái tháo đường

Đối với đái tháo đường, việc sàng lọc là điều cần thiết vì các lý do sau đây: (1) Đái tháo đường là bệnh lý có tỉ lệ lớn, càng ngày càng tăng; (2) Phương pháp sàng lọc đơn giản, không mất nhiều thời gian; (3) Khi tiền đái tháo đường mà hành động sớm thì sẽ giảm biến chứng và tăng chất lượng cuộc sống. Theo ADA 2022 – Hướng dẫn điều trị Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo tầm soát đái tháo đường type 2: nên bắt đầu từ 35 tuổi cho tất cả mọi người, thay vì 45 tuổi như khuyến cáo trước đây. Vì thế việc tầm soát, sàng lọc từ sớm là điều vô cùng cần thiết, trước khi gây ra những biến chứng tệ hơn cho sức khỏe.

3. Bộ 3 điều trị: Chế độ ăn – Tập luyện – Thuốc

Đái tháo đường là căn bệnh mạn tính, đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài. Việc điều trị cần sự dung hòa 3 yếu tố mới đảm bảo hiệu quả điều trị:

 • Chế độ ăn, dinh dưỡng phù hợp với thể trạng.
 • Tập luyện, rèn luyện thể lực phù hợp.
 • Tuân thủ phác đồ điều trị dùng thuốc của bác sĩ.

Cần phải nhấn mạnh sự PHÙ HỢP vì không phải bệnh nhân nào cũng có phác đồ điều trị giống nhau. Tùy theo thể trạng, tình trạng, lối sống của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ, các chuyên gia y tế sẽ có những lời khuyên phù hợp, được gọi là Y học cá thể hóa (Personalized Medicine).

4. Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và theo dõi đường huyết thường xuyên

Khi đã được thăm khám và lên phác đồ điều trị, việc phối hợp của bệnh nhân, đặc biệt là theo dõi chỉ số đường huyết là điều vô cùng quan trọng,có ảnh hưởng trực tiếp lên hiệu quả điều trị. Trong buổi livestream “Quản lý bệnh đái tháo đường như thế nào là hiệu quả?” PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Bích Đào – Phó Chủ tịch hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam đã chia sẻ rất rõ ràng và cụ thể về tầm quan trọng của việc theo dõi đường huyết cũng như sử dụng máy đo đường huyết tại nhà.

HIỂU VỀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐỂ SỐNG VUI, SỐNG KHỎE

5. Chuỗi chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến Trọn vui sống cùng bệnh Đái tháo đường

Hiểu được những khúc mắc và mối quan tâm hằng ngày của người bệnh đái tháo đường, chuỗi tư vấn sức khỏe trực tuyến Trọn vui sống cùng đái tháo đường do Hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam cùng với công ty Roche Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chuỗi chương trình bao gồm bốn số, được phát sóng cố định vào tối thứ Sáu lúc 20:00. Trong chương trình, các bác sĩ đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị đái tháo đường sẽ chia sẻ những kiến thức cũng như giải đáp những thắc mắc cho người bệnh. Lịch phát sóng các chủ đề:

 • Quản lý bệnh đái tháo đường như thế nào là hiệu quả? – PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Bích Đào (01/07/2022)
 • Hiểu đúng về sự khác biệt giữa việc đo đường huyết tại nhà và tại bệnh viện – TS. BS. Trần Quang Nam  (15/07/2022)
 • Lợi ích của việc sử dụng máy đo đường huyết tại nhà – TS. BS. Nguyễn Quang Bảy  (29/07/2022)
 • Tác động COVID-19 trên việc quản lý bệnh đái tháo đường – PGS. TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền (12/08/2022)

Tất cả các số phát sóng của chuỗi tư vấn sức khỏe trực tuyến TRỌN VUI SỐNG CÙNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, được phát sóng trên ba kênh:

Hãy đồng hành cùng người bệnh đái tháo đường để họ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ cùng bệnh và hướng đến một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. ​​Theo dõi số phát sóng thứ 2 của Trọn vui sống cùng đái tháo đường với chủ đề: Hiểu đúng về sự khác biệt giữa việc đo đường huyết tại nhà và tại bệnh viện vào thứ Sáu lúc 20:00 ngày 15/07/2022.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Living With Diabeteshttps://www.cdc.gov/diabetes/managing/index.html

  Ngày tham khảo: 05/07/2022

 2. IDF_Atlas_10th_Edition_2021https://diabetesatlas.org/idfawp/resource-files/2021/07/IDF_Atlas_10th_Edition_2021.pdf

  Ngày tham khảo: 05/07/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người