YouMed

YouMed: Trang Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON (Health on the Net)

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Health On The Net Foundation vừa chính thức công bố Tin Y tế YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode, một danh hiệu cao quý dành riêng cho các website sức khỏe chính thống, đáng tin cậy.

Thực trạng thông tin sức khỏe tại Việt Nam

Internet phát triển đồng nghĩa với việc người dùng dễ dàng tiếp cận với các nguồn thông tin. Tuy nhiên, điều này cũng gây nên không ít sự nhiễu loạn, đặc biệt là thông tin về y tế, một lĩnh vực đặc thù vì ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Khi tìm kiếm thông tin về bệnh, thuốc hoặc triệu chứng, bạn có thể dễ dàng bị bối rối và choáng ngợp bởi hàng tá lời khuyên đối lập nhau trên mạng.

Thật vậy, chất lượng thông tin mà bạn tìm thấy trên Google không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Có rất nhiều trang web đưa tin chỉ vì muốn lôi kéo đọc giả và tăng lượt xem chứ không đặt nặng độ chính xác của thông tin. Không ít người vì tin tưởng vào các chỉ dẫn không chính thống mà nguy hiểm tính mạng.

Với tính chất đặc thù, các thông tin sức khỏe phải được đưa ra bởi những người có chuyên môn, những người phải học từ 5-7 năm từ lý thuyết đến thực hành để có thể khám bệnh và kê đơn đúng cách. Các “bác sĩ Google” khác không có nền tảng kiến thức nên dễ dàng mắc phải sai lầm và đưa ra hướng xử trí không chính xác.

Trong thời đại công nghệ 4.0, nạn tin giả tràn lan là một vấn nạn nhức nhối. Đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, đọc tin giả sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

HONcode: Chứng chỉ quốc tế dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín

HONcode là chứng chỉ do tổ chức Health On the Net lập nên, nhằm chứng nhận các trang tin sức khỏe uy tín. Chứng chỉ HONcode thường xuất hiện ở góc dưới của các trang web về y tế, trong đó phải kể đến một số website y tế lớn ở nước ngoài có chứng chỉ này là WebMD, Healthline, Mayo Clinic…

Để đạt được chứng chỉ HONcode, các website phải đạt đủ 8 điều kiện nghiêm ngặt. Cụ thể, trong các điều kiện đó, nổi bật nhất là hai điều kiện: tất cả bài viết phải được dẫn nguồn chính thống và các lời khuyên y tế phải được đưa ra bởi người có chuyên môn. Chính điều này sẽ khiến cho các website không chính thống không thể đạt được HONcode.

Một dẫn chứng rõ nét về tầm quan trọng của chứng chỉ HONcode là vào tháng 3 năm 2008, Bộ Y tế Pháp đã ra quyết định rằng, tất cả các trang tin về sức khỏe tại nước này phải có đính logo HONcode để được chứng thực về giá trị. Điều này xảy ra là do các thống kê đã cho thấy, khoảng 1/5 dân số Pháp thường xuyên đi tìm các thông tin y tế trên mạng và có đến 3/4 trong số này mù quáng tin vào những điều họ thấy1.

Quyết định của Bộ Y tế Pháp là một bước đi nhanh chóng và kịp thời, nhằm tránh cho việc người sử dụng mạng tra cứu thông tin một cách sai lệch.

YouMed: Thương hiệu Việt khẳng định chất lượng quốc tế

Ngày 12 tháng 9 năm 2020, Tin Y Tế YouMed (youmed.vn/tin-tuc/) chính thức trở thành trang tin sức khỏe duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode. Để lấy được chứng chỉ quốc tế uy tín này, đội ngũ nhân sự của YouMed bao gồm hơn 100 bác sĩ, dược sĩ cũng như các kỹ sư công nghệ thông tin đã làm việc và nỗ lực không ngừng. Trải qua các bước kiểm duyệt nghiêm ngặt của HON trong việc tối ưu nội dung cũng như trải nghiệm của người dùng, YouMed đã chứng minh được sự chính thống và tin cậy thông qua việc tất cả bài viết là do 100% bác sĩ, dược sĩ biên soạn và được dẫn nguồn minh bạch.

chứng nhận Honcode YouMed

Trong bầu không khí hân hoan và xúc động, ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH YouMed – đã có những lời phát biểu chân thành: “Trải qua hơn 3 năm xây dựng và phát triển, thành tựu của Trang Tin Y Tế hôm nay là kết quả tất yếu cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể nhân viên YouMed. Với vai trò đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế, tầm nhìn của chúng tôi là sự không ngừng cống hiến và tạo ra những giá trị đích thực cho bệnh nhân. Qua đó, góp phần xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh và phát triển.”

Nhân dịp website YouMed đạt được chứng chỉ quốc tế HON (Health on the Net), đội ngũ các bác sĩ, dược sĩ viết bài cũng có không ít tâm tư và chia sẻ cùng đọc giả

Thắc mắc sức khỏe? Tìm YouMed ngay!

Đi cùng với sự công nhận của các cơ quan ban ngành, Tin Y Tế YouMed cũng nhận được sự quan tâm và yêu mến của hàng chục triệu đọc giả mỗi tháng. Điều đó cho thấy rằng, thông tin sức khỏe của YouMed không chỉ chất lượng mà còn đảm bảo được sự thân thiện, gần gũi, dễ dàng áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Với sự hữu ích và chính thống, Tin Y tế YouMed chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có thắc mắc về sức khỏe. Trong bối cảnh tin giả tràn lan, để có thể tìm kiếm các thông tin chính xác, cú pháp sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện các thao tác trên Google:

“Triệu chứng của bạn” + YouMed

Đi cùng với chứng nhận HON và các thành tích vượt trội khác, YouMed đang nắm trong tay “chìa khóa vàng” để mở rộng cánh cửa chuyển đổi kỹ thuật số cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là nguồn động lực to lớn để đội ngũ YouMed không ngừng vươn lên, sáng tạo, xứng danh là vị trí dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ vào nền y tế Việt Nam.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Các trang web về sức khỏe phải có dấu chất lượnghttps://tuoitre.vn/cac-trang-web-ve-suc-khoe-phai-co-dau-chat-luong-232816.htm

    Ngày tham khảo: 26/01/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người