Thông tin bảo trợ bởi

Hội chứng đa tiết sữa (Galactorrhea) – tiết sữa bất thường báo hiệu điều gì?

Hội chứng Galactorrhea (hội chứng đa tiết sữa) là tình trạng núm vú tiết dịch sữa bất thường. Có rất nhiều nguyên nhân có thể góp phần gây ra hội chứng này. Bao gồm kích thích vú quá mức, tác dụng phụ của thuốc hoặc rối loạn tuyến yên. Thông thường, hội chứng đa tiết sữa là kết quả của việc tăng prolactin, hormone kích thích sản xuất sữa.

1. Hội chứng Galactorrhea là gì?

Galactorrhea không phải là một bệnh, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ, kể cả người chưa có con hoặc sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, Galactorrhea cũng có thể xảy ra ở nam giới và cả ở trẻ sơ sinh.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hội chứng này. Đôi khi, không thể xác định được nguyên nhân gây ra Galactorrhea.

2. Triệu chứng tiết sữa bất thường

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến Galactorrhea bao gồm:

 • Núm vú tiết dịch dai dẳng hoặc không liên tục
 • Dịch tiết núm vú nguồn gốc từ các ống dẫn sữa
 • Núm vú tự tiết dịch hoặc tiết dịch khi kích thích bằng tay
 • Một hoặc cả hai vú bị ảnh hưởng
 • Kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt
 • Nhức đầu
 • Vấn đề về thị lực

3. Nguyên nhân

Galactorrhea thường là kết quả của việc tồn tại quá nhiều prolactin. Prolactin là hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa khi bạn có con. Prolactin được sản xuất bởi tuyến yên, một tuyến nhỏ hình hạt đậu ở đáy não.

3.1 Các nguyên nhân thông thường có thể gây ra bệnh galactorehea bao gồm:

 • Các loại thuốc. Thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và thuốc huyết áp.
 • Sử dụng chất gây nghiện
 • Thuốc tránh thai
 • U lành tuyến yên hoặc rối loạn khác của tuyến yên
 • Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp)
 • Bệnh thận mạn
 • Kích thích vú quá mức. Có thể liên quan đến hoạt động tình dục, hoặc ma sát với áo kéo dài
 • Tổn thương thần kinh thành ngực do phẫu thuật ngực, bỏng hoặc chấn thương ngực khác
 • Phẫu thuật tủy sống, chấn thương hoặc khối u
 • Stress

3.2 Galactorrhea vô căn

Đôi khi  không thể tìm ra nguyên nhân gây ra hội chứng đa tiết sữa. Có lẽ là mô vú của bạn đặc biệt nhạy cảm với hormone prolactin sản xuất sữa trong máu. Nếu bạn tăng độ nhạy cảm với prolactin, với nồng độ prolactin bình thường cũng có thể dẫn đến Galactorrhea.

3.3 Galactorrhea ở nam giới

Ở nam giới, Galactorrhea có thể liên quan đến sự thiếu hụt testosterone (suy sinh dục nam). Hội chứng thường đi kèm với tình trạng vú to ra và đau. Rối loạn chức năng cương dương và thiếu ham muốn tình dục cũng có liên quan đến thiếu hụt testosterone.

3.4 Galactorrhea ở trẻ sơ sinh

Galactorrhea đôi khi xảy ra ở trẻ sơ sinh. Nồng độ estrogen của mẹ cao có thể qua nhau thai vào máu của em bé. Điều này gây mô vú của bé bị to ra, và có thể liên quan đến việc tiết dịch núm vú. Tình trạng tiết sữa bất thường này là tạm thời và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, nếu kéo dài, trẻ nên được thăm khám.

4. Chẩn đoán bệnh khi có sự tiết sữa bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Vì vậy, để tìm ra nguyên nhân cơ bản của hội chứng Galactorrhea có thể khá phức tạp. Đầu tiên, để đánh giá tình trạng tiết dịch của vú, bác sỹ sẽ tiến hành khám tổng quát và khám vú.

4.1 Khám vú

 • Lấy ít dịch tiết từ vú để kiểm tra
 • Khám tìm các khối u vú
 • Xem xét các vùng nghi ngờ khác có thể là nguyên nhân, ví dụ vùng có mô vú dày hơn

4.2 Phân tích dịch tiết thải ra từ núm vú

Nếu dịch tiết chứa chất béo được tiết ra từ tuyến sữa, điều này có thể giúp chẩn đoán xác định hội chứng Galactorrhea.

4.3 Xét nghiệm máu

Kiểm tra nồng độ prolactin trong cơ thể. Nếu prolactin tăng cao, có thể cần phải kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của bạn.

4.4 Xét nghiệm tình trạng có thai hay không

Mang thai là một nguyên nhân có thể gây núm vú tiết dịch. Vì vậy, cần loại trừ tình trạng này trước khi chẩn đoán hội chứng đa tiết sữa.

4.5 Chụp nhũ ảnh/siêu âm vú

Nếu khám lâm sàng phát hiện có khối u vú hay mô vú có những thay đổi bất thường, hình ảnh học vú có thể giúp xác định chẩn đoán.

Chụp nhũ ảnh

4.6 Chụp cộng hưởng từ (MRI) não

Tìm khối u hoặc bất thường khác của tuyến yên nếu xét nghiệm máu cho thấy prolactin tăng cao.

Nếu bác sĩ nghi ngờ loại thuốc bạn đang sử dụng là nguyên nhân gây ra tình trạng núm vú tiết dịch, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn ngừng dùng thuốc trong một thời gian ngắn để đánh giá nguyên nhân.

5. Điều trị

Điều trị hội chứng Galactorrhea là giải quyết nguyên nhân gây ra tình trạng tiết sữa bất thường này.

Theo nguyên nhân gây ra hội chứng Galactorrhea, ta có các điều trị:

 • Do thuốc đang dùng. Ngừng dùng thuốc, giảm liều hoặc chuyển sang một loại thuốc khác. Các thay đổi này cần dựa trên chỉ định của bác sĩ.
 • Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Dùng thuốc để bổ sung hormone giáp ngoại sinh, chẳng hạn như  levothyroxin (liệu pháp thay thế tuyến giáp).
 • Khối u tuyến yên. Sử dụng thuốc làm giảm kích thước khối u hoặc phẫu thuật để loại bỏ.

Đôi khi không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng đa tiết sữa. Nếu tình trạng núm vú tiết dịch gây khó chịu hoặc kéo dài, bác sĩ sẽ xem xét điều trị triệu chứng này. Sử dụng thuốc ngăn tác dụng của prolactin hoặc làm giảm prolactin trong cơ thể có thể hiệu quả. Tác dụng phụ của những loại thuốc này thường bao gồm buồn nôn, chóng mặt và đau đầu.

Hội chứng Galactorrhea có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dịch tiết bất thường của núm vú có thể gây ra nhiều khó chịu và bất tiện. Nếu bạn có những dấu hiệu và triệu chứng mắc phải tình trạng này, hãy đến khám bác sĩ để được chẩn đoán, tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 21/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/galactorrhea/symptoms-causes/syc-20350431

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.