YouMed

Hormone ACTH: chức năng và ý nghĩa xét nghiệm

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Hormone hướng vỏ thượng thận (ACTH) được tiết ra từ tuyến yên. Loại hormone này sẽ kích thích tuyến thượng thận tiết ra một loại hormone khác là cortisol giúp cơ thể phản ứng với căng thẳng. Hãy cùng Bác sĩ Vũ Thành Đô tìm hiểu về chức năng và ý nghĩa xét nghiệm của hormone trong bài viết dưới đây nhé!

Hormone ACTH được tạo ra từ dâu?

Hormone ACTH được tạo ra từ các tế bào corticotroph của tuyến yên trước. Tại nơi này, các tế bào giải phóng hormon từng đợt vào máu và lưu hành khắp cơ thể.

Giống như hormone cortisol, nồng độ hormone ACTH thường cao vào buổi sáng khi chúng ta thức dậy và giảm trong suốt cả ngày (đạt mức thấp nhất trong khi ngủ). Đây được gọi là nhịp sinh học của nồng độ hormone.

Khi hormone ACTH đến tuyến thượng thận, nó sẽ bám vào các thụ thể ở tuyến thượng thận và kích thích tuyến thượng thận tiết ra nhiều cortisol hơn. Điều này làm cho nồng độ cortisol trong máu cao hơn.

Một trong những chức năng của cortisol là chống lại căng thẳng và giảm phản ứng viêm cũng như phản ứng miễn dịch tổng thể trong cơ thể.

Ngoài ra, hormone ACTH cũng làm tăng sản xuất các hợp chất hóa học gây ra gia tăng các hormone khác như adrenaline và noradrenaline.

Hormone ACTH được kiểm soát như thế nào?

Sự bài tiết ACTH được kiểm soát bởi ba vùng của cơ thể: vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận. Đây được gọi là trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA).

Khi nồng độ hormone ACTH trong máu thấp, một nhóm tế bào ở vùng dưới đồi sẽ giải phóng một loại hormone gọi là hormone giải phóng corticotrophin. Loại hormone này sẽ kích thích tuyến yên tiết ACTH vào máu.

Mức độ ACTH cao được phát hiện bởi các thụ thể của tuyến thượng thận, sẽ kích thích tiết cortisol, làm cho nồng độ cortisol trong máu tăng lên.

Khi nồng độ cortisol tăng lên, chúng bắt đầu làm chậm quá trình giải phóng hormone corticotrophin từ vùng dưới đồi và ACTH từ tuyến yên. Kết quả là mức ACTH bắt đầu giảm. Đây được gọi là vòng phản hồi (feedback).

Căng thẳng cả về thể chất và tinh thần cũng kích thích sản xuất ACTH và làm tăng mức cortisol
Căng thẳng cả về thể chất và tinh thần cũng kích thích sản xuất ACTH và làm tăng mức cortisol

Những vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến hormone hướng vỏ thượng thận?

Nếu quá nhiều hormone ACTH được sản xuất, tình trạng này có thể dẫn đến cortisol máu cao trong cơ thể. Khi cortisol máu cao về lâu dài sẽ biểu hiện các triệu chứng, còn được gọi là hội chứng Cushing.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tăng sản xuất hormone ACTH là một khối u lành tính tuyến yên.  Khi tình trạng này xuất hiện, rối loạn được gọi là bệnh Cushing. Các tình trạng nội tiết khác có thể dẫn đến tăng ACTH bao gồm: suy thượng thận và tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Nếu nồng độ ACTH thấp hơn bình thường trong máu có thể là kết quả của các tình trạng nội tiết khác như hội chứng Cushing hoặc suy tuyến yên.

Xét nghiệm nồng độ hormone hướng vỏ thượng thận

Xét nghiệm nồng độ ACTH là đo nồng độ cả ACTH và cortisol trong máu. Chỉ số này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bệnh liên quan đến quá nhiều hoặc quá ít cortisol trong cơ thể. Nguyên nhân có thể gây ra nồng độ hormone ACTH cao hay thấp bao gồm:

 • Tuyến yên hoặc tuyến thượng thận gặp trục trặc.
 • U tuyến yên.
 • U thượng thận.

1. Các bước để kiểm tra nồng độ hormone ACTH

Bác sĩ có thể khuyên bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nhóm steroid nào trước khi xét nghiệm. Bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Xét nghiệm thường được thực hiện đầu tiên vào buổi sáng. Mức ACTH cao nhất khi bạn vừa thức dậy. Vì thế bác sĩ có thể sẽ lên lịch xét nghiệm cho bạn vào sáng sớm.

Nồng độ ACTH được kiểm tra bằng cách lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch. Vị trí thường lấy ở mặt trước khuỷu tay.

Nồng độ ACTH được kiểm tra bằng cách lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch
Nồng độ ACTH được kiểm tra bằng cách lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch

Lấy mẫu máu bao gồm các bước sau:

 • Trước tiên, điều dưỡng sẽ làm sạch vị trí đâm kim bằng chất khử trùng để diệt vi trùng.
 • Sau đó, họ sẽ quấn một sợi dây thun quanh cánh tay của bạn. Điều này làm cho tĩnh mạch phồng lên và lộ ra trên tay.
 • Họ sẽ nhẹ nhàng đưa đầu kim tiêm vào tĩnh mạch và lấy máu vào trong ống tiêm.
 • Khi ống đầy, kim được rút ra. Sau đó, dây thun được tháo ra và băng vết thương bằng gạc vô trùng để cầm máu.

2. Xét nghiệm kiểm tra nồng độ ACTH được thực hiện khi nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm ACTH máu nếu bạn có các triệu chứng thể hiện rằng bạn đang có quá nhiều hoặc quá ít cortisol trong máu. Những triệu chứng này có thể rất khác nhau ở mỗi người và thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe liên quan.

Nếu bạn có mức cortisol cao, bạn sẽ biểu hiện các triệu chứng, còn được gọi là hội chứng Cushing.

Mức cortisol cao gây hội chứng Cushing
Mức cortisol cao gây hội chứng Cushing

Các biểu hiện có thể bao gồm:

 • Béo phì.
 • Khuôn mặt tròn.
 • Da mỏng.
 • Có những đường màu tím trên bụng.
 • Cơ yếu.
 • Rậm lông.
 • Cao huyết áp.
 • Rối loạn đường huyết, tiểu đường.

Các triệu chứng khi cortisol thấp, bao gồm:

 • Cơ yếu.
 • Mệt mỏi.
 • Sụt cân, chán ăn.
 • Tăng sắc tố da ở những vùng không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Huyết áp thấp.
 • Mức đường huyết thấp.

Kết quả xét nghiệm ACTH có thể có ý nghĩa gì?

Giá trị bình thường của ACTH là 9-52 pg/ml. Phạm vi giá trị bình thường có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả xét nghiệm cho bạn.

Mức ACTH cao có thể là dấu hiệu của:

 • Bệnh lý Addison.
 • Tăng sản thượng thận.
 • Bệnh Cushing.
 • Một khối u nơi khác có khả năng tiết ra ACTH.
 • Hội chứng Nelson, rất hiếm.

Mức ACTH thấp có thể là dấu hiệu của:

 • Khối u thượng thận.
 • Hội chứng Cushing ngoại sinh.
 • Suy tuyến yên.

Dùng thuốc nhóm steroid (Corticosteroid) có thể gây ra mức ACTH thấp. Vì vậy hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại steroid nào.

Những rủi ro khi xét nghiệm ACTH?

Xét nghiệm máu thường được thực hiện tốt. Một số người có tĩnh mạch nhỏ hơn hoặc lớn hơn, điều này có thể khiến việc lấy mẫu máu khó khăn hơn. Tuy nhiên, những rủi ro liên quan đến xét nghiệm máu như xét nghiệm hormone ACTH là rất hiếm.

Những rủi ro không phổ biến khi lấy máu bao gồm:

 • Chảy máu quá nhiều.
 • Choáng váng hoặc ngất xỉu.
 • Tụ máu hoặc tụ máu dưới da.
 • Nhiễm trùng tại chỗ đâm kim.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi xét nghiệm đo nồng độ hormone ACTH?

Chẩn đoán bệnh ACTH có thể rất phức tạp. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm khác và thực hiện thăm khám sức khỏe trước khi họ có thể đưa ra chẩn đoán.

Đối với các khối u tiết ACTH, phẫu thuật thường được chỉ định. Đôi khi, các loại thuốc như cabergoline có thể được sử dụng để bình thường hóa mức cortisol. Cường vỏ thượng thận do khối u tuyến thượng thận cũng cần phải phẫu thuật.

Hormone ACTH là loại hormone giúp kích thích sản sinh ra cortisol, đây là loại hormone không chỉ giúp phản ứng với căng thẳng mà còn tác động đến nhiều chức năng trong cơ thể. Vì thế khi bạn có những dấu hiệu nghi ngờ kể trên, cần đến bác sỹ để được khám toàn diện.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Adrenocorticotropic Hormone (ACTH)https://www.hormone.org/your-health-and-hormones/glands-and-hormones-a-to-z/hormones/adrenocorticotropic-hormone-acth

  Ngày tham khảo: 13/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người