YouMed

Gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam bao gồm những gì?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Nhiều cặp đôi đã đến bệnh viện để xét nghiệm chăm sóc sức khỏe nam và nữ trước khi tiến đến hôn nhân. Đây là một việc quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho mỗi người. Ngoài ra, nam giới cũng nên chủ động quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là những ai đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam.

Khám sức khỏe sinh sản nam là gì?

Xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam là những bài kiểm tra y tế để bác sĩ xác định khả năng sinh con của phái mạnh. Theo báo cáo từ Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) về yếu tố gây vô sinh theo giới tính: nam giới chiếm 40% trong khi ở nữ giới, con số này chỉ có 25%. Do đó, nếu người đàn ông mất hoặc giảm khả năng sinh sản sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ thai.

Các xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam đa phần dựa trên mẫu tinh dịch
Các xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam đa phần dựa trên mẫu tinh dịch

Xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam được tiến hành trên mẫu tinh dịch. Ngoài ra, bác sĩ cũng tiến hành khám sức khỏe tổng quát, kiểm tra nồng độ hormone, siêu âm túi tinhbìu, phân tích nước tiểu sau xuất tinh, sinh thiết tinh hoàn, chụp X-quang để tìm kiếm các vật cản của cơ quan sinh sản nam.

Những ai cần khám sức khỏe sinh sản nam

Những bạn nam ở độ tuổi sinh sản có thể cân nhắc việc khám sức khỏe hệ sinh sản. Đặc biệt, đàn ông sắp lấy vợ hoặc đã lập gia đình nhiều năm nhưng chưa có con cần đặc biệt lưu ý về vấn đề này. Bên cạnh đó, khi rơi vào một trong các trường hợp sau, bạn cũng cần làm xét nghiệm trên:

 • Có bất thường về giải phẫu cơ quan sinh dục hoặc di truyền.
 • Mắc các bệnh hệ thống hoặc thần kinh.
 • Nhiễm trùng đường sinh dục.
 • Hệ thống sinh sản bị tổn thương.
 • Từng xạ trị độc tố tuyến sinh dục.
 • Mắc phải kháng thể tinh trùng.

Hiện nay, nam giới đã từng mắc COVID-19 nên đến bệnh viện để thực hiện gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam. Theo nghiên cứu được đăng trên PubMed, thực tế nhiều bệnh nhân nam hậu COVID có sự suy giảm đáng kể về nồng độ testosterone và chất lượng tinh trùng.1 Mặc dù, những điều trên chưa được kiểm chứng trong thời gian lâu dài. 

Một số nghiên cứu khác đã xác nhận sự hiện diện của virus trong tinh hoàn ở một bộ phận nhỏ người bệnh. Ngoài ra, họ còn cảm thấy khó chịu ở tinh hoàn (viêm). Tuy những kết luận này chưa thực sự đầy đủ bằng chứng nhưng bệnh nhân nam hậu COVID không nên chủ quan và hãy đến bệnh viện làm xét nghiệm càng sớm càng tốt.1

Quy trình khám sức khỏe sinh sản nam

Gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam bao gồm: Kiểm tra các loại viêm nhiễm; thiếu máu; xét nghiệm tiểu đường; men gan; chức năng thận; viêm gan B, viêm gan C; các chỉ số sức khỏe (Tuyến tiền liệt, chức năng sinh dục nam, nồng độ vitamin A – B – C – D – E – K và amino acid); kiểm tra xem có bị nhiễm trùng tiểu, thận, tiểu đường hay không; đo huyết áp; chức năng tuyến giáp. 

Kiểm tra công thức máu tổng quát

Kiểm tra công thức máu tổng quát là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng quát. Từ đó phát hiện ra các rối loạn như: Bệnh nhiễm trùng và các vấn đề trên bạch cầu. Ngoài ra, kiểm tra công thức máu còn giúp theo dõi tình trạng bệnh lý, kiểm soát các nguy cơ khi sử dụng thuốc ảnh hưởng đến tế bào máu.

kiểm tra công thức máu còn giúp theo dõi tình trạng bệnh lý, kiểm soát các nguy cơ khi sử dụng thuốc ảnh hưởng đến tế bào máu
Kiểm tra công thức máu còn giúp theo dõi tình trạng bệnh lý liên quan đến tế bào máu

Kiểm tra nồng độ glucose huyết (Đái tháo đường)

Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ glucose huyết để phát hiện hoặc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Bệnh tiểu đường thường sẽ để lại các di chứng về sau, trong đó có khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể, bệnh này sẽ làm giảm chất lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng, giảm tính toàn vẹn của ADN và thành phần huyết tương. Ngoài ra, cha bị tiểu đường còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở con cái.2

Kiểm tra chức năng gan

Một phần không thể thiếu trong gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam là kiểm tra chức năng gan. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra men gan dựa trên các chỉ số như: xét nghiệm AST, xét nghiệm ALT, xét nghiệm GGT. Đây là xét nghiệm để chẩn đoán và theo dõi bệnh hoặc tổn thương gan. Bạn không cần nhịn ăn hay chuẩn bị nhiều trước khi tiến hành xét nghiệm. Điều dưỡng sẽ lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay của bạn. Máu được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phân tích kết quả.

Kiểm tra chức năng thận

Chức năng thận tiếp tục là một xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam quan trọng. Chỉ số ure và creatinin thường được kiểm tra nhất trong loại xét nghiệm này. Nhiều bệnh nhân nam bị suy thận có biểu hiện hiếm muộn hoặc vô sinh.3 Do đó, chức năng thận cũng phản ánh sức khỏe sinh sản của nam giới. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu 24 giờ hoặc phân tích công thức máu. Quy trình xét nghiệm cụ thể như sau:4

 • Xét nghiệm nước tiểu sẽ được tiến hành qua hai mẫu nước tiểu của hai ngày liên tiếp nhau. Ngày thứ nhất, bạn sẽ bỏ nước tiểu khi vừa ngủ dậy. Những phần nước tiểu khác sẽ được giữ lại. Vào ngày thứ 2, bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày. Nước tiểu được đưa đến bệnh viện và bác sĩ tiến hành phân tích. 
 • Xét nghiệm creatinin máu đánh giá chức năng thận được thực hiện ngay tại bệnh viện bởi nhân viên y tế. Họ sẽ lấy mẫu máu thông qua một ống kim tiêm nhỏ. Sau đó, mẫu máu được đưa đến phòng thí nghiệm để chuyên gia tiến hành phân tích.

Xét nghiệm viêm gan B và viêm gan C

Xét nghiệm viêm gan B và viêm gan C cũng là các kiểm tra cần thiết để xác định sức khỏe sinh sản của phái nam. Viêm gan B và C lây qua đường tình dục; dùng chung kim tiêm bẩn; tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm hoặc chất dịch cơ thể. Xét nghiệm kiểm tra hai vấn đề này cũng góp phần xác định sự an toàn cho “đời sống tình dục”. 

Các chỉ số sức khỏe

Bên cạnh đó, những chỉ số sức khỏe như: chức năng tuyến tiền liệt, chức năng sinh dục nam, nồng độ các vitamin và amino acid cũng được bác sĩ tiến hành kiểm tra. Ở nam giới, các bệnh liên quan tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng. Điều này làm giảm khả năng sinh sản của họ.

Tuyến tiền liệt không khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng
Tuyến tiền liệt không khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tinh trùng

Trong một số nghiên cứu, người ta thấy rằng vitamin giúp cải thiện chất lượng tinh dịch và tăng tỷ lệ có thai. Tuy nhiên, lợi ích của vitamin với khả năng sinh con của nam giới vẫn chưa được đánh giá chính xác. Đây là mục tiêu cần được nghiên cứu chuyên sâu trong tương lai.5 Bên cạnh đó, amino acid là thành phần cấu tạo nên protein, hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Do đó, kiểm tra nồng độ chất này cũng nằm trong gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam

Đo huyết áp

Đo huyết áp cũng là một trong các xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam mà chúng ta không nên bỏ qua. Nghe có vẻ vô lý, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra được mỗi liên quan giữa tăng huyết áp và suy giảm chất lượng tinh dịch. Bệnh nhân nam bị cao huyết áp có lượng tinh dịch, khả năng di chuyển của tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng và số tinh trùng di động thấp hơn so với người nam khỏe mạnh.6 Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra huyết áp của bạn bằng máy đo và băng quấn ở tay. 

Xét nghiệm tìm vi khuẩn H.Pylori

Vi khuẩn H. Pylori cũng cần được kiểm tra trong gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam. Trong nhiều trường hợp, những bệnh nhân vô sinh nam có lượng tinh trùng giảm, di chuyển chậm đã bị nhiễm H. Pylori, đặc biệt là chủng CagA.7 Bác sĩ có thể kiểm tra và phát hiện vi khuẩn H.pylori dựa vào các xét nghiệm sau: xét nghiệm máu, phân, kiểm tra hơi thở, nội soi,…  

Kiểm tra chức năng tuyến giáp

Kiểm tra chức năng tuyến giáp là xét nghiệm cuối cùng trong gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe nam. Các loại enzyme như: FT3, FT4, TSH sẽ được bác sĩ tiến hành phân tích. Thử nghiệm hấp thụ iod phóng xạ hay còn gọi là xét nghiệm hấp thu tuyến giáp giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Bạn sẽ nuốt một lượng nhỏ iod ở dạng lỏng hoặc viên nang. Kỹ thuật viên y tế đặt một đầu dò gamma trước cổ và gần tuyến giáp của bạn. Đầu dò này sẽ đo lượng iod phóng xạ và tuyến giáp hấp thụ và quá trình này diễn ra trong vài phút. Các phép đo được thực hiện từ 4 đến 6 giờ sau khi bạn nuốt iod và lặp lại sau 24 giờ.8

Iod phóng xạ
Iod phóng xạ dùng để kiểm tra chức năng tuyến giáp cho bạn

Kết quả gói khám sức khỏe sinh sản nam

Kết quả gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam được thể hiện qua kết quả của từng xét nghiệm nhỏ. Bạn có thể tham khảo những chỉ số sau đây:

Loại xét nghiệm Chỉ số (Nam giới)
Công thức máu Chỉ số máu bình thường:

 • Số lượng hồng cầu: 4,35-5,65 nghìn tỷ tế bào / L.
 • Huyết sắc tố: 13,2-16,6 gam / dL.
 • Hematocrit: 38,3-48,6%.
 • Số lượng tế bào máu trắng: 3,4-9,6 tỷ tế bào / L.
 • Số lượng tiểu cầu:  135-317 tỷ / L.
Glucose Chỉ số cảnh báo bị mắc đái tháo đường:

 • Kiểm tra glucose ngẫu nhiên: Trên 200mg/dL hoặc trên 11,1 mmol/L.
 • Kiểm tra glucose đói: Từ 100 mg/dL đến 125 mg/dL là tiền đái tháo đường. Từ 126 mg/dL trở lên trong hai lần xét nghiệm riêng biệt cho thấy bị đái tháo đường.
 • Thử nghiệm dung nạp glucose đường uống: Từ 140 mg/dL đế 199 mg/L là tiền đái tháo đường. Từ 200 mg/dL trở lên là bị đái tháo đường.
Men gan Chỉ số cho thấy sự “vượt mức” của các men gan:

 • ALT: Trên 33 IU/L.
 • AST: Trên 36 IU/L.
 • GGT: Trên 48 IU/L.
Chức năng thận Các con số sau sẽ cảnh báo chức năng thận đang có vấn đề:

 • GFR (tốc độ lọc cầu thận) dưới 60 mL/phút.
 • Tỷ lệ albumin/creatinin trong nước tiểu trên 30mg/g.
Viêm gan C Tải lượng virus viêm gan C (HCV) trong máu ở các mức như sau:

 • Tải lượng virus cao: Nồng độ cao hơn 800.000 IU/mL. Một số nhà nghiên cứu cho rằng lượng HCV bắt đầu tăng cao khi trên 400.000 IU/mL.
 • Tải lượng virus thấp: Nồng độ virus dưới 800.000 IU/mL.
Viêm gan B Kết quả được biểu thị như sau:

 • HBsAg cho kết quả dương tính. Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm bổ sung để kiểm tra xem virus là kết quả của nhiễm trùng cấp hay mãn tính.
 • Anti HBs dương tĩnh cho thấy rằng bạn có khả năng miễn dịch khỏi virus viêm gan.
Huyết áp Huyết áp ở mức bình thường là dưới 120/80 mmHg.
Tuyến giáp Nồng độ bình thường:

 • FT3: 3,1 pmol/L đến 6,8 pmol/L.
 • FT4: 12,0 pmol/L đến 22,0 pmol/L.
 • TSH: 0,27 mIU/L đến 4,2 mIU/L

Những lưu ý về gói khám sức khỏe sinh sản nam

Tùy theo từng xét nghiệm trong gói xét nghiệm sức khỏe sinh sản nam mà bạn sẽ cần chuẩn bị những việc khác nhau. 

 • Nếu xét nghiệm máu để xác định công thức máu hoàn chỉnh, bạn không cần nhịn ăn. Nhưng nếu kiểm tra công thức máu là một xét nghiệm bổ sung thì bạn cần nhịn đói vài giờ. Đối với xét nghiệm nồng độ glucose huyết, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn đói qua đêm hoặc không tùy theo loại xét nghiệm. 
 • Bạn cần thông báo với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng. Bác sĩ sẽ có chỉ định ngưng thuốc nếu chúng gây ảnh hưởng đến kết quả. 
 • Bạn có thể cảm thấy châm chích và hơi đau ở vị trí lấy mẫu máu xét nghiệm.
 • Bạn không nên sử dụng rượu bia trước khi thực hiện xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam
 • Đối với những xét nghiệm nồng độ các chất trong nước tiểu, bạn không nên uống quá nhiều nước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
Quy trình xét nghiệm máu sẽ do chuyên viên y tế thực hiện
Quy trình xét nghiệm máu sẽ do chuyên viên y tế thực hiện

Khám hậu sức khỏe sinh sản nam ở đâu? Chi phí?

Bạn có thể đến các bệnh viện tuyến tỉnh tại nơi sinh sống để thực hiện xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bệnh viện lớn sau đây:

 • Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch: 120 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Nhân Dân Gia Định: Số 1, Nơ Trang Long, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Quân Y 108: 1B Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Mức chi phí của gói khám sức khỏe sinh sản nam thường rơi vào khoảng 4.000.000 đến 10.000.000 VNĐ/ người. Chi phí cụ thể của từng người sẽ khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh viện.

Gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản nam bao gồm nhiều phần kiểm tra khác nhau. Bác sĩ sẽ tổng hợp kế quả từng xét nghiệm nhỏ để đi đến kết luận phù hợp. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên, hãy đến bệnh viện để thực hiện gói xét nghiệm trên. Điều này đảm bảo bạn nắm rõ tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân, phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. COVID-19 and male fertility: Taking stock of one year after the outbreak beganhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33754623/

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 2. The effects of diabetes on male fertility and epigenetic regulation during spermatogenesishttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25814158/

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 3. Male infertility in renal failure and transplantationhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6503227/

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 4. Kidney Function Testshttps://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/21659-kidney-function-tests

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 5. Vitamins as primary or adjunctive treatment in infertile men with varicocele: A systematic reviewhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8451598/

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 6. Hypertension and Male Fertilityhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5583372/

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 7. Can Helicobacter pylori infection influence human reproduction?https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4024765/

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

 8. Thyroid Testshttps://www.niddk.nih.gov/health-information/diagnostic-tests/thyroid

  Ngày tham khảo: 08/05/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người