YouMed

Komboglyze là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

dược sĩ phan tiểu long
Tác giả: Thạc sĩ, Dược sĩ Phan Tiểu Long
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Komboglyze có công dụng là gì? Thuốc Komboglyze được dùng trong những trường hợp nào? Bạn cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc? Trong bài viết dưới đây dược sĩ Phan Tiểu Long sẽ đưa đến những thông tin chi tiết nhất.

Hoạt chất: Metformin, Saxagliptin.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Ngoài Komboglyze chưa có thuốc khác chứa 2 thành phần là saxagliptin và metformin.

Komboglyze là thuốc gì?

Thuốc Komboglyze là sản phẩm của công ty AstraZeneca Pharmaceuticals. Thuốc có chứa hai hoạt chất là saxagliptin và metformin hydroclorid, dùng để điều trị bệnh đái tháo đường type 2. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phóng thích kéo dài (XR) ở các hàm lượng 5 mg/500 mg; 5 mg/1000 mg và 2,5 mg/1000 mg.

Thuốc Komboglyze XR điều trị đái tháo đường type 2
Thuốc Komboglyze XR điều trị đái tháo đường type 2

Thành phần của thuốc Komboglyze

Thuốc Komboglyze XR có chứa các thành phần sau:1

 • Viên Komboglyze XR 5 mg/500 mg có chứa 5 mg saxagliptin và 500 mg metformin hydroclorid phóng thích kéo dài.
 • Viên Komboglyze XR 5 mg/1000 mg có chứa 5 mg saxagliptin và 1000 mg metformin hydroclorid phóng thích kéo dài.
 • Viên Komboglyze XR 2,5 mg/1000 mg có chứa 2,5 mg saxagliptin và 1000 mg metformin hydroclorid phóng thích kéo dài.
 • Mỗi viên nén bao phim chứa các tá dược: Natri carboxymethylcellulose, hypromellose 2208 và magnesium stearat. Viên có hàm lượng 5 mg/500 mg cũng có chứa cellulose vi tinh thể và hypromellose 2910. Màng bao phim có chứa polyvinyl alcohol, polyethylene glycol 3350, titanium dioxide, talc, và các oxid sắt.

Công dụng của các thành phần

Saxagliptin

Saxagliptin có tác dụng ức chế hoạt tính enzyme DPP-4 trong 24 giờ. Điều này sẽ làm tăng 2 – 3 lần nồng độ GLP-1 và GIP có hoạt tính trong máu, làm giảm nồng độ glucagon và tăng sự phóng thích insulin từ tế bào beta của tuyến tụy tùy thuộc vào nồng độ glucose. Sự tăng nồng độ insulin và giảm nồng độ glucagon giúp giảm nồng độ glucose lúc đói và giảm glucose sau khi uống glucose hay sau bữa ăn.1,2

Metformin

Metformin làm giảm sự tổng hợp glucose ở gan, giảm hấp thu glucose ở ruột và cải thiện độ nhạy cảm với insulin thông qua gia tăng hấp thu và sử dụng glucose ngoại vi.1,2

Tác dụng của thuốc Komboglyze

Thuốc Komboglyze XR được chỉ định dùng để:1

 • Điều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và luyện tập, nhằm kiểm soát đường huyết bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị đái tháo đường type 2 không kiểm soát tốt sau khi dùng liều dung nạp tối đa của metformin đơn trị liệu; hoặc những bệnh nhân đang được điều trị phối hợp saxagliptin và metformin ở dạng viên nén chứa hoạt chất riêng biệt.
 • Phối hợp với insulin để hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và luyện tập nhằm kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị đái tháo đường type 2 khi insulin và metformin vẫn chưa kiểm soát tốt đường huyết.
 • Phối hợp với một thuốc sulfonylurea để hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và luyện tập nhằm kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị đái tháo đường type 2 chưa kiểm soát tốt đường huyết sau khi dùng liều dung nạp tối đa của cả metformin và sulfonylurea.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Komboglyze

Cách dùng1

Thuốc Komboglyze XR được sử dụng mỗi ngày một lần vào bữa ăn tối. Thuốc phải được uống nguyên viên, không nhai, không bẻ, không nghiền.

Thuốc Komboglyze XR phải uống nguyên viên, không nhai, không nghiền, không bẻ viên
Thuốc Komboglyze XR phải uống nguyên viên, không nhai, không nghiền, không bẻ viên

Liều dùng cho từng đối tượng1

1. Liều khuyến cáo

Dựa vào tình trạng bệnh hiện tại, hiệu quả và khả năng dung nạp mà cụ thể hoá liều dùng thuốc. Cần chỉnh liều từ từ để làm giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hóa của metformin.

Liều khởi đầu khuyến cáo của thuốc trên các bệnh nhân cần 5 mg saxagliptin và hiện tại chưa được điều trị với metformin là: 1 viên Komboglyze XR 5 mg/500 mg.

Liều dùng tối đa hàng ngày được khuyến cáo là 5 mg saxagliptin và 2000 mg metformin hydroclorid phóng thích kéo dài.

Có thể điều trị với viên Komboglyze XR 2,5 mg/1000 mg đối với bệnh nhân cần 2,5 mg saxagliptin phối hợp với metformin phóng thích kéo dài. Nên sử dụng thuốc có chứa các thành phần hoạt chất riêng rẽ đối với những bệnh nhân cần dùng liều 2,5 mg saxagliptin nhưng không cần dùng metformin hoặc cần dùng liều metformin cao hơn 1000 mg.

2. Đối với bệnh nhân chưa kiểm soát đường huyết đầy đủ với liều dung nạp tối đa của metformin đơn trị liệu

Nên chọn liều thuốc Komboglyze XR có thể cung cấp được metformin tương đương với liều metformin đang điều trị hoặc với liều trị liệu thích hợp gần nhất.

3. Đối với bệnh nhân chuyển từ dạng phối hợp viên chứa saxagliptin và viên chứa metformin riêng lẻ

Nên chọn liều tương đương với liều saxagliptin và metformin đang điều trị.

4. Đối với bệnh nhân chưa kiểm soát đường huyết đầy đủ khi phối hợp insulin và metformin, hoặc đối với bệnh nhân đã kiểm soát ổn định với liệu pháp phối hợp 3 thuốc insulin, metformin và saxagliptin dưới dạng thuốc chứa từng hoạt chất riêng lẻ

Nên chọn liều thuốc Komboglyze XR có thể cung cấp saxagliptin 5 mg và liều metformin tương đương với liều metformin đang điều trị. Để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết, nên sử dụng insulin liều thấp khi sử dụng Komboglyze XR phối hợp với insulin.

5. Đối với bệnh nhân chưa kiểm soát đường huyết đầy đủ với liệu pháp phối hợp hợp thuốc sulfonylurea và metformin, hoặc đối với bệnh nhân chuyển từ liệu pháp phối hợp 3 thuốc saxagliptin, metformin và sulfonylurea dưới dạng thuốc chứa từng hoạt chất riêng lẻ

Nên chọn liều thuốc Komboglyze XR có thể cung cấp saxagliptin 5 mg và liều metformin tương đương với liều metformin đang điều trị. Để hạn chế nguy cơ hạ đường huyết, nên sử dụng sulfonylurea liều thấp khi sử dụng Komboglyze XR phối hợp với sulfonylurea.

Thuốc Komboglyze giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay thuốc Komboglyze XR được bán với giá tham khảo:

 • Khoảng 600.000 – 640.000 VNĐ cho hộp 4 vỉ x 7 viên hàm lượng 5 mg/500 mg.
 • Khoảng 600.000 – 640.000 VNĐ cho hộp 4 vỉ x 7 viên hàm lượng 5 mg/1000 mg
 • Khoảng 600.000 – 640.000 VNĐ cho hộp 4 vỉ x 7 viên hàm lượng 2,5 mg/1000 mg

Giá thành của thuốc có thể chênh lệch tùy thuộc vào thời điểm mua thuốc và các nhà thuốc, cửa hàng khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc Komboglyze

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Komboglyze là:1,2

Ngừng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây:2

 • Nhiễm acid lactic (triệu chứng gồm nôn mửa, đau bụng, chuột rút, mệt mỏi, khó thở, giảm nhiệt độ cơ thể, giảm nhịp tim).
 • Viêm tuỵ (triệu chứng gồm đau dữ dội và dai dẳng ở bụng, có thể lan tới lưng, buồn nôn và nôn mửa).

  Viêm tuỵ và nhiễm acid lactic là tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc Komboglyze
  Viêm tuỵ và nhiễm acid lactic là các tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc Komboglyze

Ngoài ra khi dùng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ khác. Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ là tác dụng phụ của thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Komboglyze đồng thời với các thuốc sau:1

 • Các thuốc ức chế mạnh enzym CYP3A4/5 (như ketoconazole, atazanavir, clarithromycin, indinavir, itraconazole, nefazodone, nelfinavir, ritonavir, saquinavir, telithromycin).
 • Các thuốc ion dương hóa (như amiloride, digoxin, morphine, procainamide, quinidine, quinine, ranitidine, triamterene, trimethoprim, vancomycin).
 • Các thuốc có thể gây tăng đường huyết (như thiazide và các thuốc lợi tiểu khác, corticosteroid, phenothiazine, phenytoin, acid nicotinic, thuốc kích thích thần kinh giao cảm, thuốc ức chế kênh calci, isoniazid, chế phẩm tuyến giáp, hormon sinh dục nữ, thuốc ngừa thai đường uống).
 • Chất cản quang chứa iod.

Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ các thuốc bạn đang dùng hoặc gần đây đã dùng.

Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc Komboglyze

Chống chỉ định thuốc Komboglyze XR với các đối tượng sau:

 • Suy thận nặng có eGFR < 30 mL/phút/1,73 m².
 • Tiền sử quá mẫn với metformin.
 • Nhiễm toan chuyển hóa cấp tính hay mãn tính, kể cả nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Bệnh nhân nhiễm toan ceton do đái tháo đường nên được điều trị với insulin.
 • Tiền sử phản ứng quá mẫn nghiêm trọng với thuốc Komboglyze XR hoặc saxagliptin. Ví dụ như phản ứng phản vệ, phù mạch hoặc các tình trạng da tróc vảy.
 • Đái tháo đường type 1 (phụ thuộc insulin).

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được thuốc Komboglyze hay không?

Phụ nữ có thai

Trừ khi thật sự cần thiết, không nên sử dụng thuốc Komboglyze XR và các thuốc trị đái tháo đường khác khi đang mang thai.1

Thời kỳ cho con bú

Saxagliptin hoặc metformin chưa xác định có bài tiết trong sữa mẹ ở người hay không. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú do có rất nhiều thuốc bài tiết trong sữa mẹ.1

Đối tượng thận trọng khi dùng thuốc Komboglyze

Bệnh nhân suy thận

 • Đánh giá chức năng thận trước khi khởi đầu điều trị với thuốc Komboglyze XR và đánh giá định kỳ sau đó.
 • Chống chỉ định trên bệnh nhân có eGFR dưới 30 mL/phút/1,73 m².
 • Không khuyến cáo khởi đầu điều trị với thuốc Komboglyze XR ở bệnh nhân có eGFR trong khoảng 30-45 mL/phút/1,73 m².
 • Ở bệnh nhân đang sử dụng thuốc Komboglyze XR và có eGFR giảm xuống dưới 45 mL/phút/1,73 m², đánh giá nguy cơ – lợi ích khi tiếp tục điều trị và giới hạn liều saxagliptin đến 2,5 mg một lần mỗi ngày.
 • Nếu eGFR của bệnh nhân giảm xuống dưới 30 mL/phút/1,73 m² cần ngừng sử dụng thuốc.

Bệnh nhân phải thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang chứa iod

Ngừng sử dụng thuốc Komboglyze XR trước hoặc tại thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang chứa iod đối với:

 • Bệnh nhân có eGFR trong khoảng 30-60 mL/phút/1,73 m².
 • Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về gan, nghiện rượu hoặc suy tim.
 • Bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc cản quang chứa iod qua đường động mạch.

Sau khi chiếu chụp 48 giờ, đánh giá lại chỉ số eGFR. Nếu chức năng thận ổn định thì sử dụng lại thuốc

Xử lý khi quá liều thuốc Komboglyze

Trong trường hợp quá liều thuốc Komboglyze, cần áp dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ thích hợp dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Metformin, saxagliptin và chất chuyển hóa có hoạt tính của saxagliptin có thể được loại trừ bằng cách lọc máu.

Trường hợp quên liều thuốc Komboglyze

Hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt nếu bạn quên. Tuy nhiên, hãy bỏ qua liều đã quên nếu thời gian đã gần với liều tiếp theo và dùng liều tiếp theo vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng liều gấp đôi đã quy định vì nguy cơ hạ đường huyết quá mức.

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc Komboglyze

Khi sử dụng thuốc Komboglyze cần lưu ý một số điều sau:1

 • Phải uống nguyên viên thuốc, không được bẻ, cắt hay nhai viên.
 • Thỉnh thoảng tá dược của thuốc sẽ được đào thải dưới dạng bao mềm ngậm nước ở trong phân. Có thể trông tương tự như viên thuốc ban đầu. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc không bị ảnh hưởng.
 • Tránh sử dụng rượu và các chế phẩm chứa rượu do tăng nguy cơ nhiễm acid lactic.

Cách bảo quản

 • Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng và tránh ẩm.
 • Tránh xa tầm tay trẻ em.

Trên đây là các thông tin chi tiết về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của thuốc Komboglyze. Nếu còn thắc mắc gì về thuốc, hãy liên hệ với YouMed để được tư vấn ngay bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Komboglyze XRhttps://drugbank.vn/thuoc/Komboglyze-XR&VN3-144-19

  Ngày tham khảo: 16/06/2022

 2. Komboglyze 2.5 mg/1,000 mg film-coated tabletshttps://www.medicines.org.uk/emc/product/7608/smpc

  Ngày tham khảo: 18/06/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người