Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng mứt Tết
Nội dung bài viết
Năm nào cũng vậy, sắp đến Tết nguyên đán, vấn đề bánh mứt kẹo lại được bàn tán sôi nổi. Vấn đề sức khỏe đang ngày càng được các gia đình quan tâm nên ngày nay. Người ta đã không còn chuộng các loại mứt màu sắc quá bắt mắt được bày bán tràn lan ngoài chợ. Bài viết dưới đây của bác sĩ Hồ Ngọc Lợi sẽ cung cấp cho các bạn những lưu ý trong việc sử dụng mứt Tết để đảm bảo sức khỏe cho các gia đình.
Chọn đúng loại mứt an toàn vệ sinh thực phẩm
Có nhiều loại “mứt ba không” được bày bán rất nhiều ở chợ: không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ; không ghi ngày sản xuất; không ghi hạn sử dụng… Các loại mứt này có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc từ các cơ sở sản xuất thủ công không qua kiểm duyệt.
Các cơ sở thủ công thường không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến (phơi mứt nơi bụi bẩn, bảo quản ẩm mốc…). Ngoài ra, có thể chứa các chất phụ gia độc hại không được phép sử dụng để tẩy trắng, ngâm, tẩm ướp, tạo màu sắc bắt mắt…
Xem thêm: Công dụng không ngờ của các món mứt ngày Tết
Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh, có thể gây nhiễm khuẩn. Điều này làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Vì thế, nếu không quá bận rộn, mỗi gia đình có thể tự chế biến mứt cổ truyền cho ngày tết. Mứt tự làm vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa giữ được hương vị ngày tết. Hoặc các gia đình nên chọn mứt của Việt Nam được chế biến bởi các công ty lớn, có:
- Thương hiệu, nhãn mác đầy đủ.
- Có ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Dùng một lượng mứt Tết vừa phải
Mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người bị đái tháo đường, người có đường huyết cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng. Ăn nhiều mứt dễ gây đầy bụng và làm giảm cảm giác đói. Do đó làm hạn chế việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong 2 bữa ăn chính.
Vì thế, về mặt dinh dưỡng, tốt nhất là chỉ nên ăn một lượng mứt vừa phải. Có thể thay thế bằng cách ăn trái cây sấy khô, trái cây tươi hoặc các loại hạt như hướng dương, hạt bí, hạt dẻ… Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và cũng phù hợp để nhâm nhi trong ngày Tết.
Xem thêm: Mứt dừa thơm ngon nhưng không phải ai cũng nên dùng
Bảo quản mứt Tết đúng cách
Không nên để mứt tiếp xúc quá lâu với không khí vì mứt sẽ dễ bị ỉu, nấm mốc hoặc chảy nước. Bạn nên gói mứt thật kĩ vào trong các túi nilon sạch, hoặc để trong hũ thủy tinh đậy kín.
Lưu ý rằng hũ thủy tinh phải được rửa sạch và phơi khô tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời. Nếu bỏ mứt vào hũ thủy tinh còn ướt thì việc mứt bị vi khuẩn nấm “ghé thăm” là không thể tránh khỏi. Sau đó, bảo quản ở nơi tránh ánh sáng mặt trời, không quá nóng và không quá lạnh.
Xem thêm: Làm thế nào để có một cái Tết vui khỏe?
Lấy mứt đúng cách
- Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra khay đĩa. Sau đó buộc kín túi lại và tiếp tục bảo quản. Khay bày mứt, bánh trái nên là loại có nắp đậy kín.
- Khi lấy mứt bày ra khay, bạn hãy sử dụng đũa hoặc bao tay. Cần hạn chế tối đa việc dùng tay không (đặc biệt là tay ướt) để lấy mứt.
- Để tránh việc mứt tiếp xúc nhiều với không khí thì chỉ nên ước chừng lượng mứt dùng vừa đủ khi lấy ra. Nếu lỡ lấy nhiều mứt ra ngoài mà không dùng hết, bạn có thể bỏ chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Xem thêm: Mách bạn mẹo tránh đầy bụng khó tiêu ngày Tết
Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về những lưu ý khi sử dụng mứt Tết. Chúc các bạn có một mùa lễ an toàn và hạnh phúc.