YouMed

Màng trinh: Bạn đã hiểu về nó chưa?

bác sĩ hoàng thị việt trinh
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Màng trinh là một mô niêm mạc mỏng bao quanh hoặc che một phần cửa âm đạo bên ngoài. Nó tạo thành một phần của âm hộ, hoặc cơ quan sinh dục ngoài, và có cấu trúc tương tự như âm đạo. Ở trẻ em, hình dạng phổ biến của màng trinh là hình lưỡi liềm, mặc dù có thể có nhiều hình dạng. Ở tuổi dậy thì, estrogen làm cho màng trinh thay đổi về hình thức và trở nên rất đàn hồi. Các biến thể bình thường của màng trinh sau tuổi dậy thì từ mỏng và co giãn đến dày và hơi cứng; hoặc thay vào đó nó có thể hoàn toàn vắng mặt. Sau đây, bác sĩ YouMed sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về cấu tạo, hình dạng của màng trinh.

Sự phát triển và mô học

Đường sinh dục phát triển trong quá trình hình thành phôi thai, từ tuần thứ ba của thai kỳ đến quý thứ hai, và màng trinh được hình thành sau âm đạo. Ở tuần thứ bảy, vách ngăn niệu đạo hình thành và ngăn cách trực tràng với xoang niệu sinh dục. Vào tuần thứ 9, các ống dẫn di chuyển xuống dưới để đến xoang niệu sinh dục, tạo thành ống tử cung và chèn vào xoang niệu sinh dục. Vào tuần thứ 12, các ống dẫn trứng hợp nhất để tạo ra một ống âm đạo tử cung nguyên thủy. Trong tháng thứ năm, quá trình tạo ống âm đạo hoàn tất và màng trinh của thai nhi được hình thành, và thường bị thủng trước hoặc ngay sau khi sinh.

Màng trinh có lớp trong dày đặc. Ở trẻ sơ sinh, vẫn còn dưới tác động của nội tiết tố của người mẹ, màng trinh dày, có màu hồng nhạt và có màng thừa (tự gấp vào trong và có thể lồi ra ngoài). Trong hai đến bốn năm đầu đời, trẻ em sản xuất ra các hormone tiếp tục tác động này. Lỗ mở màng trinh của chúng có xu hướng hình khuyên.

Khi giai đoạn sơ sinh đã qua, đường kính của lỗ âm đạo (đo trong vòng âm đạo) mở rộng khoảng 1 mm cho mỗi năm tuổi. Ở tuổi dậy thì, estrogen làm cho màng trinh trở nên rất đàn hồi và co lại.

Các biến thể giải phẫu

Các dạng màng trinh
Các dạng màng trinh

Màng trinh phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ có hình nửa vầng trăng. Hình dạng này cho phép máu kinh chảy ra ngoài âm đạo.

Các biến thể bình thường của màng trinh từ mỏng và co giãn đến dày và hơi cứng; hoặc nó cũng có thể hoàn toàn không có.

  • Màng trinh không thủng lỗ

Xảy ra ở 1-2 trong số 1.000 trẻ sơ sinh. Màng trinh không lỗ thủng là một lớp màng mỏng bao phủ hoàn toàn lỗ âm đạo. Máu kinh không thể chảy ra ngoài âm đạo. Điều này thường khiến máu trào ngược vào âm đạo, thường phát triển thành một khối ở âm đạo và gây đau bụng và / hoặc lưng. Một số bạn gái cũng có thể bị đau khi đi tiêu và khó đi tiểu.

Trong trường hợp này, can thiệp phẫu thuật có thể cần thiết để cho phép dịch kinh nguyệt đi qua hoặc giao hợp diễn ra. Phương pháp điều trị là tiểu phẫu cắt bỏ mô màng trinh thừa và tạo một cửa âm đạo có kích thước bình thường để máu kinh có thể chảy ra ngoài âm đạo. Nó đôi khi có thể được chẩn đoán khi sinh. Thông thường, chẩn đoán được thực hiện trong những năm thiếu niên.

  • Màng trinh có lỗ thủng siêu nhỏ

Là một màng mỏng gần như hoàn toàn bao phủ phần lỗ âm đạo. Máu kinh thường có thể chảy ra ngoài âm đạo nhưng với độ mở rất ít. Một phụ nữ trẻ có màng trinh loại này thường sẽ không thể đưa tampon vào âm đạo và có thể không nhận ra rằng cô ấy có một lỗ rất nhỏ. Nếu cô ấy có thể đặt tampon vào âm đạo của mình, cô ấy có thể không lấy ra được khi nó chứa đầy máu. Phương pháp điều trị là phẫu thuật để loại bỏ các mô màng trinh thừa và tạo ra một lỗ có kích thước thông thường để máu kinh chảy ra ngoài và cho phép sử dụng tampon.

  • Màng trinh có vách ngăn

Là khi màng trinh mỏng có một dải mô thừa ở giữa tạo ra hai lỗ âm đạo nhỏ thay vì một. Những phụ nữ trẻ có màng trinh có vách ngăn có thể gặp khó khăn khi đưa tampon vào hoặc khó lấy tampon ra. Phương pháp điều trị màng trinh có vách ngăn là tiểu phẫu để loại bỏ lớp mô thừa và tạo một cửa âm đạo có kích thước bình thường.

Lỗ âm đạo của bé gái tuổi dậy thì có nhiều hình dạng, tùy thuộc vào nội tiết tố và mức độ hoạt động, phổ biến nhất là hình lưỡi liềm. Từ tuổi dậy thì trở đi, tùy thuộc vào mức độ hoạt động và estrogen, mô màng trinh có thể dày hơn, và lỗ mở thường có hình dạng khác nhau. Ở trẻ nhỏ, màng trinh bị rách thường sẽ rất nhanh lành. Ở thanh thiếu niên, lỗ âm đạo có thể mở rộng một cách tự nhiên và sự thay đổi về hình dạng và ngoại hình tăng lên.

Tổn thương màng trinh

Trong lịch sử, người ta tin rằng lần quan hệ tình dục đầu tiên nhất thiết phải gây tổn thương cho màng trinh và luôn dẫn đến việc màng trinh bị rách gây chảy máu. Tuy nhiên, nghiên cứu về phụ nữ đã phát hiện ra rằng không phải lúc nào cũng xảy ra hiện tượng chảy máu trong lần giao hợp đầu tiên hoặc ít phổ biến hơn là không chảy máu.

Trong một nghiên cứu đa văn hóa, hơn một nửa số phụ nữ tự báo cáo rằng mình bị chảy máu trong lần giao hợp đầu tiên, với mức độ đau và chảy máu khác nhau đáng kể tùy thuộc vào khu vực xuất xứ của họ.  Không phải tất cả phụ nữ đều bị đau, và một nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa trải nghiệm cảm xúc mạnh – chẳng hạn như phấn khích, lo lắng hoặc sợ hãi – với cảm giác đau trong lần giao hợp đầu tiên.

Trong một số nghiên cứu về các nạn nhân hiếp dâm nữ vị thành niên, nơi bệnh nhân được kiểm tra tại bệnh viện sau khi bị tấn công tình dục, một nửa hoặc ít hơn các nạn nhân còn trinh có bất kỳ tổn thương đối với màng trinh. Rách màng trinh xảy ra trong ít hơn một phần tư trường hợp. Tuy nhiên, những người còn trinh có nhiều khả năng bị thương ở màng trinh hơn những người không còn trinh.

Một nghiên cứu về những thanh thiếu niên đã từng quan hệ tình dục, khoảng một nửa cho thấy có bằng chứng về tổn thương màng trinh.

Chấn thương màng trinh cũng có thể xảy ra ở những người trưởng thành không còn trinh sau khi quan hệ tình dục, mặc dù rất hiếm. Chấn thương màng trinh có thể lành lại mà không có bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào.

Một nghiên cứu quan sát về các nạn nhân bị tấn công tình dục ở tuổi vị thành niên cho thấy rằng phần lớn các vết thương trên màng trinh đã lành lại mà không có bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào xảy ra.

Màng trinh có thể căng hoặc rách do nhiều hành vi khác nhau, do sử dụng băng vệ sinh trong kỳ nguyệt san, khám vùng chậu bằng mỏ vịt, hoạt động thể chất mạnh thường xuyên, quan hệ tình dục, đưa nhiều ngón tay hoặc vật dụng vào âm đạo và các hoạt động như thể dục dụng cụ, hoặc cưỡi ngựa.

Màng trinh có thể bị rách do va chạm mạnh hoặc rách trong lần giao hợp đầu tiên, thường gây đau và chảy máu nhẹ tạm thời hoặc lấm tấm. Tình trạng của màng trinh không phải là một chỉ số đáng tin cậy về sự trinh tiết, mặc dù nó vẫn tiếp tục được coi là quy chuẩn ở một số nền văn hóa và việc kiểm tra trinh tiết có thể được thực hiện.

Các vết thương nhỏ đối với màng trinh có thể lành lại mà không có dấu hiệu rõ ràng của vết thương trước đó. Màng trinh bị rách có thể được phục hồi bằng phẫu thuật trong một thủ thuật gọi là vá màng trinh.

Vá màng trinh
Vá màng trinh

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn các kiến thức bổ ích và hiểu biết về cấu tạo của cơ thể – màng trinh.

Không có màng trinh là một trong những điều khiến cho hầu hết chị em lo lắng. Thông thường, cơ quan sinh dục của một người nữ chưa từng quan hệ tình dục sẽ tồn tại màng trinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màng trinh không hiện hữu ở cơ quan sinh dục nữ. Vậy thì đây có phải là hiện tượng bất thường? Xem thêm qua bài viết sau: Không có màng trinh: Đây có phải là hiện tượng bất thường?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Hymenhttps://en.wikipedia.org/wiki/Hymen

    Ngày tham khảo: 16/08/2020

  2. Does It Hurt When Your Hymen Breaks?https://www.healthline.com/health/healthy-sex/does-it-hurt-when-your-hymen-breaks

    Ngày tham khảo: 16/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người