YouMed

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Bệnh thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm ở cả người lớn và trẻ em. Nguy hiểm hơn cả là ở phụ nữ mang thai có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nếu không điều trị đúng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ. Vậy khi nào nên tiêm ngừa thủy đậu? Nếu mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai thì cần làm gì? Nếu đang lo lắng về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Dược sĩ Trần Vân Thy!

Tại sao phải tiêm thủy đậu trước khi mang thai?

Để biết làm gì khi mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, trước tiên cần biết tại sao phải tiêm ngừa trước khi mang thai, điều này có thực sự quan trọng hay không.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có sức đề kháng thay đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nếu không chú ý chăm sóc cơ thể. Vì thế, trong trường hợp nếu mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ mang thai có thể để lại di chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con, điều này vô cùng nguy hiểm.

Mẹ bầu có thể mắc biến chứng viêm phổi nếu bị thủy đậu. Đối với thai nhi, những rủi ro có thể phụ thuộc vào thời điểm mẹ bầu mắc thủy đậu. Cụ thể:1

 • Nếu mẹ mắc thủy đậu trong 20 tuần đầu thai kỳ, đặc biệt là tuần thứ 8 đến tuần 20, thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh với các ảnh hưởng như: sẹo trên da, bất thường về mắt, não, chân, tay, đường tiêu hóa.
 • Nếu mẹ bầu mắc thủy đậu trước ngày sinh vài ngay đến sau ngày sinh 48 giờ em bé có thể mắc bệnh thủy đậu sơ sinh – một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng.

Do đó, phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng cần tiêm phòng thủy đậu. Tốt nhất là hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai là 3 tháng và tối thiểu 1 tháng. Nên hạn chế xảy ra việc mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nếu mẹ nhiễm thủy đậu trong 20 tuần thai đầu thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh
Nếu mẹ nhiễm thủy đậu trong 20 tuần thai đầu thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh

Vắc-xin thủy đậu tiêm mấy mũi?

Khi hiểu được tầm quan trọng của vắc-xin thuỷ đậu. Nhiều người lại thắc mắc rằng vắc-xin thuỷ đậu tiêm mấy mũi là đủ. Thời gian giữa những mũi tiêm nên cách nhau bao lâu để đảm bảo vắc-xin phát huy hết công dụng. Lịch tiêm cụ thể như sau:2

Tên vắc-xin Varivax (Mỹ) Varicella (Hàn Quốc) Varilrix (Bỉ)
Đối tượng chỉ định Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn chưa có miễn dịch Trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn chưa có miễn dịch
Lịch tiêm Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Cách mũi đầu ít nhất 3 tháng, hoặc khi trẻ đủ 4 đến 6 tuổi.

Trẻ em từ 13 tuổi trở lên và người lớn:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Cách mũi đầu ít nhất 1 tháng.
Trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Cách mũi đầu ít nhất 3 tháng.

Trẻ em từ 13 tuổi trở lên và người lớn:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Cách mũi đầu ít nhất 1 tháng. Lưu ý, không được tiêm mũi 2 trước 4 tuần kể từ sau khi tiêm mũi đầu.

Ngoài việc quan tâm mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai liệu có an toàn, phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý hoàn tất 2 mũi tiêm để được bảo vệ tốt nhất. Nếu lúc nhỏ đã được tiêm 1 mũi thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng.2

Thêm vào đó, một số lưu ý khác cần quan tâm như sau:

 • Tránh tiếp xúc với người có nguy cơ lây bệnh khi chưa hoàn tất lịch tiêm.
 • Giữ vệ sinh cẩn thận nơi tiêm.
 • Tốt nhất nên chú ý theo dõi sau tiêm. Trong trường hợp có bất thường như: sốt cao, co giật… cần nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.
mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai
Phụ nữ mang thai cần lưu ý hoàn tất 2 mũi tiêm ngừa thủy đậu để được bảo vệ tốt nhất

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng nên hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng. Tuy nhiên, việc tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi mang thai; thì điều này vẫn được chấp nhận.

Nếu mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, đừng quá lo lắng. Điều quan trọng nhất, hãy liên hệ với bác sĩ. Thông báo tình trạng và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tiến hành thăm khám; theo dõi sức khỏe thai nhi định kỳ. Tuỳ theo trường hợp, nhưng đây không phải là lý do tiên quyết để quyết định bỏ thai.2

Cần hiểu rằng, vắc-xin ngừa thủy đậu là loại vắc-xin sống giảm động lực. Trên lý thuyết, vắc-xin sống có nhiều nguy cơ cho thai nhi. Tuy vậy, thực tế chưa ghi nhận trường hợp thai dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, tỷ lệ sảy thai do tiêm vắc-xin thủy đậu trong thai kỳ cũng chưa được xác nhận.2 3

Nếu có thai khi vừa mới tiêm thủy đậu xong bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể
Nếu có thai khi vừa mới tiêm thủy đậu xong nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc vấn đề mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai. Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con. Phụ nữ mang thai nên thăm khám bác sĩ theo đúng lịch được đưa ra. Hãy đến những trung tâm y tế, bệnh viện, trung tâm tiêm chủng có uy tín để được tư vấn và tiêm chủng phù hợp!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What are the risks associated with chickenpox and pregnancy?https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/chickenpox-and-pregnancy/faq-20057886

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 2. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?https://vnvc.vn/faq/tiem-phong-thuy-dau-truoc-khi-mang-thai-bao-lau/

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 3. Varicella (Chickenpox) Vaccinehttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK583013/

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người