YouMed

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Bệnh thủy đậu (trái rạ) là bệnh truyền nhiễm ở cả người lớn và trẻ em. Nguy hiểm hơn cả là ở phụ nữ mang thai có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nếu không điều trị đúng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ. Vậy khi nào nên tiêm ngừa thủy đậu? Nếu mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai thì cần làm gì? Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này, hãy cùng YouMed tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải tiêm thủy đậu trước khi mang thai?

Để biết làm gì khi mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, trước tiên bạn cần biết tại sao phải tiêm ngừa trước khi mang thai, điều này có thực sự quan trọng hay không.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có sức đề kháng thay đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý nếu không chú ý chăm sóc cơ thể. Vì thế, trong trường hợp nếu mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ này có thể để lại di chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con, điều này vô cùng nguy hiểm.

Các biến chứng nặng ở mẹ như viêm phổi, viêm gan, viêm não, thậm chí tử vong. Còn đối với thai nhi, biến chứng sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo giai đoạn mẹ mắc bệnh:

 • Mẹ mắc bệnh trước tuần 28 thai kỳ: Tuy ít bị ảnh hưởng nhưng thai có nguy cơ (<1%) mắc hội chứng varicella bẩm sinh, dị tật mắt, não, tay, chân, bàng quang, ruột.
 • Từ 28 đến 36 tuần: Vi-rút có thể lây sang thai nhi và không gây triệu chứng. Trong vài năm đầu đời, vi-rút có thể tái hoạt động và gây bệnh Zona.
 • Nếu bạn bị thủy đậu 7 ngày trước hoặc sau sinh, trẻ có nguy cơ bị thủy đậu sơ sinh với biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não. Trẻ đẻ non càng có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Do đó, phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng nên tiêm phòng thủy đậu. Tốt nhất là hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai là 3 tháng và tối thiểu 1 tháng. Nên hạn chế xảy ra việc mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm cần hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai
Phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm cần hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai

Vắc-xin thủy đậu tiêm mấy mũi?

Khi hiểu được tầm quan trọng của vắc-xin thuỷ đậu. Nhiều người lại thắc mắc rằng vắc-xin thuỷ đậu tiêm mấy mũi là đủ. Thời gian giữa những mũi tiêm nên cách nhau bao lâu để đảm bảo vắc-xin phát huy hết công dụng.

Tiêm phòng với 2 mũi vắc-xin, 1 mũi tại thời điểm tùy ý và mũi thứ 2 cách mũi 1:

 • Ít nhất 1 tháng đối với vắc-xin Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc).
 • Hoặc ít nhất 6 tuần đối với vắc-xin Varilrix (Bỉ).

Ngoài việc quan tâm mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai liệu có an toàn, phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý hoàn tất 2 mũi tiêm để được bảo vệ tốt nhất. Nếu lúc nhỏ đã được tiêm 1 mũi thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng.

Thêm vào đó, một số lưu ý khác bạn cần quan tâm như sau:

 • Tránh tiếp xúc với người có nguy cơ lây bệnh khi chưa hoàn tất lịch tiêm.
 • Giữ vệ sinh cẩn thận nơi tiêm.
 • Tốt nhất nên chú ý theo dõi sau tiêm. Trong trường hợp có bất thường như: sốt cao, co giật… bạn cần nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.
mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai
Phụ nữ mang thai cần lưu ý hoàn tất 2 mũi tiêm ngừa thủy đậu để được bảo vệ tốt nhất

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng nên hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng. Tuy nhiên, việc tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi mang thai; thì điều này vẫn được chấp nhận.

Nếu mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, bạn đừng quá lo lắng. Điều quan trọng nhất, bạn hãy liên hệ với bác sĩ. Thông báo tình trạng và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tiến hành thăm khám; theo dõi sức khỏe thai nhi định kỳ. Tuỳ theo trường hợp, nhưng đây không phải là lý do tiên quyết để quyết định bỏ thai.

Cần hiểu rằng, vắc-xin ngừa thủy đậu là loại vắc-xin sống giảm động lực. Trên lý thuyết, vắc-xin sống có nhiều nguy cơ cho thai nhi. Tuy vậy, thực tế chưa ghi nhận trường hợp thai dị tật bẩm sinh. Theo đó, nguy cơ và biến chứng do vắc-xin lên thai nhi thấp hơn nhiều lần so với việc mẹ bị nhiễm khi mang thai.

Nếu có thai khi vừa mới tiêm thủy đậu xong bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể
Nếu có thai khi vừa mới tiêm thủy đậu xong bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con. Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai thì làm sao? Hy vọng qua những những thông tin tham khảo về việc tiêm phòng thủy đậu; đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Phụ nữ mang thai nên thăm khám bác sĩ theo đúng lịch được đưa ra. Bạn hãy đến những trung tâm y tế, bệnh viện, trung tâm tiêm chủng có uy tín để được tư vấn và tiêm chủng phù hợp!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Chickenpox and pregnancyhttps://www.rcog.org.uk/en/patients/patient-leaflets/chickenpox-in-pregnancy/

  Ngày tham khảo: 07/07/2021

 2. Chickenpox (Varicella) and Pregnancyhttps://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=varicella-and-pregnancy-90-P02161

  Ngày tham khảo: 07/07/2021

 3. Chickenpox during pregnancyhttps://www.marchofdimes.org/complications/chickenpox-during-pregnancy.aspx

  Ngày tham khảo: 07/07/2021

 4. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?https://vnvc.vn/faq/tiem-phong-thuy-dau-truoc-khi-mang-thai-bao-lau/

  Ngày tham khảo: 07/07/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.