YouMed

Nạo phá thai và những thông tin liên quan mà bạn đọc nên biết

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Nạo phá thai là một trong những thủ thuật y khoa ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội của chúng ta. Do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, người mẹ không muốn giữ em bé trong bụng nữa. Chính vì vậy, họ muốn chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp nạo phá. Vậy chúng ta nên biết gì về phương pháp phá thai này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

1. Đôi điều tổng quát về nạo phá thai

1.1. Khái quát

Đầu tiên, chúng ta nên biết cơ bản về vấn đề phá thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phá thai là thủ thuật nhằm chấm dứt thai kỳ ở phụ nữ trước thời điểm chuyển dạ. Hiện nay, có rất nhiều hình thức chấm dứt thai kỳ. Chẳng hạn như: phá thai bằng thuốc, nong gắp thai, hút thai và nạo phá thai.

Nạo phá thai ngày càng phổ biến trong xã hội
Nạo phá thai ngày càng phổ biến trong xã hội

Nạo phá thai là phương pháp chấm dứt thai kỳ dành cho những trường hợp có tuổi thai từ 8 đến hết 12 tuần tuổi. Nạo thai được hiểu cơ bản là phương pháp dùng những dụng cụ y tế chuyên dụng. Những dụng cụ này cần phải được vô trùng tối ưu. Mục đích là để nạo vét, lấy hết những phần của phôi thai, nhau thai từ trong tử cung của mẹ bầu ra bên ngoài.

1.2. Tình hình nạo thai ở Việt Nam hiện nay

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế đã công bố số liệu chính thức vào cuối năm 2017. Theo đó, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 250.000 – 300.000 trường hợp phá thai được báo cáo. Con số này khiến nhiều người rất kinh ngạc.

>> Khám sức khoẻ tiền hôn nhân (PMHC – Premarital Health Counseling) đang nổi lên như một xu hướng phát triển trên toàn thế giới. Các cặp đôi đều đang chấp nhận vấn đề này, họ tìm kiếm một cuộc hôn nhân an toàn, một cuộc sống không bệnh tật cũng như con cháu có tương lai khỏe mạnh

Tuy nhiên, đó chỉ là con số thống kê tại một cơ sở y tế nhà nước. Thực tế, trên cả nước, vẫn còn hàng hàng nghìn phòng khám tư nhân thực hiện thủ thuật này. Thậm chí có những cơ sở thực hiện thủ thuật chui, trái phép mà vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Trong số khoảng 300.000 trường hợp nạo phá thai được công bố ở nước ta, có đến 80% số trường hợp phá thai khi thai trên 12 tuần tuổi (thai to). Đáng quan tâm hơn, trong số các trường hợp nạo phá thai ở nước ta, có đến 60- 70% là học sinh, sinh viên ở độ tuổi 15 đến 19 tuổi. Tỷ lệ 20% đến 30% là phụ nữ chưa kết hôn.

Học sinh, sinh viên phá thai ngày càng nhiều
Học sinh, sinh viên phá thai ngày càng nhiều

Cứ 100 trường hợp phá thai của phụ nữ trong độ tuổi 15 đến 49 thì có đến 62 trường hợp là mang thai ngoài ý muốn. Nước có số trường hợp phá thai cao nhất toàn cầu là Trung Quốc. Xếp thứ hai là Nga, thứ ba là Việt Nam. Hai vị trí thứ tư, thứ năm thuộc về Hoa Kỳ và Ukraina.

2. Nguyên nhân của nạo phá thai

2.1. Mang thai ngoài ý muốn

Nạo phá thai chủ yếu là do mang thai ngoài ý muốn. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn này chủ yếu do những nguyên nhân sau:

Lối sống phóng khoáng về tình dục của giới trẻ

Lối sống tình dục phóng khoáng kết hợp với sự thiếu nhận thức về giới tính và sức khỏe sinh sản. Chính điều này đã khiến nhiều bạn nữ mang thai ngoài ý muốn. Trong khi chính các em và bạn trai của mình chưa muốn lập gia đình, chưa thực sự muốn có con.

Tình trạng mang thai ngoài ý muốn
Tình trạng mang thai ngoài ý muốn

Đây là một trong những nguyên nhân rất cần được cảnh báo về thực trạng nạo phá thai của giới trẻ. Tình trạng naay2 không chỉ vi phạm đạo đức mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đồng thời còn gây ra những biến cố tâm lý cho các em.

Sự giáo dục từ gia đình

Do nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đến con cái. Điều này khiến các em cảm thấy cô đơn và tìm bạn bè để tâm sự. Lợi dụng tình hình ấy, nhiều thanh niên đã dụ dỗ các em quan hệ tình dục dẫn đến có thai. Cũng chính vì mang thai khi tuổi đời còn trẻ nên các em sẽ dễ dàng có mong muốn phá thai.

>> Phá thai là phương pháp để chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn. Tùy theo tuổi thai sẽ có phương pháp phá thai thích hợp khác nhau. Hiện nay, phá thai ở Việt nam là hợp pháp. Bộ Y Tế cho phép phá thai ngoài ý muốn đến hết 22 tuần vô kinh. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng

Do những trường hợp khác

Mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra trong một số trường hợp sau đây:

 • Quan hệ với bạn tình, dùng biện pháp tránh thai không đảm bảo. Chẳng hạn như bao cao su kém chất lượng, thuốc tránh thai kém hiệu quả,…
 • Nữ giới bị cưỡng bức, bị quan hệ tình dục khi đã uống phải thuốc mê.
 • Gái mại dâm mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục với khách.
Mang thai do bị cưỡng bức
Mang thai do bị cưỡng bức

2.2. Không phải mang thai ngoài ý muốn

Trường hợp nạo phá thai không do mang thai ngoài ý muốn cũng không phải hiếm gặp. Những cặp vợ chồng muốn để có con. Tuy nhiên, khi thai được 8 đến 12 tuần tuổi thì vợ chồng ấy phát hiện thai nhi bị dị tật. Chẳng hạn như: Song thai dính nhau, thai có nguy cơ bị ung thư bẩm sinh, mắc hội chứng Down,…

Phá thai do phát hiện thai bị dị tật
Phá thai do phát hiện thai bị dị tật

3. Những hậu quả của việc phá thai bằng phương pháp nạo

3.1. Hậu quả nhất thời

Hậu quả của phá thai bằng phương pháp nạo là không lường trước được. Nếu phá thai tại những cơ sở không uy tín, phòng khám chui thì người phụ nữ rất dễ bị nhiễm trùng. Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay cả khi nạo phá tại những cơ sở y tế uy tín thì vẫn có nguy cơ xuất hiện các biến chứng sau:

 • Sót thai dẫn đến chảy máu khó cầm.
 • Nhiễm trùng tử cung, âm đạo, phần phụ,…
 • Thủng tử cung, dính buồng tử cung.
 • Tổn thương cơ quan sinh dục.
 • Rối loạn ăn uống như: Chán ăn, thèm ăn vô độ.
Sót thai sau phá thai
Sót thai sau phá thai

3.2. Hậu quả lâu dài

Về lâu dài, những hậu quả có thể xảy ra do nạo phá là:

 • Vô sinh (20% những trường hợp vô sinh xuất phát từ nguyên nhân phá thai trước đó).
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Rối loạn nhân cách, rối loạn cảm xúc, khí sắc.
 • Mắc bệnh trầm cảm.
 • Bạn nữ cảm thấy tội lỗi, mặc cảm, tự ti. Từ đó dẫn đến học tập hoặc làm việc sa sút, không hiệu quả.
 • Ảnh hưởng ít nhiều đến các mối quan hệ xã hội như bè bạn, đồng nghiệp,…
Trầm cảm sau phá thai
Trầm cảm sau phá thai

4. Quan điểm chưa đúng đắn của nhiều bạn nữ khi quyết định phá thai

Phá thai nói chung cũng như nạo phá thai nói riêng là một thủ thuật y khoa không hề đơn giản. Chính vì vậy, nó có thể gây ra nhiều biến chứng rất phức tạp. Đồng thời để lại những hậu quả không thể nào lường trước được. Những hậu quả ấy có thể ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình và xã hội.

Nhiều chị em phụ nữ cứ nghĩ rằng phá thai bằng phương pháp nạo là một thủ thuật được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng. Chính vì vậy, nhiều trường hợp vì muốn che giấu nên đã đến những cơ sở y tế nhỏ lẻ. Không tìm hiểu rõ ràng về sự uy tín và chất lượng tại những cơ sở ấy. Để rồi lâm vào tình trạng chung là “tiền mất, tật mang”.

Nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi nạo phá thai
Nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi phá thai

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích người phụ nữ nên đến các cơ sở y tế uy tín. Bằng cách tìm hiểu những thông tin về các cơ sở ấy trên mạng, báo đài, qua lời nhận xét của những người quen. Tại những nơi ấy, bạn nữ sẽ được tư vấn kỹ càng những lợi ích cũng như hậu quả của việc nạo phá thai.

5. Nạo phá thai được tiến hành như thế nào?

Nạo thai là một trong những phương pháp chấm dứt thai kỳ, đình chỉ thai nghén trước thời điểm sinh nở. Tuy nhiên, để việc nạo thai được đảm bảo an toàn,  chị em cần phải thực hiện theo đúng quy trình nạo thai an toàn. Đồng thời hạn chế tối đa những biến chứng cũng như những hậu quả về sau.

5.1. Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Người phụ nữ trước khi tiến hành nạo phá thai sẽ được các bác sĩ siêu âm để xác định tuổi thai. Tiếp theo là làm một vài xét nghiệm để sàng lọc những bệnh lý về tim mạch, về máu cũng như các bệnh lý phụ khoa. Nếu đủ điều kiện để thực hiện phá thai thì bác sĩ sẽ tư vấn về quá trình thực hiện. Mục đích là để chị em chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng.

Các bác sĩ tư vấn trước khi nạo phá thai
Các bác sĩ tư vấn trước khi nạo phá thai

5.2. Bước 2: Tiến hành nạo thai

Quá trình nạo thai được tiến hành trong phòng thủ thuật chuyên khoa, được vô trùng một cách kỹ càng nhất. Các dụng cụ y tế cũng phải được vô trùng gần như tuyệt đối.

Thủ thuật nạo thai
Thủ thuật nạo thai

Trước khi tiến hành hút thai, các bác sĩ sẽ gây tê để thai phụ không có cảm giác đau. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ y tế chuyên khoa. Mục đích là để nạo thai và lấy hết phôi thai ra ngoài.

5.3. Bước 3: Chăm sóc sau thủ thuật

Sau khi hoàn thành bước nạo thai, bạn nữ nên ở lại cơ sở y tế để theo dõi tình trạng sức khỏe từ 30 phút đến 1 giờ. Nếu không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn có thể xuất viện và về nhà.

Theo dõi sau thủ thuật nạo thai
Theo dõi sau thủ thuật nạo thai

Sau khi nạo phá, các bạn sẽ thường bị đau bụng và ra máu trong vòng 2 đến 3 ngày đầu. Những triệu chứng ấy sẽ giảm dần và mất hẳn trong vòng 1 tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn nên ăn uống đầy đủ. Hạn chế vận động nặng, chạy nhảy nhiều. Đồng thời kiêng quan hệ tình dục trong ít nhất là 4 tuần để sức khỏe thật hồi phục.

6. Những chú ý sau khi nạo thai

Sau khi nạo thai, chị em phụ nữ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiêng quan hệ tình dục trong vòng ít nhất 4 tuần hoặc 1 tháng.
 • Không nên làm việc nặng.
 • Không vận động nhiều như chạy nhảy, bơi lội,…
 • Ăn uống đầy đủ các chất để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Chú ý ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin và tăng cường sức đề kháng sau nạo thai.
 • Vệ sinh vùng kín từ trước ra sau, không làm theo hướng ngược lại.
 • Không nên thụt rửa âm đạo hoặc đưa bất kỳ vật gì vào âm đạo.
 • Cần kiêng ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.
 • Hạn chế các thức uống có cồn.
 • Khi triệu chứng đau bụng hoặc xuất huyết kéo dài trên 1 tuần thì nên đi tái khám ngay.
Kiêng quan hệ tình dục ngay sau phá thai
Kiêng quan hệ tình dục ngay sau phá thai

7. Phá thai bằng phương pháp nạo sau bao lâu mới có thai lại được?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau khi nạo thai từ 4 đến 6 tuần thì kinh nguyệt sẽ hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo về mặt sức khỏe và tâm lý, người phụ nữ chỉ nên có thai lại sau khi nạo phá thai khoảng 4 đến 6 tháng.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về mong muốn có thai lại sao nạo thai. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết thời điểm thích hợp để có thai lại. Đồng thời có thể chỉ định một số xét nghiệm. Mục đích là để xác định xem khi ấy bạn có thực sự có khả năng mang thai lại hay không.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc nhất là chị em phụ nữ sẽ hiểu rõ hơn về nạo phá thai. Tốt hơn hết, các bạn nên bàn bạc với gia đình, người thân. Đồng thời hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện thủ thuật này. Mục đích là để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho sức khỏe của các bạn.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • Lê Phương, Khánh Hằng, “Việt Nam chỉ sau 2 cường quốc dân số về nạo phá thai”, đăng nhập ngày 11-08-2018, tại website https://eva.vn
 • Minh Khánh, “Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 250.000-300.000 ca phá thai”, đăng nhập ngày 23-09-2019, tại website https://vov.vn
 • Nguyễn Thị Ngọc Hà, “Thực trạng và nguyên nhân nạo phá thai của giới trẻ hiện nay”, đăng nhập ngày 08-08-2014, tại website https://baoquangbinh.vn
 • World Health Organization Staff, “Abortion”, đăng nhập ngày 18-12-2019, tại website https://www.who.int
 • NHS Staff, “Abortion”, đăng nhập ngày 24-04-2020, tại website https://www.nhs.uk
 • Planned Parenthood Staff, “What facts about abortion do I need to know?”, đăng nhập ngày 30-08-2006, tại website https://www.plannedparenthood.org
 • Traci C. Johnson, “What Are the Types of Abortion Procedures?”, đăng nhập ngày 30-03-2019, tại website https://www.webmd.com
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người