Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai loại hàng ngày là biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian các cặp vợ chồng đang thực hiện “kế hoạch gia đình” hoặc đang muốn trì hoãn việc sinh con. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng và các lưu ý quan trọng khi uống loại thuốc này để có thể tránh thai một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ. Việc uống thuốc mỗi ngày sẽ cung cấp đều đặn cho cơ thể một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ. Từ đó giúp ức chế sự rụng trứng, làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng qua ống dẫn trứng, và ngăn trứng đã thụ tinh bám chắc lên tử cung.

tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai hữu hiệu và đơn giản

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: rigevidon, marvelon, mercilon, diane-35, yasmin… được đóng thành vỉ bao gồm 21 viên hoặc 28 viên.

Đối với loại 28 viên thì 21 viên đầu tiên sẽ chứa hoạt chất, 7 viên cuối cùng chứa giả dược hoặc thuốc sắt. Nên nếu uống nhầm viên viên 8 – 9 thành viên 13 – 14 thì cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. 

Thuốc có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu dùng thuốc

Cách uống

  • Nên uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh). Bạn cũng có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai vào giữa chu kỳ. Tuy nhiên, không được có quan hệ tình dục không an toàn mà hãy sử dụng bao cao su trong ít nhất 7 ngày đầu dùng thuốc.
  • Mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định
  • Đối với loại vỉ 28 viên, sau khi uống hết một vỉ, bạn uống tiếp ngay vỉ khác. Đối với loại 21 viên thì sau khi uống hết 1 vỉ, bạn ngưng uống thuốc 7 ngày rồi mới uống vỉ tiếp theo.
tránh thai hàng ngày
Là phương pháp hiệu quả, tiện lợi với tác dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn

Các lưu ý quan trọng

  • Khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Để tránh việc quên dùng thuốc. bạn có thể uống vào một thời điểm cố định như ngay sau khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ để tạo thói quen hàng ngày.
  • Bị tiêu chảy hay nôn mửa có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa trong thời gian dùng thuốc, thì hãy lưu ý sử dụng bao cao su khi quan hệ trong khoảng thời gian này. 

Phải làm gì nếu quên uống?

Quên 1 viên: Uống viên đó ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Uống các viên còn lại như giờ thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, nếu quan hệ phải dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su. 

Lợi ích tuyệt vời nhất là giúp người phụ nữ có thể kiểm soát kế hoạch mang thai

Quên 2 viên: Uống mỗi ngày 2 viên trong vòng 2 ngày liên tiếp. Các viên còn lại uống 1 viên mỗi ngày như bình thường. Nếu quan hệ phải dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên từ 3 viên trở lên: Bỏ vỉ thuốc đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới như bạn mới bắt đầu dùng thuốc.

> Để thuốc phát huy tác dụng một cách hiệu quả, người sử dụng cần uống thuốc đều đặn và đúng cách, cần tìm hiểu thêm những biện pháp tránh thai an toàn khác để tránh “vỡ kế hoạch”.

Tác giả: Trần Thị Thùy Linh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *