Thông tin bảo trợ bởi

Nghi nhiễm HIV có nên đi xét nghiệm ngay?

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: HIV/AIDS
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20 Th10, 2020

HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. Vì vậy, nhiều người rất hoang mang khi biết mình có nguy cơ nhiễm. Và không biết có nên đi xét nghiệm hay không? Dưới đây, YouMed sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về HIV/AIDS nhé!

HIV/AIDS
Nghi nhiễm HIV có nên đi xét nghiệm ngay?

Nên đi xét nghiệm thời điểm nào là hợp lý?

Đối với người có nguy cơ mắc HIV/AIDS, chúng ta có 2 phương pháp để chuẩn đoán kết quả. Đó là xét nghiệm gián tiếp và xét nghiệm trực tiếp.

HIV/AIDS
Có 2 phương pháp là xét nghiệm gián tiếp và xét nghiệm trực tiếp

Đối với phương pháp xét nghiệm gián tiếp

Khi thấy dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh, người bệnh không nên quá nóng vội đi xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thời điểm này, cơ thể vẫn chưa tạo đủ lượng kháng thể (các tế bào chống lại virus HIV) để đưa ra kết luận chính xác.

Thời điểm vàng để xét nghiệm là 3-6 tháng sau nghi nhiễm HIV. Đây còn gọi là thời kỳ “cửa sổ”. Thực chất loại xét nghiệm này không phải tìm ra virus HIV, mà tìm ra tế bào chống lại loại virus này trong cơ thể. Đây là phương pháp xét nghiệm gián tiếp.

Phương pháp này có ưu điểm là độ chính xác cao. Tuy nhiên, bạn phải chờ đợi lâu. Điều này khiến người bệnh cảm giác lo sợ và có thể ảnh hưởng không tốt đến tinh thần người bệnh.

HIV/AIDS
Xét nghiệm gián tiếp có độ chính xác cao nhưng phải chờ 3-6 tháng

Đối với phương pháp xét nghiệm trực tiếp

Đây là phương pháp đi tìm chính virus hoặc một phần virus gây bệnh có trong dịch cơ thể người. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm theo phương pháp gián tiếp. Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus. Điều này thường chỉ áp dụng trong trường hợp chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ có mẹ nhiễm HIV. Xét nghiệm này cho kết quả dương tính trong vòng 1-2 tuần sau phơi nhiễm.

Xét nghiệm trực tiếp cho kết quả dương tính trong vòng 1-2 tuần sau phơi nhiễm.

Chi phí xét nghiệm

Với căn bệnh thế kỷ này, chúng ta sợ chi phí xét nghiệm sẽ rất đắt đỏ nên không dám đi khám. Hãy xem các chi phí xét nghiệm này như thế nào nhé!

HIV/AIDS
Các chi phí xét nghiệm HIV/AIDS

Phương pháp gián tiếp:

Giá thành dao động trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 nghìn đồng.

Phương pháp trực tiếp:

Có giá thành cao hơn vì phương pháp này đòi hỏi máy móc, trang thiết bị hiện đại, mất nhiều thời gian. Giá thành cho phương pháp này hiện nay dao động trong khoảng 500.000 đến 800.000 nghìn đồng.

Với một số thông tin cung cấp phía trên, YouMed hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về virus HIV và các vấn đề liên quan tới xét nghiệm HIV/AIDS.

Một người phụ nữ bị nhiễm HIV, hầu hết tất cả họ đều hoang mang khi phát hiện có thai hoặc có ý định mang thai. Cùng YouMed tìm hiểu HIV và thai kì: Những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.