Ngộ độc thực phẩm và các loại thức ăn nên ăn sau ngộ độc
Nội dung bài viết
Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra khi mầm bệnh làm ô nhiễm thức ăn hoặc nước uống. Đây là bệnh lý tương đối phổ biến. Sau khi bị ngộ độc thực phẩm cần thực hiện những điều gì? Nên ăn uống những thức ăn gì? Sau đây bác sĩ Youmed sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.
1. Nguyên nhân nào gây ra ngộ độc thực phẩm?
Năm tác nhân gây bệnh sau là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh lý ngộ độc thực phẩm. Những mầm bệnh này bao gồm:
- Norovirus, thường được tìm thấy trong hàu, trái cây và rau
- Salmonella, thường được tìm thấy trong trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa
- Clostridium perfringens, được tìm thấy trong thịt và gia cầm
- Campylobacter, có trong thịt nấu chưa chín và nước bị ô nhiễm
- Staphylococcus, được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như kem, trứng và sữa
Salmonella và Norovirus là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nhập viện vì ngộ độc thực phẩm cũng có thể do những nguyên nhân sau:
- Ký sinh trùng
- Chất độc
- Chất gây ô nhiễm
- Chất gây dị ứng
Thịt nấu chưa chín và sản phẩm chế biến không đúng cách là những thủ phạm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Các bước rửa tay không đúng, dụng cụ không vệ sinh giữa các giai đoạn sống và chín trong quá trình chế biến thực phẩm có thể giúp lây lan mầm bệnh.
2. Triệu chứng
Bụng khó chịu, nôn mửa và tiêu chảy là những triệu chứng phổ biến nhất. Chúng thường giảm dần sau 48 giờ. Nếu bạn có tiền sử mất nước, bệnh tim, tắc mạch hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, hãy tìm kiếm sự trợ giúp và uống nhiều nước.
Các triệu chứng nghiêm trọng của ngộ độc thực phẩm bao gồm có máu trong phân, đau quặn bụng dữ dội, mờ mắt và tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày. Đây là tất cả các chỉ định để tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
3. Ai có nguy cơ bị biến chứng cao hơn?
-
Trẻ sơ sinh và trẻ em
Ngộ độc thực phẩm phổ biến ở trẻ em cũng như ở người lớn và nó có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị ngộ độc. Bệnh ngộ độc tuy hiếm gặp nhưng có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm.
Trẻ em cũng có nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng với vi khuẩn E. coli.
Bất kỳ trẻ sơ sinh hoặc trẻ em nào xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm cần phải được gặp chuyên gia y tế để loại trừ ngộ độc và mất nước. Trẻ em dễ mất nước hơn người lớn và cần được theo dõi chặt chẽ
Xem thêm: Ngộ độc thực phẩm ở trẻ và cách ngăn ngừa
-
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ có thai nên điều trị thận trọng với bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria đã được chứng minh là gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở phụ nữ mang thai là điều cần thiết để giúp thai nhi phát triển. Vì lý do này, bất kỳ dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nào cần được đưa đến sự chú ý của chuyên gia y tế.
-
Người cao tuổi
Người lớn tuổi cũng dễ bị các biến chứng do ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, một số chủng E. coli có thể dẫn đến xuất huyết và suy thận. Nếu người lớn trên 60 tuổi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, họ nên liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của họ để được tư vấn.
-
Những người bị bệnh mãn tính
Những người mắc bệnh mãn tính như HIV, bệnh gan, hoặc bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn của ngộ độc thực phẩm. Những người được điều trị ngăn chặn phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị, cũng có nguy cơ cao hơn.
4. Các loại thức ăn, đồ uống nên ăn sau ngộ độc
Thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi ngộ độc thường là những loại nhẹ nhàng và không gây kích ứng dạ dày. Nước trong và đồ uống giúp bù nước cho một người sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi sau ngộ độc thực phẩm.
Giữ đủ nước
Lượng chất lỏng là rất quan trọng để giúp cơ thể bạn chống lại các tác động của ngộ độc thực phẩm. Nôn mửa và tiêu chảy có thể gây ra tình trạng mất nước. Do đó, uống từng ngụm nước nhỏ là khởi đầu tốt.
Các loại nước uống có chứa chất điện giải là cách tốt nhất để chống mất nước trong thời gian này.
Ăn các thức ăn nhẹ nhàng
Khi bạn cảm thấy đói, hãy ăn những thức ăn nhẹ nhàng cho dạ dày và đường tiêu hóa. Ăn những thức ăn ít chất béo, ít chất xơ. Chất béo khiến dạ dày của bạn khó tiêu hóa thức ăn hơn. Tránh thức ăn béo để tránh làm nó khó chịu thêm.
Thực phẩm nhẹ nhàng cho dạ dày bao gồm:
- Chuối
- Ngũ cốc
- Lòng trắng trứng
- Mật ong
- Cháo bột yến mạch
- Bơ đậu phộng
- Khoai tây thường, kể cả khoai tây nghiền
- Cơm
Thử các biện pháp tự nhiên
Trong giai đoạn ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là cơ thể bạn phải tuân theo phản ứng tự nhiên để làm sạch và thanh lọc đường tiêu hóa giúp loại bỏ vi khuẩn có hại. Đó là lý do tại sao thuốc tiêu chảy không kê đơn không phải là cách tốt để điều trị ngộ độc thực phẩm.
Trong khi các triệu chứng của bạn đang ở đỉnh điểm, bạn có thể thử uống trà gừng, vì gừng được biết là có tác dụng làm dịu dạ dày.
Sau khi cảm thấy khỏe trở lại, bạn có thể muốn thay thế hệ vi khuẩn đường ruột bình thường bằng sữa chua tự nhiên hoặc viên nang probiotic trong ít nhất 2 tuần. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn tái tạo các vi khuẩn lành mạnh bị mất trong quá trình thanh lọc thực phẩm ngộ độc và đưa hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bạn hoạt động trở lại.
Xem thêm: Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
5. Các mẹo khác
Trì hoãn đánh răng ít nhất một giờ. Axit trong dạ dày bị tống ra ngoài khi nôn có thể làm hỏng men răng của bạn, và đánh răng ngay sau khi nôn có thể làm mòn men răng thêm. Thay vào đó, hãy súc miệng bằng hỗn hợp nước và muối nở.
Tắm vòi hoa sen giúp làm sạch cơ thể bạn khỏi vi khuẩn không lành mạnh.
Bạn cũng nên đảm bảo nghỉ ngơi nhiều. Nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhanh bình phục hơn.
6. Bạn nên tránh những thực phẩm và đồ uống nào?
Cơ thể của bạn đã sẵn sàng tấn công, loại bỏ các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Bạn không muốn cung cấp cho những kẻ xâm lược bất kỳ đạn dược nào nữa. Ngộ độc thực phẩm thường gây kích thích và làm viêm dạ dày và ruột. Do đó, sau khi ngộ độc thực phẩm, người ta có thể chọn ăn những thức ăn không gây kích thích dạ dày và không gây khó chịu cho dạ dày.
Ưu tiên số 1 của bạn là tránh những thực phẩm khiến bạn bị ngộ độc ngay từ đầu. Hãy vứt ngay thủ phạm bị nghi ngờ vào thùng rác và đậy nắp lại để thức ăn bị ô nhiễm nằm ngoài tầm với của thú cưng.
Tránh thức ăn, đồ uống và các chất gây khó chịu cho dạ dày, chẳng hạn như:
- Rượu
- Caffeine
- Soda, nước tăng lực
- Thức ăn cay: Ớt cay có thể gây kích ứng dạ dày và dẫn đến đau bụng.
- Thực phẩm giàu chất xơ
- Các sản phẩm từ sữa
- Đồ ăn nhiều chất béo
- Đồ chiên
- Nicotin
- Các loại nước ép trái cây
- Thực phẩm gây đầy hơi
Bạn cũng có thể muốn tránh các loại thực phẩm giàu carbohydrate có thể lên men. Chúng có thể gây đầy hơi ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.
- Ngoài ra, hãy nhớ tránh bất kỳ loại thuốc uống tiêu chảy không kê đơn nào.
Những thức uống này có thể ảnh hưởng đến tình trạng hydrat hóa của một người và làm mất nước nhiều hơn là cấp nước. Trong trường hợp sữa, một số người phát triển tình trạng không dung nạp lactose tạm thời sau khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa và có thể gặp các triệu chứng khi uống sữa.
Bài viết trên hy vọng đã cung cấp một số kiến thức bổ ích cho bạn và gia đình bạn trong vấn đề ngộ độc thực phẩm. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của YouMed để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!
Bác sĩ Hoàng Việt Trinh
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.