Thông tin bảo trợ bởi

Người lớn tuổi và những vấn đề tình dục thường gặp

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ NGUYỄN TRUNG NGHĨA

Chuyên mục: Sức khỏe tình dục
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24/11/2020

Khi cơ thể không còn trẻ nữa, quá trình lão hóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến chức năng tình dục của cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết được những vấn đề tình dục thường gặp khi cơ thể thay đổi theo thời gian. Bên cạnh đó sẽ biết được những cách tự cải thiện tình hình, những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Tình dục sẽ ra sao khi ta không còn trẻ?

Tình dục vẫn có thể rất thỏa mãn khi bạn già đi nhưng nó cũng có thể thay đổi theo một số cách. Những vấn đề tình dục sẽ gặp khi lớn tuổi có thể kể đến như sau:

Khi đàn ông già đi, họ có thể:

 • Ít quan tâm đến tình dục
 • Cần kích thích nhiều hơn để có được hoặc giữ cương cứng, hoặc không thể cương cứng
 • Khó đạt cực khoái
 • Có cực khoái nhưng ít dữ dội hoặc thỏa mãn hơn so với khi còn trẻ

Khi phụ nữ già đi, họ có thể:

 • Ít quan tâm đến tình dục
 • Khó cảm thấy kích thích hoặc khó tiết dịch bôi trơn
 • Bị đau hoặc khó chịu khi quan hệ do âm đạo bị khô và niêm mạc âm đạo mỏng đi sau khi mãn kinh
 • Khó đạt cực khoái
 • Có cực khoái nhưng ít dữ dội hoặc thỏa mãn hơn so với khi còn trẻ
Tuổi già và những vấn đề tình dục thường gặp

Điều gì khiến xuất hiện các vấn đề tình dục khi bạn già đi?

Có nhiều điều có thể dẫn đến giảm hứng thú hoặc khả năng quan hệ tình dục khi bạn già đi. Bao gồm:

 • Hormone thấp hơn

Khi con người già đi, cơ thể họ tạo ra ít hormone giới tính hơn. Điều đó đặc biệt đúng đối với những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh (không còn kinh nguyệt). Dù nội tiết tố cũng thay đổi ở nam giới nhưng phụ nữ bị giảm nội tiết tố đột ngột hơn, đặc biệt là nếu họ đã cắt bỏ buồng trứng.

 • Các bệnh lý y khoa

Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như tiểu đường, tim mạch, béo phì, cao huyết áp và đau kéo dài có thể làm giảm sự quan tâm đối với tình dục.

Ở nam giới, bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây ra vấn đề cương cứng (rối loạn cương). Vì nó gây tổn thương thần kinh và mạch máu.

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây ra rối loạn cương dương ở nam giới
 • Phải trải qua phẫu thuật hoặc điều trị

Những người đàn ông đã phẫu thuật hoặc xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường gặp các vấn đề cương cứng. Đàn ông có một số phương pháp điều trị cho tuyến tiền liệt mở rộng có thể có vấn đề với cực khoái.

Phụ nữ đã được phẫu thuật để điều trị các vấn đề bàng quang, cơ quan sinh dục hoặc điều trị ung thư cũng có thể có vấn đề với tình dục.

 • Trầm cảm hoặc lo lắng

Người cao tuổi dễ rơi vào tình trạng trầm cảm và lo lắng. Các rối loạn tâm lý này cũng có thể dẫn đến các vấn đề tình dục.

 • Hút thuốc ở nam giới 

Đàn ông hút thuốc lá có nguy cơ bị rối loạn cương nhiều hơn đàn ông không hút thuốc lá.

 • Thuốc 

Tác dụng phụ của một số loại thuốc mà người già dùng. Có thể kể đến như: tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, trầm cảm và các bệnh khác. Các loại thuốc này có thể có gây ra vấn đề tình dục.

 • Các vấn đề về mối quan hệ

Đôi khi bạn và bạn đời hoặc đối tác của bạn có những suy nghĩ, mong muốn khác nhau về tình dục. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề trên. 

Bạn đời hoặc đối tác của bạn có những suy nghĩ, mong muốn khác nhau về tình dục

Tôi có nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn hài lòng với chất lượng và số lượng các lần quan hệ tình dục bạn có. Bạn không bị đau khi quan hệ thì câu trả lời là không. Bạn không cần gặp bác sĩ để giải quyết vấn đề tình dục.

Nhưng nếu bạn không hài lòng với đời sống tình dục của mình. Hãy gặp bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể có phương pháp điều trị hoặc đề nghị các giải pháp cải thiện vấn đề.

Khi đi khám bác sĩ, vui lòng mang theo tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Bao gồm cả các loại thuốc không kê toa hoặc thuốc thảo dược. Ngoài ra, hãy trung thực về những gì đang xảy ra.

Trò chuyện về các vấn đề tình dục với bác sĩ. Hãy yên tâm, bác sĩ của bạn đã quen thảo luận về các vấn đề này. Bác sĩ của bạn sẽ có thể giúp đỡ tốt hơn nếu họ hiểu chính xác những gì đang xảy ra với bạn.

Bạn nên đi khám và nhận tư vấn của bác sĩ để cải thiện vấn đề tình dục do tuổi già

Để giúp đỡ với vấn đề của bạn, bác sĩ có thể:

 • Chỉnh liều hoặc thay đổi loại thuốc bạn đang dùng để giảm tác dụng phụ tình dục.
 • Gợi ý hormone hoặc thuốc để cải thiện tình dục
 • Gợi ý chất bôi trơn hoặc thiết bị có thể cải thiện tình dục
 • Đề nghị bạn nói chuyện với một nhà trị liệu tâm lý, một mình hoặc cùng với đối tác của bạn

Nếu bạn gặp vấn đề trong mối quan hệ của mình và bạn bị đe dọa, tổn thương hoặc sợ hãi, hãy gọi bác sĩ để được giúp đỡ. Bạn cũng có thể yêu cầu trợ giúp từ bệnh viện địa phương, các nhóm giúp đỡ xã hội.

Điều gì xảy ra nếu tôi bị đau tim hoặc bệnh lý nghiêm trọng khác?

Nếu bạn bị đau tim hoặc bệnh lý nghiêm trọng khác, việc quan hệ tình dục có thể khiến bạn sợ hãi. Nhiều người đã bị đau tim, đột quỵ hoặc các tình trạng nghiêm trọng tương tự vẫn có thể có cách quan hệ tình dục an toàn.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn và làm theo hướng dẫn. Bạn có thể sẽ phải đợi một thời gian để sức khỏe hồi phục. Bạn có thể cần phải thay đổi những hành động hay thói quen khi quan hệ tình dục. Mục đích cuối cùng là bạn có thể quan hệ tình dục an toàn trở lại.

Bạn có thể cần phải thay đổi những hành động hay thói quen để cải thiện quan hệ tình dục

Có điều gì tôi có thể tự làm để cải thiện đời sống tình dục của mình không?

 • Hãy trò chuyện cởi mở với đối tác của bạn.
 • Hãy bày tỏ cảm xúc và mối quan tâm của bạn về tình dục và mối quan hệ của hai người.
 • Cùng nhau hãy cố gắng tìm cách giải quyết mọi vấn đề tình dục mà bạn hoặc đối tác của bạn gặp phải.
 • Không tiếp tục quan hệ tình dục nếu việc đó làm bạn đau.
 • Khuyến khích đối tác của bạn tìm cách điều trị cho bất kỳ vấn đề về thể chất hoặc tình dục mà anh ấy hoặc cô ấy có thể có.
 • Nếu bạn bị đau hoặc cứng khớp hãy quan hệ tình dục vào thời điểm bạn ở trạng thái tốt nhất và thuốc giảm đau của bạn có hiệu quả nhất.
 • Nếu bạn kém linh hoạt hơn trước đây, hãy thử các tư thế khác nhau hoặc đề nghị đối tác của bạn giúp đỡ.

Trong bài viết này, YouMed đã cung cấp đến bạn những thông tin về các vấn đề tình dục thường gặp ở người lớn tuổi. Những cách để bạn tự cải thiện và cách bác sĩ có thể hỗ trợ cho bạn khi cần thiết. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Những vấn đề liên quan đến tình dục luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và chú trọng. Tìm hiểu về các cách quan hệ tình dục không mang thai tại đây.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.