YouMed

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?

bác sĩ trần thế minh
Tác giả: BS.CKI Trần Thế Minh
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Thuốc tránh thai là một loại thuốc mà chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ rất hay sử dụng. Mục đích là để tránh có thai khi bản thân chưa muốn có em bé. Thuốc tránh thai sẽ có khá nhiều tác dụng phụ. Một trong những tình trạng khiến chị em lo lắng là uống thuốc tránh thai bị ra máu. Vậy tình trạng này xảy ra do đâu? Xử trí như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây của Bác sĩ Trần Thế Minh nhé!

Tổng quát về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hay còn gọi là thuốc ngừa thai là loại thuốc phụ nữ dùng bằng đường uống để tránh thai. Chúng là một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu cách chúng hoạt động và những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sử dụng một loại thuốc phù hợp.

Thuốc tránh thai - uống thuốc tránh thai bị ra máu
Thuốc tránh thai hằng ngày

Để ngừa có thai ngoài ý muốn, khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kì hình thức tránh thai nào trước đó, thì sau quá trình quan hệ, bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai. Phụ nữ uống thuốc tránh thai và khi uống đúng cách, hiệu quả lên đến 99,9%. Tuy nhiên, viên thuốc không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV – AIDS.1

Xem thêm: 8 lợi ích bất ngờ khác từ thuốc tránh thai hằng ngày

Bao cao su nam và nữ cung cấp sự bảo vệ tốt nhất khỏi hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các loại tránh thai kết hợp nội tiết tố estrogen và progestin khác bao gồm miếng dán và vòng âm đạo.1

Các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai kết hợp2

Thuốc tránh thai dạng kết hợp chứa các dạng tổng hợp (nhân tạo) của các hormone estrogen và progestin. Hầu hết các viên thuốc trong mỗi chu kỳ đều hoạt động, có nghĩa là chúng có chứa hormone. Những viên thuốc còn lại không hoạt động, có nghĩa là chúng không chứa hormone. Có một số loại thuốc kết hợp:

 • Thuốc uống một pha: Được sử dụng theo chu kỳ một tháng và mỗi viên thuốc hoạt tính cung cấp cho bạn cùng một liều lượng hormone. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn uống thuốc không hoạt động và hành kinh.
 • Thuốc đa pha: Được sử dụng theo chu kỳ một tháng và cung cấp các mức hormone khác nhau trong suốt chu kỳ. Trong tuần cuối của chu kỳ, bạn uống thuốc không hoạt động và hành kinh.
 • Thuốc kéo dài chu kỳ: Chúng thường được sử dụng trong chu kỳ 13 tuần. Bạn uống thuốc có hoạt tính trong 12 tuần. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn uống thuốc không hoạt động và hành kinh. Kết quả là bạn có kinh nguyệt chỉ 3-4 lần mỗi năm.
Thuốc tránh thai kết hợp - uống thuốc tránh thai bị ra máu
Thuốc tránh thai kết hợp

Xem thêm: Cảnh giác với các nguy cơ, tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc tránh thai

Thuốc chỉ chứa Progestin2

Thuốc chỉ chứa progestin mà không có estrogen. Loại thuốc viên này còn được gọi là minipill. Thuốc viên chỉ chứa progestin có thể là lựa chọn tốt cho những phụ nữ không thể bổ sung estrogen vì lý do sức khỏe hoặc các lý do khác.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin
Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Với những viên thuốc chỉ chứa progestin này, tất cả các viên thuốc trong chu kỳ đều hoạt động. Không có viên thuốc không hoạt động, vì vậy bạn có thể có hoặc không có kinh khi dùng thuốc chỉ chứa progestin.

Việc lựa chọn loại thuốc tránh thai2

Không phải loại viên uống tránh thai nào cũng phù hợp với mọi phụ nữ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lựa chọn thuốc viên nào phù hợp nhất với bạn. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn bao gồm:

 • Các triệu chứng kinh nguyệt của bạn.
 • Bạn đang cho con bú.
 • Sức khỏe tim mạch của bạn.
 • Tình trạng các bệnh lý mãn tính khác mà bạn có thể mắc phải.
 • Các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Xem thêm: Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn không?

Cách hoạt động thuốc tránh thai?

Thuốc phối hợp sẽ hoạt động theo hai cách. Đầu tiên, chúng ngăn cơ thể bạn rụng trứng. Điều này có nghĩa là buồng trứng của bạn sẽ không rụng trứng mỗi tháng. Thứ hai, khiến đặc lại chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy này là chất lỏng xung quanh cổ tử cung giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung để có thể thụ tinh với trứng. Chất nhầy đặc lại giúp ngăn cản tinh trùng đến tử cung.2

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai - uống thuốc tránh thai bị ra máu
Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc chỉ chứa progestin cũng hoạt động theo một số cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng hoạt động chủ yếu bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung của bạn và bằng cách làm mỏng nội mạc tử cung của bạn. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung nơi trứng làm tổ sau khi trứng được thụ tinh. Nếu lớp niêm mạc này mỏng hơn, trứng sẽ khó làm tổ trong đó hơn, điều này sẽ ngăn cản sự phát triển của thai. Ngoài ra, thuốc viên chỉ chứa progestin có thể ngăn cản sự rụng trứng.2

Những tác dụng phụ thường gặp

Phần lớn, các tác dụng phụ thường không nghiêm trọng, gồm:1

 • Buồn nôn.
 • Đau hoặc sưng vú.
 • Một lượng nhỏ máu hoặc đốm giữa các kỳ kinh.
 • Kinh nguyệt nhẹ hơn.
 • Thay đổi tâm trạng.
 • Đau đầu (nhẹ).
Buồn nôn nhẹ
Buồn nôn nhẹ

Các tác dụng phụ nghiêm trọng, thường hiếm gặp, gồm:1

 • Đau bụng (đau dạ dày).
 • Đau ngực.
 • Nhức đầu (nghiêm trọng).
 • Các vấn đề về mắt (nhìn mờ).
 • Sưng hoặc đau ở chân và đùi.

Nếu bạn gặp bất kỳ điều nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Hoặc bạn hãy đến phòng cấp cứu hoặc trung tâm y tế khẩn cấp để đánh giá

Thuốc tránh thai có chứa drospirenone, bao gồm YAZ và Yasmin, đã bị FDA điều tra vì khả năng chúng có thể gây tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.1

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai bị ra máu

Chảy máu đột ngột là bất kỳ hiện tượng chảy máu bất thường nào mà bạn gặp phải khi dùng thuốc tránh thai. Chảy máu kinh là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai. Điều này đặc biệt phổ biến trong ba tháng đầu tiên sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bạn chuyển sang một loại biện pháp tránh thai khác hoặc một viên thuốc có liều lượng estrogen khác.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu
Uống thuốc tránh thai bị ra máu

Xuất huyết đôi khi nó có thể liên quan đến một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Chảy máu nhẹ không đáng lo ngại như chảy máu nhiều hoặc liên tục. Bạn hãy ghi nhận lại lượng máu, thời điểm và thời gian chảy máu. Thông tin này có thể cung cấp những thông tin quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây chảy máu của bạn.

1. Thuốc tránh thai kết hợp

Thông thường, những người sử dụng thuốc tránh thai kết hợp bị chảy máu đột ngột trong ba đến sáu tháng đầu tiên sử dụng. Cũng có trường hợp tình trạng xuất huyết xảy ra vào tháng thứ ba, nhưng với tần xuất ít hơn. Liều thấp hơn của estrogen có liên quan đến nhiều đợt chảy máu hơn.

Xem thêm: Trước khi có thuốc tránh thai, con người đã từng sử dụng các biện pháp rất lạ này

2. Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Minipill có tác dụng liên tục, có nghĩa là nó chỉ bao gồm các viên thuốc hoạt động, vì vậy không có thời gian nghỉ. Bạn có thể không có kinh khi dùng những viên thuốc này, nhưng một số người thì có. Chảy máu do thuốc là tác dụng phụ thường gặp nhất của minipill. Tình trạng ra máu không theo lịch trình cũng khó dự đoán hơn so với thuốc tránh thai kết hợp.

Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn không uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn bỏ lỡ viên thuốc chỉ sau ba giờ sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ chảy máu cũng như nguy cơ mang thai. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào vị trí viên thuốc đã quên.

3. Do chu kỳ uống thuốc của bạn

Bạn có nhiều khả năng bị chảy máu đột ngột khi sử dụng thuốc POPs hoặc COCs liên tục.

4. Duy trì dùng thuốc

Tình trạng quên liều là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu đột ngột trên viên thuốc. Nhớ uống thuốc mỗi ngày có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các đợt chảy máu đột ngột. Nếu bạn đang sử dụng minipill, điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

5. Hút thuốc lá

Theo các nhà khoa học, những người hút thuốc có nhiều khả năng bị chảy máu khi uống thuốc tránh thai hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng khác khi dùng thuốc. Chẳng hạn như nhồi máu cơ timđột quỵ.

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ chảy máu khi uống thuốc tránh thai
Hút thuốc là làm tăng nguy cơ chảy máu khi uống thuốc tránh thai

6. Bắt đầu một loại thuốc mới

Bắt đầu một loại thuốc hoặc chất bổ sung mới có thể cản trở việc kiểm soát sinh sản và gây ra chảy máu đột ngột. Bạn nên trình bày với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một loại thuốc hoặc chất bổ sung mới.

7. Nôn ói hoặc tiêu chảy

Nôn ói hoặc tiêu chảy liên tục có thể khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ các thành phần trong thuốc tránh thai. Điều này có thể gây ra xuất huyết dạng đốm hoặc làm mất tác dụng của thuốc. Những triệu chứng này có nhiều khả năng phát triển ở những người bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm ruột.

Hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như cục máu đông và đột quỵ. Tác dụng phụ này thường gặp trên các thuốc COCs và có hàm lượng estrogen cao hoặc COCs cổ điển. Đến gặp bác sĩ khẩn cấp nếu bạn bị:

 • Chảy máu đáng kể.
 • Đau bụng dữ dội đột ngột.
 • Nhức đầu dữ dội hoặc đột ngột.
 • Đau ở ngực, bẹn hoặc chân – đặc biệt là bắp chân.
 • Đau, yếu hoặc tê ở cánh tay hoặc chân của bạn.
 • Khó thở đột ngột.
 • Nói ngọng đột ngột.

Để hạn chế chảy máu?

Cách tốt nhất để cầm máu khi uống thuốc là uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đối với hầu hết mọi người, chảy máu đột ngột ngừng sau ba tháng uống thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn tiếp tục bị chảy máu bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách khác để ngăn chặn và hạn chế chảy máu. Bác sĩ có thể kê toa thuốc viên liều thấp hoặc estrogen bổ sung.

Qua bài viết này, hy vọng chị em sẽ hiểu hơn về thuốc tránh thai. Cũng như nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai bị ra máu. Đồng thời, các bạn sẽ có cách xử trí phù hợp khi bị ra máu. Mục đích là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình trong suốt thời gian dùng thuốc tránh thai.

Biên tập bởi: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Birth Control Pillshttps://www.webmd.com/sex/birth-control/birth-control-pills

  Ngày tham khảo: 19/12/2022

 2. Your Guide to Birth Control Pills: Types, Effectiveness, and Safetyhttps://www.healthline.com/health/birth-control-pills

  Ngày tham khảo: 19/12/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người