YouMed

Người lưỡng tính (Bisexual): Các trường hợp và dấu hiệu nhận biết

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Khác với khái niệm đồng tính đã trở nên phổ biến, người lưỡng tính (bisexual) vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ trong xã hội. Vậy người lưỡng tính, song tính là gì? Có các trường hợp lưỡng tính nào và dấu hiệu nhận biết ra sao? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu khái niệm về người lưỡng tính, song tính

Người lưỡng tính (bisexual) hay song tính là những khái niệm diễn tả người có xu hướng tình dục với cả hai giới. Những người này sẽ có những rung động và cảm xúc thăng hoa trọn vẹn dù là ân ái với giới nào.

Người lưỡng tính (bisexual) là một khái niệm dành cho những người có xu hướng tình dục với cả hai giới (Ảnh: Internet)
Người lưỡng tính (bisexual) là một khái niệm dành cho những người có xu hướng tình dục với cả hai giới (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều trường hợp về lưỡng tính gồm lưỡng giới thật và lưỡng giới giả. Trong đó, lưỡng giới thật là trường hợp trong cơ thể đối tượng tồn tại song song cơ quan sinh dục chính và phụ. Đối tượng này có cả buồng trứng và tinh hoàn. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp hiếm gặp.

Phổ biến hơn cả là trường hợp lưỡng giới giả. Những đối tượng này chỉ có sự lưỡng tính về xu hướng tình dục. Về mặt sinh học, bản thân cơ thể họ vẫn là một người nam hay nữ hoàn chỉnh.

Có các trường hợp người lưỡng tính (bisexual) nào?

Như đã đề cập, người lưỡng tính (bisexual) có rất nhiều trường hợp. Việc phân định chính xác cần phải được thực hiện qua nhiều khảo sát đánh giá và thăm khám. Điều này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia sinh lý, tình dục. Sau đây là một số khái niệm cơ bản về những trường hợp người lưỡng tính, song tính:

Lưỡng tính giả giới ở nữ

Đây là trường hợp lưỡng tính nữ, có buồng trứng. Nhưng tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hormon nam androgen. Điều này khiến bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa, giống như âm vật phì đại, 2 môi lớn to và dính vào nhau như bìu. Trong trường hợp nam hóa nặng. Đoạn niệu đạo và âm vật sẽ giống như người nam có tinh hoàn ẩn.

Hội chứng thượng thận sinh dục không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra trường hợp này. Một số trường hợp xảy ra do người mẹ sử dụng thuốc chứa hormon androgen khi mang thai. Hoặc người mẹ bị mắc phải căn bệnh u nam hóa buồng trứng.

Lưỡng tính giả giới ở nam

Người lưỡng tính nam vẫn có bộ nhiễm sắc thể là 46 XY như mọi đàn ông khác. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của những đối tượng này lại giống nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do hormon nam testosterone và MIS không được tiết đủ. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển giới tính nam.

Người lưỡng tính nam vẫn có bộ nhiễm sắc thể là 46 XY như mọi đàn ông khác nhưng bộ phận sinh dục lại giống nữ (Ảnh: Internet)
Người lưỡng tính nam vẫn có bộ nhiễm sắc thể là 46 XY như mọi đàn ông khác nhưng bộ phận sinh dục lại giống nữ (Ảnh: Internet)

Bệnh nữ hóa có tinh hoàn

Đối tượng người lưỡng tính (bisexual) này có tinh hoàn và bộ nhiễm sắc thể XY như đàn ông. Nhưng cơ quan sinh dục ngoài không phát triển thành dương vật do không có khả năng nhạy cảm với testosterone. Họ có âm đạo, không có tử cung, có vòi tử cung nhưng kém phát triển. Do đó, khi dậy thì ngực sẽ lớn lên nhưng không có kinh nguyệt, lông mu ít hoặc không có. Tinh hoàn thường ẩn trong ống bẹn, bụng hoặc có khi tồn tại ở môi lớn.

Bệnh nữ hóa có tinh hoàn khi dậy thì ngực sẽ lớn lên nhưng không có kinh nguyệt (Ảnh: Internet)
Bệnh nữ hóa có tinh hoàn khi dậy thì ngực sẽ lớn lên nhưng không có kinh nguyệt (Ảnh: Internet)

Về phương diện sinh học, trường hợp này giống lưỡng tính giả giới nam. Song họ không có cảm giác mình là lưỡng tính. Họ sẽ coi mình hoàn toàn là phụ nữ do có bộ phận sinh dục ngoài như nữ và được nuôi dạy như nữ. Thông thường, trường hợp này sẽ được mổ để lấy tinh hoàn ngay sau khi phát hiện để tránh xáo trộn tâm lý.

Lưỡng tính thật

Phần lớn trường hợp người lưỡng tính (bisexual) thật trong xã hội có vẻ ngoài là dạng nữ. Họ có cả tinh hoàn và buồng trứng nhưng những bộ phận này thường không có tính năng hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp lưỡng tính này do có những bất thường trong quá trình phân định giới tính.

Phần lớn trường hợp người lưỡng tính (bisexual) thật ngoài xã hội có vẻ ngoài là dạng nữ (Ảnh: Internet)
Phần lớn trường hợp người lưỡng tính (bisexual) thật ngoài xã hội có vẻ ngoài là dạng nữ (Ảnh: Internet)

Loạn tuyến sinh dục kết hợp

Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Người bệnh có cấu trúc đường sinh dục thường là nữ nhưng có một vài cấu trúc dạng nam. Các bộ phận sinh dục ngoài có thể ở dạng nữ, nam hoặc kết hợp cả hai. Sau khi dậy thì, trường hợp người lưỡng tính (bisexual) loạn tuyến sinh dục không hành kinh, không phát triển vú.

Khi phát hiện những điều bất thường về sự phát triển của các cơ quan sinh dục. Những trường hợp lưỡng tính này cần sớm được hỗ trợ tư vấn và có biện pháp chữa trị kịp thời từ bác sĩ và chuyên gia về giới tính, sinh dục. Điều này giúp người bệnh tránh nhầm lẫn về giới tính gây ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống về sau.

Các dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính (bisexual)

Trong xã hội, trường hợp lưỡng tính giả xuất hiện phổ biến hơn. Đối tượng này có cơ thể và cấu trúc sinh dục bình thường. Tuy nhiên, xu hướng tính dục được điều khiển và quyết định do một cơ chế nằm sâu trong não. Những người lưỡng tính (bisexual) này thường bị hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả hai giới. Thông thường, đây là những bí mật lớn của họ và không dễ dàng để tiết lộ. Bởi xã hội hiện nay vẫn còn kỳ thị và chưa có những nhận thức tích cực về cộng đồng LGBT.

Do đó, những thông tin dưới đây sẽ đề cập đến những dấu hiệu để nhận biết trường hợp người lưỡng tính này.

Những người lưỡng tính (bisexual) thường bị hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả hai giới (Ảnh: Internet)
Những người lưỡng tính (bisexual) thường bị hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả hai giới (Ảnh: Internet)

Bị thu hút và quyến rũ bởi những tác động của cả hai giới

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Theo đó, người lưỡng tính (bisexual) thường dễ tiếp cận, gần gũi và thân mật với mọi người xung quanh. Tuy nhiên trong quá trình tiếp xúc, họ có sự nhạy cảm nhất định đối với cả nam hoặc nữ. Người lưỡng tính sẽ cảm nắng, yêu và phát sinh hành vi tình dục nếu thấy đủ sự rung động và hòa hợp.

Điều này không có nghĩa họ là người lăng nhăng, thiếu chung thủy. Họ vẫn có những giới hạn về cách sống, chuẩn mực đạo đức, cách suy nghĩ và quan điểm về tình yêu riêng biệt. Những hành vi và ngã rẽ trong tình yêu, tình dục được xuất phát từ tính cách chứ không phải được quyết định do bản dạng giới tính.

Có đời sống tình cảm và tình dục phức tạp

Với tất cả những gì diễn ra, người lưỡng tính (bisexual) sẽ đôi lúc cảm thấy tự hào về khả năng tiếp cận hai giới của mình. Tuy nhiên, bản thân họ cũng tự vấn về bản thân và xu hướng tình dục của mình. Họ cũng sẽ cảm thấy khó chịu, áp lực và tự trách bản thân về điều này. Mặt khác, họ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải quyết định yêu ai và yêu giới nào hơn.

Người lưỡng tính (bisexual) phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải quyết định yêu ai và yêu giới nào hơn (Ảnh: Internet)
Người lưỡng tính (bisexual) phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải quyết định yêu ai và yêu giới nào hơn (Ảnh: Internet)

Người lưỡng tính, song tính luôn có nhiều tâm tư tình cảm

Với một đời sống tình cảm và tình dục phức tạp, người lưỡng tính (bisexual) thường có nhiều tâm tư. Họ thường cư xử kín đáo và cố gắng che giấu con người thật của mình. Họ chỉ mở lòng và chia sẻ khi có đủ cảm giác thân thiện, thấu hiểu. Tuy nhiên, đời sống tình dục và tình cảm riêng tư vẫn là điều tối mật đối với họ.

Thông qua bài viết trên đây, YouMed đã chia sẻ đến bạn khái niệm, các trường hợp và dấu hiệu nhận biết của người lưỡng tính (bisexual). Đây là những đặc điểm được hình thành trong cơ thể mà bản thân người lưỡng tính không thể lựa chọn. Vậy nên, bạn hãy tôn trọng giới tính và thừa nhận con người của những người lưỡng tính.

Để hiểu rõ hơn về dương vật của nam giới, mời bạn cùng xem qua video dưới đây nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. What is bisexualhttps://www.healthline.com/health/what-is-bisexual

    Ngày tham khảo: 30/11/2020

  2. Am I bisexualhttps://www.healthline.com/health/am-i-bisexual

    Ngày tham khảo: 30/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người