Thông tin bảo trợ bởi

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm ruột thừa

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa cấp nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến vỡ, diễn tiến bệnh rất nhanh và nguy hiểm. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều dẫn đến vỡ ruột thừa, nhưng nếu tình trạng này không được kiểm tra trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm. Hãy cùng YouMed tìm hiểu 7 triệu chứng giúp nhận biết sớm dấu hiệu của viêm ruột thừa nhé.

1. Đau bụng

Đây là triệu chứng điển hình đầu tiên cảnh báo viêm ruột thừa. Đau thường bắt đầu ở vùng quanh rốn, sau đó lan dần và tập trung ở vùng bụng dưới bên phải. Ban đầu, cơn đau chỉ âm ỉ nhưng sẽ tăng dần lên sau 6 – 24 giờ. Bạn có thể thấy đau chói dữ dội ở bụng dưới bên phải.

2. Buồn nôn, nôn

Các triệu chứng này tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, khi có nôn kèm theo đau vùng bụng dưới bên phải, cơn đau không giảm dần theo thời gian thì có thể là viêm ruột thừa.

Buồn nôn cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo
Buồn nôn cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo

3. Chướng bụng, chán ăn

Sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến.

4. Đi tiểu thường xuyên, đau khi tiểu

Bàng quang dễ bị viêm nhiễm và kích thích khi ruột thừa bị viêm. Điều đó khiến bạn đi tiểu nhiều lần hơn và có thể cảm thấy đau khi đi tiểu.

5. Thay đổi đại tiện

Bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.

6. Co cứng thành bụng

Co cứng thành bụng là một trong những dấu hiệu báo động bệnh đau ruột thừa đang tiến triển. Những cơn đau sẽ tăng dần lên, cảnh báo nguy cơ vỡ ruột thừa nếu không được cấp cứu kịp thời.

7. Sốt

Sốt là dấu hiệu xuất hiện khá muộn và báo hiệu cho biết bệnh viêm ruột thừa đã và đang chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Tuy nhiên, cơn sốt thường không quá cao, thông thường chỉ trong khoảng 37,2 – 38,3°C nên rất nhiều người bệnh chủ quan.

Đừng chủ quan khi bị sốt
Đừng chủ quan khi bị sốt

Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám ngay bởi diễn tiến của viêm ruột thừa rất nhanh. Cơn đau sẽ tăng dần và ruột có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.