Những lợi ích tuyệt vời của Flavonoid trên sức khỏe

Flavonoid là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về Flavonoid?

  • Flavonoid là các hợp chất khác nhau được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chúng cũng có trong các sản phẩm thực vật như rượu vang, trà và sô cô la.
  • Có 6 loại flavonoid khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm và mỗi loại được cơ thể phân hủy theo một cách khác nhau.
  • Ngoài ra, Flavonoid rất giàu hoạt động chống oxy hóa và có thể giúp cơ thể tránh khỏi các độc tố hàng ngày.
  • Việc sử dụng nhiều flavonoid hơn trong chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể khỏe mạnh. Từ đó, có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

2. Flavonoid hoạt động như thế nào?

  • Giúp điều chỉnh hoạt động của tế bào và chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa trên cơ thể. Nói một cách đơn giản, chúng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc và tác nhân gây căng thẳng hàng ngày.
  • Ngoài ra, flavonoid cũng là chất chống oxy hóa mạnh. Điều này giúp cơ thể chống lại các phân tử có hại có thể đưa vào cơ thể. Cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa một cách tự nhiên. Nhưng cũng có thể được tìm thấy trong sô cô la đen, các loại đậu, và nhiều loại trái cây và rau quả.
  • Tình trạng viêm là một trong những phản ứng miễn dịch của cơ thể. Chất gây dị ứng, vi trùng, chất độc và các chất gây kích ứng khác có thể kích hoạt tình trạng viêm dẫn đến các triệu chứng khó chịu. Flavonoid có thể giúp cơ thể loại bỏ phản ứng viêm đó để giảm các triệu chứng đó.

 

3. Lợi ích của quả Flavonoid

  • Các flavonoid khác nhau có thể giúp ích cho cơ thể theo những cách khác nhau.
  • Ngoài ra, chất flavonoid có trong trà, cà phê và đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
  • Chế độ ăn giàu flavonoid cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của flavonoid cũng đã khuyến khích các nghiên cứu nghiên cứu tiềm năng của chúng như một loại thuốc chống ung thư. Nghiên cứu có cho rằng một số flavonoid có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên.
  • Không những vậy, một flavonoid được gọi là quercetin có thể giúp giảm bớt bệnh chàm, viêm xoang, hen suyễn và sốt cỏ khô.
  • Flavonoid cũng có nhiều trong rượu vang đỏ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 1-2 ly rượu vang/ ngày có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
  • Một số loại trà cũng giàu flavonoid và việc tiêu thụ chúng được cho là làm giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu. Các flavonoid hoặc isoflavone trong đậu nành cũng làm giảm cholesterol. Điều này cũng có nghĩa giúp bảo vệ chống lại chứng loãng xương. Đồng thời, làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu flavonoid có thể được sử dụng như một liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả hay không.

4. Các thực phẩm có chưa Flavonoid

  • Hầu hết tất cả các loại trái cây, rau và thảo mộc đều chứa một lượng flavonoid nhất định.
  • Có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác bao gồm đậu khô, ngũ cốc, rượu vang đỏ và trà xanh và đen.
  • Thực phẩm càng nhiều màu sắc thì càng giàu flavonoid. Tuy nhiên, cam là một ngoại lệ vì flavonoid chứa trong loại quả này chủ yếu được tìm thấy trong phần trắng và cùi của vỏ.
  • Cách tốt nhất để đảm bảo hấp thụ đủ lượng flavonoid là ăn nhiều trái cây tươi và rau quả hàng ngày. Lời khuyên nên ăn 5 phần rau và 4 phần trái cây. Về việc uống rượu vang đỏ, nam giới không nên uống >2 ly/ ngày và phụ nữ không nên uống >1 ly/ ngày.

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Một số loại thuốc tương tác với flavonoid. Do đó, cần thông tin cho bác sĩ để được tư vấn sử dụng hợp lí
  • Flavonoid cũng đã được chứng minh là tương tác với một số chất dinh dưỡng. Chúng có thể liên kết với sắt nonheme. Do đó, làm giảm sự hấp thụ của nó trong ruột.
  • Ngoài ra, một số flavonoid cũng ức chế sự hấp thu vitamin C của tế bào. Vì thế, nên tránh thực phẩm hoặc đồ uống giàu flavonoid khi bổ sung vitamin C.

Tóm lại, flavonoid là nhóm các chất tự nhiên có cấu trúc phenolic thay đổi. Chúng được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc, vỏ cây, rễ, thân, hoa, trà và rượu. Những sản phẩm tự nhiên này nổi tiếng với những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe và những nỗ lực đang được thực hiện để tách các thành phần được gọi là flavonoid.

Không những vậy, flavonoid hiện được coi là một thành phần không thể thiếu trong một loạt các ứng dụng dinh dưỡng, dược phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như lợi ích khi dùng, cần dùng một cách cẩn thận. Tốt nhất nên xin thêm lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Flavonoid còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.