Thông tin bảo trợ bởi

U nhú thanh quản : Những vấn đề cơ bản của bệnh

U nhú thanh quản : Những vấn đề cơ bản của bệnh

Bệnh u nhú thanh quản còn được gọi là bệnh u nhú tái phát ở đường hô hấp. Đây là bệnh gây ra do Human Papillomavirus (HPV). Các nốt mọc trên đường hô hấp có thể gây ra tắc nghẽn đường thở hoặc thay đổi giọng nói đáng kể. Các bệnh nhân thường gặp là trẻ dưới 5 tuổi hoặc người trên 40 tuổi.

Tuy nhiên, đối tượng trẻ con thường gặp hơn cũng như nặng nề hơn. Nguyên nhân của việc này là do phơi nhiễm với HPV trong thời kì chu sinh. Khác với trẻ em, người lớn thường mắc phải qua con đường quan hệ tình dục. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm cơ bản của u nhú thanh quản qua bài viết này.

1. Biểu hiện của u nhú thanh quản

Đây là một bệnh khá hiếm gặp. Vì vậy, người lớn thường có triệu chứng kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm trước khi được chẩn đoán. Triệu chứng nổi bật thường là tắc nghẽn đường thở ở nhiều mức độ khác nhau. Thậm chí có thể đe dọa tính mạng và là nguyên nhân khiến bệnh nhân đi khám bệnh. Dẫu vậy, triệu chứng thường làm bệnh nhân đến với bác sĩ lại là khàn tiếng. Ngoài ra có thể có các bất thường kèm theo:

 • Thay đổi giọng nói.
 • Thường xuyên bị sặc.
 • Cảm giác thấy có vật lạ ở trong họng.
 • Khó thở.
 • Tiếng khò khè khi hít vào.
 • Tiếng rít.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay, viêm thanh quản cấp là bệnh rất thường gặp, đặc biệt đối với độ tuổi từ 18 đến 40. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể gặp ở trẻ nhỏ, khoảng 3-4 tuổi.  Tuy tỉ lệ bệnh nặng và tử vong thấp nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này với bài viết Viêm thanh quản cấp: Những điều cần biết!” ngay nhé!

2. Nguyên nhân gây nên u nhú thanh quản

Như đã nói ở trên, HPV gây ra tình trạng bệnh này. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra u nhú trên da, bộ phận sinh dục và thậm chí ung thư cổ tử cung. Có đến 20 chủng HPV có thể gây mụn cóc sinh dục. Trong đó, chỉ có 2 loại trong đó, HPV-6 và HPV-11 là nguyên nhân chiếm đa số. Nói chung thì chủng HPV-11 gây bệnh nặng hơn chủng HPV-6.

Nguyên nhân gây nên u nhú thanh quản
Nguyên nhân gây nên u nhú thanh quản

Trẻ con thường bị nhiễm trong thời kì chu sinh từ người mẹ đã mắc trước đó. Tuy sanh ngả âm đạo là một yếu tố nguy cơ, nhưng sanh mổ không bảo vệ hoàn toàn đứa bé. Trái ngược với trẻ con, con đường lây truyền ở người lớn còn chưa rõ. Nhưng, lây truyền qua đường tình dục có thể là yếu tố nguy cơ chính. Nguy cơ tăng theo số lượng bạn tình và tần suất quan hệ tình dục đường miệng.

>>>Xem thêm: “Mềm sụn thanh quản và những điều bạn cần biết

3. Phương tiện chẩn đoán chính

Nội soi thanh quản hoặc nội soi phế quản cung cấp thông tin cho việc xác nhận chẩn đoán. Bởi vì thanh quản bị ảnh hưởng trong hơn 95% bệnh nhân, nội soi thanh quản trực tiếp sẽ cho thấy u nhú điển hình. Đôi khi, khí quản bị ảnh hường mà không có tổn thương ở thanh quản. Khi đó, nội soi phế quản là cần thiết cho chẩn đoán. Những phương tiện này cho thấy hình ảnh mụn cóc giống như bông cải.

Phương tiện chẩn đoán chính của bệnh là gì ?
Phương tiện chẩn đoán chính của bệnh là gì ?

Sinh thiết tổn thương quan sát được là rất cần thiết. Không những để xác nhận chẩn đoán, mà còn nhằm loại trừ chuyển sản ác tính. Thỉnh thoảng kết quả mô học là không điển hình, khiến cho việc phân biệt gặp nhiều khó khăn.

4. U nhú thanh quản có nguy hiểm?

U nhú thanh quản có thể dẫn đến những tình trạng nặng nề.

 • Tắc nghẽn đường thở
 • Thoái hóa ác tính. 3 – 5% bệnh nhân xảy ra chuyển sản thành ung thư tế bào gai.

5. Điều trị

5.1 Phẫu thuật

Mục tiêu điều trị là giải quyết tắc nghẽn đường thở, cải thiện giọng nói và lui bệnh. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Những tổn thương trên dây thanh gây ra triệu chứng cần phải được loại bỏ. Tuy nhiên, trên bệnh nhân đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, chỉ những tổn thương nào gây ra triệu chứng mới cần được lấy đi. Việc lấy đi mọi u nhú trong mọi cuộc phẫu thuật là không cần thiết.

Trên những bệnh nhân chỉ có biểu hiện là khàn tiếng, có thể thực hiện phẫu thuật theo chương trình. Trái lại, nếu họ có tắc nghẽn đường thở, cần điều trị ngay lập tức.

5.2 Phương pháp hỗ trợ

Có nhiều phương pháp đã được thử nghiệm. Tuy nhiên, hiệu quả của những phương pháp  này vẫn chưa được biết rõ do cơ chế bên dưới của bệnh vẫn còn nhiều bí ẩn. Một vài phương pháp hỗ trợ:

 • Interferon
 • Liệu pháp động học ánh sáng
 • Indole-3-carbino
 • Ribavirin
 • Acyclovir
 • Methotrexate…

6. Cách phòng ngừa

Vắc xin ngừa một số chủng HPV
Vắc xin ngừa một số chủng HPV

U nhú thanh quản là bệnh lý không thường gặp, tuy lành tính nhưng có thể gây ra nhiều tình trạng khác nhau. Từ các khó chịu do khàn tiếng, ho, sặc.. đến cả vấn đề nguy hiểm như tắc nghẽn đường thở hay thoái hóa ác tính. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng, cần đi đến bác sĩ để có chẩn đoán và phương thức điều trị hợp lí nhất. Điều trị phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật kết hợp với các phương pháp hỗ trợ. Phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm chủng vắc xin HPV cho phụ nữ trước khi quan hệ tình dục. Mọi người nên thường xuyên quan tâm đến sức khoẻ của chính  bản thân mình để phát hiện các dấu hiệu sớm nhất có thể nhé.

Bác sĩ: Nguyễn Lê Vũ Hoàng

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 17/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

“Recurrent Respiratory Papillomatosis”.

https://emedicine.medscape.com/article/302648-overview

“Recurrent Respiratory Papillomatosis Surgery”

https://emedicine.medscape.com/article/865758-overview

 

 

 

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM