YouMed

Niềng răng Invisalign là gì? Có nên lựa chọn không?

Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Tác giả: Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Ngày nay, niềng răng là phương pháp phổ biến giúp chúng ta có một hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, niềng răng bằng mắc cài truyền thống có những hạn chế về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng. Để giải quyết vấn đề đó, niềng răng trong suốt đã ra đời mà điển hình nhất là niềng răng Invisalign. Sau đây, mời bạn cùng Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc tìm hiểu về loại niềng này nhé!

Niềng răng Invisalign là gì?

Invisalign là một giải pháp thay thế cho niềng răng mắc cài truyền thống. Các khay niềng trong suốt thiết kế riêng vừa khít với răng của bạn được đeo mỗi ngày để đạt hiệu quả. Có nhiều lựa chọn cho khay niềng trong suốt trên thị trường, Invisalign là một trong số đó. Invisalign, hay trước đây có tên là Align System, được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào năm 1998.1

Niềng răng Invisalign sử dụng các khay niềng trong suốt
Niềng răng Invisalign sử dụng các khay niềng trong suốt

Cơ chế hoạt động của niềng răng Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ đặc biệt để quét chi tiết răng của bạn. Những ảnh quét 3D này sẽ được sử dụng để dự đoán trước  kết quả niềng của bạn.

Các khay niềng trong suốt được làm bằng nhựa BPA – free. Các khay niềng sẽ giúp di chuyển răng của bạn một cách nhẹ nhàng. Mỗi bộ khay được đeo trong một đến hai tuần trước khi thay đổi sang bộ tiếp theo. Tổng số khay sẽ thay đổi tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Người dùng được khuyến cáo nên đeo khay Invisalign tối thiểu 22 giờ/ngày để có hiệu quả tốt nhất.2

Niềng răng Invisalign có tốt không?

1. Ưu điểm

 • Mang tính thẩm mỹ nhờ sự trong suốt, khó có thể nhìn thấy khi mỉm cười hay nói chuyện.
 • Dự đoán trước kết quả niềng.
 • Có thể tháo lắp dễ dàng khi ăn hoặc khi đánh răng.
 • Giảm số lần đến nha sĩ.
 • Ít gây khó chịu do di chuyển răng một cách từ từ.

2. Nhược điểm

 • Chi phí khá cao.
 • Khay niềng có thể bị mất hoặc bị hỏng, việc này gây tốn thời gian làm lại khay và mất thêm tiền.
 • Có thể gây khó chịu và đau nhức.
 • Yêu cầu tuân thủ. Để có được lợi ích tối đa từ Invisalign, bạn phải đeo khay trong 20 đến 22 giờ mỗi ngày.

Quy trình niềng răng Invisalign

 • Đầu tiên, nha sĩ sẽ tạo hình ảnh 3D hai hàm của bạn bằng một máy quét chuyên dụng. Họ sử dụng hình ảnh này để đưa ra một kế hoạch di chuyển răng của bạn về đúng vị trí của nó.
 • Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng hình ảnh đó để tạo ra một loạt các khay nhựa tùy chỉnh. Những khay này sẽ gây áp lực lên răng của bạn, dần dần di chuyển chúng vào những nơi mong muốn.
 • Tùy thuộc vào hướng dẫn của nha sĩ, bạn sẽ chuyển đổi một bộ khay cho một bộ mới khoảng một hoặc hai tuần một lần. Thông thường, bạn sẽ cần phải đeo khay trong 20 đến 22 giờ mỗi ngày.

Xem thêm: Tất tần tật về quy trình niềng răng bạn cần biết

Quy trình niềng răng Invisalign
Quy trình niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign trong bao lâu?

Thời gian niềng dài hay ngắn tùy vào tình trạng răng hiện tại, mức độ nghiêm trọng của các răng lệch và số lượng công việc cần thiết để đạt được kết quả cuối cùng.

Theo hãng Invisalign, bệnh nhân có thể đeo khay niềng từ 6 tháng đến 2 năm.

Nếu bạn đeo khay không đủ 22h/ngày, thời gian niềng của bạn có thể bị kéo dài. Bạn nên đeo khay cả ngày và chỉ tháo ra lúc ăn để đảm bảo hiệu quả di chuyển răng.

Sau khi điều trị Invisalign hoàn tất, bạn sẽ tiếp tục đeo hàm duy trì để đảm bảo giữ ổn định cho răng của bạn ở đúng vị trí đã được chỉnh.

Thời gian niềng còn phụ thuộc vào độ tuổi. Người trẻ xương hàm vẫn đang phát triển nên thời gian có thể ngắn hơn. Người trưởng thành đã hình thành đầy đủ xương hàm nên tốn thời gian hơn một chút.

Những lưu ý khi sử dụng niềng răng Invisalign

Khi niềng răng với Invisalign, bạn sẽ có một số lưu ý sau:

 • Vệ sinh khay niềng thường xuyên.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và xà phòng nhẹ nhàng loại bỏ các mảnh thức ăn bị mắc kẹt vào khay niềng.
 • Bảo quản khay của bạn trong hộp khi không sử dụng chúng.
 • Tránh để khay niềng tiếp xúc các chất tẩy rửa mạnh, như chất tẩy rửa răng giả, nước súc miệng, xà phòng có mùi thơm hoặc kem đánh răng.
 • Không mang khay khi ăn.
 • Tránh các loại đồ uống trừ nước lọc khi vẫn còn đang đeo khay.
 • Tránh làm sạch khay bằng nước nóng.
 • Vệ sinh răng miệng kĩ, cần có những biện pháp hỗ trợ như chỉ nha khoa, máy tăm nước,… để hỗ trợ làm sạch tốt hơn.
Vệ sinh khay niềng thường xuyên
Vệ sinh khay niềng thường xuyên

Giải đáp thắc mắc thường gặp khi niềng răng trong suốt Invisalign

1. Niềng răng Invisalign giá bao nhiêu tiền?

Giá của niềng răng Invisalign dao động từ 40-120 triệu tùy độ phức tạp và số lượng khay niềng . Chi phí cho niềng răng Invisalign cao hơn hẳn niềng truyền thống từ 3 đến 4 lần. Sự chênh lệch chi phí này chủ yếu nằm ở công đoạn chế tạo bộ khay niềng trong suốt riêng biệt và có nhiều ưu thế thẩm mỹ.

2. Những ai nên niềng răng trong suốt?

Niềng răng Invisalign có thể can thiệp các khiếm khuyết răng hô, móm, răng thưa, lệch… về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, mức độ cải thiện còn phụ thuộc vào độ khó của răng.

Với những trường hợp phức tạp như răng chìa nhiều, khớp cắn ngược nặng, răng bị khấp khểnh mức độ khó thì các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng có thể khuyên bạn cân nhắc một phương pháp niềng răng cứng chắc bằng mắc cài truyền thống chẳng hạn, thay vì khay trong suốt Invisalign.3 4

3. Niềng răng Invisalign có đau không?

Niềng răng Invisalign đau nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ chịu đựng của mỗi người. Có một số người thậm chí không cảm thấy đau khi sử dụng.

Loại niềng răng này có thể gây đau nhất ở tuần đầu tiên. Tuy nhiên, nó chỉ là đau nhẹ và tạm thời. Sau một tuần, bạn có thể thích ứng và không cảm thấy đau. Ngoài ra, bạn có thể bị đau ở một chiếc răng. Đây thường là một dấu hiệu cho thấy khay của bạn đang thực hiện công việc hiệu quả bằng cách dần dần điều chỉnh răng của bạn. Sự khó chịu này sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Vì Invisalign yêu cầu khay mới sau 1 – 2 tuần nên có thể bị đau nhẹ và khó chịu trong 2 đến 3 ngày sau khi lắp đặt khay mới. Tuy nhiên, khi bạn đã quen với việc đeo khay thì sẽ cảm thấy ít khó chịu hơn.

4. Niềng răng invisalign có nhổ răng không?

Như các biện pháp chỉnh nha khác, ở vài trường hợp phức tạp, niềng răng Invisalign cần phải nhổ răng. Số lượng răng cần nhổ phụ thuộc vào mức độ răng chen chúc, hô ít hay nhiều.

5. Niềng răng trong suốt Invisalign và niềng răng mắc cài kim loại cái nào tốt hơn?

Mỗi một loại niềng răng đều có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là những so sánh cụ thể nhất để giúp bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với bản thân.

Thời gian niềng răng

Thời gian điều trị sẽ tùy thuộc nhiều vào độ khó của răng. Thời gian điều trị trung bình của Invisalign có thể kéo dài khoảng 6 tháng đến 2 năm. Một báo cáo cho thấy, khay niềng răng trong suốt có thể rút ngắn thời gian điều trị hơn so với niềng răng bằng mắc cài truyền thống.4

Cần lưu ý nếu bạn niềng Invisalign, để đảm bảo tiến độ bạn phải đeo khay đủ 20-22 tiếng mỗi ngày.

Tính thẩm mỹ

Vì các khay niềng Invisalign gần như trong suốt trên răng của bạn. Nên đây sẽ là lựa chọn tối ưu nếu bạn có nhu cầu đảm bảo thẩm mỹ nhất ngay khi đang trong quá trình niềng.

Giá cả

Chi phí của Invisalign cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn. Giá cho Invisalign thường cao gấp 3 – 4 lần niềng răng truyền thống.

Sinh hoạt hằng ngày

 • Khay niềng Invisalign cần phải vệ sinh và phải nhớ tuân thủ đeo hàng ngày nên một số người có thể thấy bất tiện.
 • Khay niềng nên được tháo ra khi ăn vì chúng dễ bị ố. Invisalign có thể không phù hợp với những người hay quên do sẽ quên đặt khay vào, lấy khay ra thường xuyên hoặc làm mất khay.
 • Trong khi niềng răng mắc cài kim loại thì không thể tháo ra hoặc làm mất.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về niềng răng Invisalign và có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân. Chúc các bạn có một hàm răng chắc khỏe và đẹp nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Align Technology Receives 510(k) Clearance From The FDA For Align Systemhttps://www.accessdata.fda.gov/scripts/cdrh/cfdocs/cfpmn/pmn.cfm?ID=K981095

  Ngày tham khảo: 10/03/2023

 2. Investigation into the Significance of Daily Invisalign Tray Wear Durationhttps://etd.ohiolink.edu/apexprod/rws_etd/send_file/send?accession=osu1522789295620812&disposition=inline

  Ngày tham khảo: 10/03/2023

 3. Recommendations for clear aligner therapy using digital or plaster study castshttps://progressinorthodontics.springeropen.com/articles/10.1186/s40510-018-0224-2

  Ngày tham khảo: 10/03/2023

 4. A comparison of treatment effectiveness between clear aligner and fixed appliance therapieshttps://bmcoralhealth.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12903-018-0695-z

  Ngày tham khảo: 10/03/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người