YouMed

Phương pháp EASY: Nuôi con dễ dàng hơn bao giờ hết (Phần 1)

Dược sĩ THÁI HOÀNG TRÍ
Tác giả: Dược sĩ Thái Hoàng Trí
Chuyên khoa: Dược

Phương pháp EASY (E.A.S.Y)  –  Là một nếp sinh hoạt mang tính chu kì lặp đi lặp lại dành cho trẻ sơ sinh. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan, mà còn là phương pháp “vàng” giúp hội mẹ bỉm sữa giảm thiểu sự mệt mỏi vì chăm sóc bé. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về phương pháp này ở bài viết sau đây!

Giải thích ý nghĩa của từ EASY

Phương pháp EASY là viết tắt của từ tiếng Anh (Eat – Activity – Sleep – Your time), hay dịch ra tiếng Việt là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ thư giãn. Đây là một khái niệm về chu kì sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer. Chu kì bắt đầu từ lúc thức dậy đến lúc đi ngủ của một em bé sơ sinh, bao gồm:

  • Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E: Eat).
  • Bé được vận động (A: Activity).
  • Sau đó, mẹ sẽ cho bé ngủ (S: Sleep).
  • Cuối cùng, khi bé ngủ mẹ sẽ có thời gian để thư giãn (Y: Your time).

Có một số mẹ nghĩ EASY là phương pháp luyện ngủ nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Như đã nêu ở trên, EASY là nếp sinh hoạt của bé, luyện ngủ (bằng các phương pháp Để trẻ khóc – Cry It Out, Để trẻ khóc có kiểm tra – Cry it out with check hay Nhấc lên đặt xuống – Pick up Put down…) chỉ là một phần của phương pháp EASY mà thôi.

Lợi ích mà phương pháp EASY mang lại

Đối với trẻ sơ sinh

Bé dần hình thành nhịp sinh học khi biết được thứ tự các việc sẽ diễn ra tiếp sau đó. Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn. Khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ. Bởi nếu mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và có thể chờ đợi điều gì sắp đến với mình.

>> Xem thêm bài viết: Làm sao để mỗi đêm chăm sóc trẻ sơ sinh không là nỗi ám ảnh?

Bé dần hình thành nhịp sinh học khi biết được thứ tự các việc sẽ diễn ra tiếp sau đó.
Bé dần hình thành nhịp sinh học khi biết được thứ tự các việc sẽ diễn ra tiếp sau đó.

Đối với mẹ

Nếu bé sinh hoạt đều đặn theo phương pháp EASY, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng đi khi chăm con. Vì mẹ sẽ hiểu đúng nhu cầu của con, mẹ không còn phải hoang mang, băn khoăn quá nhiều. Mẹ hiểu đúng tín hiệu khóc của con là do đói, do bỉm ướt, do chán trò chơi hay bé buồn ngủ.

>> Tuần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý những gì?

Việc đọc được đúng tín hiệu của bé giúp:

  • Giảm thiểu tình trạng ăn vặt (do mẹ nghĩ con đói, tiếp tục cho ăn thêm trong khi thực chất bé gắt ngủ)
  • Ngủ không thành giấc (do bé không đói, mẹ cho con ti cách cữ ti trước một khoảng thời gian ngắn, bé chỉ ti được sữa đầu gây buồn ngủ và ngủ trên ti mẹ).

Bên cạnh đó, mẹ cũng sẽ có thời gian để nghỉ ngơi và làm những công việc cá nhân của mình khi bé ngủ. Mẹ có thể thư giãn, chăm sóc bản thân và phần nào bớt đi căng thẳng trong quá trình nuôi con.

Chăm sóc bé theo phương pháp EASY giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm con, cũng như nghỉ ngơi. Khi bé lớn hơn sẽ có các chu kì với thời gian phù hợp. Ở bài viết sau, YouMed sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn về các chu kì ở mọi lứa tuổi của bé. Cùng xem tại đây nhé!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.mamibuy.com.vn/talk/article/221

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.