Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Phương pháp EASY: Nuôi con dễ dàng hơn bao giờ hết (Phần 1)

phuong-phap-easy-nuoi-con-de-dang-hon-bao-gio-het

Phương pháp EASY (E.A.S.Y)  –  Là một nếp sinh hoạt mang tính chu kì lặp đi lặp lại dành cho trẻ sơ sinh. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan, mà còn là phương pháp “vàng” giúp hội mẹ bỉm sữa giảm thiểu sự mệt mỏi vì chăm sóc bé. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về phương pháp này ở bài viết sau đây!

1. Giải thích ý nghĩa của từ EASY

EASY là viết tắt của từ tiếng Anh (Eat – Activity – Sleep – Your time), hay dịch ra tiếng Việt là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ thư giãn. Đây là một khái niệm về chu kì sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer. Chu kì này bắt đầu từ sáng lúc thức dậy đến tối lúc đi ngủ của một em bé sơ sinh, bao gồm:

  • Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E: Eat).
  • Bé được vận động (A: Activity).
  • Sau đó, mẹ sẽ cho bé ngủ (S: Sleep).
  • Cuối cùng, khi bé ngủ mẹ sẽ có thời gian để thư giãn (Y: Your time).

Có một số mẹ nghĩ EASY là phương pháp luyện ngủ nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Như đã nêu ở trên, EASY là nếp sinh hoạt của bé, luyện ngủ (bằng các phương pháp Để trẻ khóc – Cry It Out, Để trẻ khóc có kiểm tra – Cry it out with check hay Nhấc lên đặt xuống – Pick up Put down…) chỉ là một phần của phương pháop EASY mà thôi.

2. Lợi ích mà phương pháp EASY mang lại

2.1 Đối với trẻ sơ sinh

Bé dần hình thành nhịp sinh học khi biết được thứ tự các việc sẽ diễn ra tiếp sau đó. Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn. Khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ. Bởi nếu mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và bé có thể chờ đợi điều gì sắp đến với mình.

>>> Xem thêm bài viết: Làm sao để mỗi đêm chăm sóc trẻ sơ sinh không là nỗi ám ảnh?

phương pháp easy nuôi con dễ dàng hơn bao giờ hết

2.2 Đối với mẹ

Nếu bé sinh hoạt đều đặn theo nếp sinh hoạt EASY, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng đi khi chăm con chính là hiểu đúng nhu cầu của con, mẹ không còn phải hoang mang, băn khoăn quá nhiều. Mẹ hiểu đúng tín hiệu khóc của con là do đói, do bỉm ướt, do chán trò chơi mẹ đang bày ra hay bé đã bắt đầu buồn ngủ.

>> Tuần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý những gì?

Việc đọc được đúng tín hiệu của bé giúp giảm thiểu tình trạng ăn vặt (do mẹ nghĩ con đói, tiếp tục cho ăn thêm trong khi thực chất bé gắt ngủ chẳng hạn), ngủ không thành giấc (do bé không đói, mẹ cho con ti cách cữ ti trước một khoảng thời gian ngắn, bé chỉ ti được sữa đầu gây buồn ngủ và ngủ trên ti mẹ).

Bên cạnh đó, mẹ cũng sẽ có thời gian để nghỉ ngơi và làm những công việc cá nhân của mình khi bé ngủ. Mẹ có thể thư giãn, chăm sóc bản thân và phần nào bớt đi căng thẳng trong quá trình nuôi con.

Khi bé lớn hơn sẽ có các chu kì với thời gian phù hợp. Ở bài viết sau, YouMed sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn về các chu kì ở mọi lứa tuổi của bé. Cùng xem tại đây nhé!

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 03/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

  1. https://www.mamibuy.com.vn/talk/article/221
  2. https://vn.theasianparent.com/phuong-phap-easy-cho-tre-so-sinh

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM