Thông tin bảo trợ bởi

Phương pháp EASY: Nuôi con dễ dàng hơn bao giờ hết (Phần 1)

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ THÁI HOÀNG TRÍ

Chuyên mục: Đồng hành cùng con
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 03/11/2020
phuong-phap-easy-nuoi-con-de-dang-hon-bao-gio-het

Phương pháp EASY (E.A.S.Y)  –  Là một nếp sinh hoạt mang tính chu kì lặp đi lặp lại dành cho trẻ sơ sinh. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan, mà còn là phương pháp “vàng” giúp hội mẹ bỉm sữa giảm thiểu sự mệt mỏi vì chăm sóc bé. Hãy cùng YouMed tìm hiểu về phương pháp này ở bài viết sau đây!

1. Giải thích ý nghĩa của từ EASY

EASY là viết tắt của từ tiếng Anh (Eat – Activity – Sleep – Your time), hay dịch ra tiếng Việt là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ thư giãn. Đây là một khái niệm về chu kì sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer. Chu kì này bắt đầu từ sáng lúc thức dậy đến tối lúc đi ngủ của một em bé sơ sinh, bao gồm:

  • Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E: Eat).
  • Bé được vận động (A: Activity).
  • Sau đó, mẹ sẽ cho bé ngủ (S: Sleep).
  • Cuối cùng, khi bé ngủ mẹ sẽ có thời gian để thư giãn (Y: Your time).

Có một số mẹ nghĩ EASY là phương pháp luyện ngủ nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Như đã nêu ở trên, EASY là nếp sinh hoạt của bé, luyện ngủ (bằng các phương pháp Để trẻ khóc – Cry It Out, Để trẻ khóc có kiểm tra – Cry it out with check hay Nhấc lên đặt xuống – Pick up Put down…) chỉ là một phần của phương pháop EASY mà thôi.

2. Lợi ích mà phương pháp EASY mang lại

2.1 Đối với trẻ sơ sinh

Bé dần hình thành nhịp sinh học khi biết được thứ tự các việc sẽ diễn ra tiếp sau đó. Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn. Khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ. Bởi nếu mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và bé có thể chờ đợi điều gì sắp đến với mình.

>>> Xem thêm bài viết: Làm sao để mỗi đêm chăm sóc trẻ sơ sinh không là nỗi ám ảnh?

phương pháp easy nuôi con dễ dàng hơn bao giờ hết

2.2 Đối với mẹ

Nếu bé sinh hoạt đều đặn theo nếp sinh hoạt EASY, mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng đi khi chăm con chính là hiểu đúng nhu cầu của con, mẹ không còn phải hoang mang, băn khoăn quá nhiều. Mẹ hiểu đúng tín hiệu khóc của con là do đói, do bỉm ướt, do chán trò chơi mẹ đang bày ra hay bé đã bắt đầu buồn ngủ.

>> Tuần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý những gì?

Việc đọc được đúng tín hiệu của bé giúp giảm thiểu tình trạng ăn vặt (do mẹ nghĩ con đói, tiếp tục cho ăn thêm trong khi thực chất bé gắt ngủ chẳng hạn), ngủ không thành giấc (do bé không đói, mẹ cho con ti cách cữ ti trước một khoảng thời gian ngắn, bé chỉ ti được sữa đầu gây buồn ngủ và ngủ trên ti mẹ).

Bên cạnh đó, mẹ cũng sẽ có thời gian để nghỉ ngơi và làm những công việc cá nhân của mình khi bé ngủ. Mẹ có thể thư giãn, chăm sóc bản thân và phần nào bớt đi căng thẳng trong quá trình nuôi con.

Khi bé lớn hơn sẽ có các chu kì với thời gian phù hợp. Ở bài viết sau, YouMed sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn về các chu kì ở mọi lứa tuổi của bé. Cùng xem tại đây nhé!

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

  1. https://www.mamibuy.com.vn/talk/article/221
  2. https://vn.theasianparent.com/phuong-phap-easy-cho-tre-so-sinh

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.