Ăn bầu có tác dụng gì? Các món ăn từ quả bầu?

Quả bầu không chỉ có hàm lượng nước cao mà còn cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất, khoáng chất thiết yếu mà còn cung cấp nhiều tinh bột, canxi, xơ, sắt, magiê, kali, natri, phospho, kẽm,… tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người không biết về những lợi ích này của trái bầu. Cùng các chuyên gia tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích ấy qua bài viết sau đây từ YouMed.

1. Bạn đã biết gì về quả bầu?

Bạn đã biết gì về quả bầu?
Bạn đã biết gì về quả bầu?
  • Bầu tro, còn được gọi là Benincasa hispida, mướp đông, bầu sáp, bí trắng, và dưa hấu Trung Quốc, là một loại trái cây có nguồn gốc từ các vùng Nam Á
  • Chúng phát triển trên một cây nho và trưởng thành thành một quả dưa tròn hoặc thuôn dài có kích thước và màu sắc xấp xỉ quả dưa hấu. Sau khi chín, lớp vỏ mờ bên ngoài của trái cây biến thành một lớp phủ màu tro bột tạo nên tên gọi của loại trái cây này.
  • Hương vị nhẹ nhàng của quả bầu gợi nhớ đến dưa chuột. Thịt quả là một bổ sung đặc biệt phổ biến cho các món ăn Trung Quốc và Ấn Độ.
  • Loại quả này được quảng cáo là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, chỉ có một số lợi ích mới được khoa học chứng minh

2. Thành phần dinh dưỡng của quả bầu

Quả bầu chứa 96% nước và rất ít calo, chất béo, protein và carbs
Quả bầu chứa 96% nước và rất ít calo, chất béo, protein và carbs

Quả bầu chứa 96% nước và rất ít calo, chất béo, protein và carbs. Tuy nhiên, vẫn giàu chất xơ và cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác nhau.

Một phần 100 g của trái bầu cung cấp

  • Lượng calo: 13
  • Chất đạm: dưới 1 g
  • Carb: 3 g
  • Chất xơ: 3 g
  • Chất béo: dưới 1 g
  • Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
  • Riboflavin: 8% DV
  • Kẽm: 6% DV

Bầu cũng chứa một lượng nhỏ sắt, magiê, phốt pho, đồng và mangan, cũng như nhiều loại vitamin B khác. Tuy nhiên, những lượng này thường không vượt quá 3% DV của chất dinh dưỡng

Ngoài vitamin C, bầu là một nguồn cung cấp flavonoid và carotenes. Đây là hai chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim

Hiện nay, hàm lượng chất chống oxy hóa của bầu tro được cho là lý do chính đằng sau hầu hết các lợi ích

3. Ăn bầu có tác dụng gì?

Bầu có nhiều lợi ích đối với cơ thể
Bầu có nhiều lợi ích đối với cơ thể

3.1. Có thể cải thiện tiêu hóa

  • Lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng nước cao trong bầu có thể giúp cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
  • Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm ít calo, nhiều nước như bầu có thể giúp mọi người giảm cân
  • Hơn nữa, bầu là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào. Loại chất xơ này tạo thành một chất giống như gel trong ruột, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và giúp thúc đẩy cảm giác no
  • Bầu cũng đặc biệt ít carbs nên phù hợp với những người theo chế độ ăn kiêng low carb

3.2. Các lợi ích tiềm năng khác

Quả bầu đặc trưng vì đặc tính nhuận tràng, lợi tiểu và kích thích tình dục. Ngoài ra, bầu cũng được cho là mang lại các lợi ích sức khỏe khác nhau. Từ tăng mức năng lượng và trí óc minh mẫn hơn đến tiêu hóa trơn tru hơn và giảm nguy cơ bệnh tật.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lợi ích của nó đều được khoa học chứng minh. Những thứ có sự hỗ trợ khoa học nhất bao gồm:

  • Ngăn ngừa loét: Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​bầu tro có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loét dạ dày ở chuột.
  • Có thể giảm viêm: Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật ghi nhận rằng chất chiết xuất từ ​​bầu có thể làm giảm viêm, được cho là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính.
  • Cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2: Nghiên cứu trên chuột cho thấy bầu có thể giúp giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và mức insulin. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người báo cáo kết quả trái ngược nhau.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​bầu tro có thể bảo vệ chống lại một số vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác vẫn chưa tìm thấy tác dụng bảo vệ.

4. Các món ăn từ quả bầu

  • Quả bầu là một phần phổ biến của ẩm thực châu Á.
  • Bầu thường được cắt khối, luộc và ăn riêng hoặc thêm vào món hầm hay súp. Nó cũng có thể được chiên, làm kẹo, nướng hoặc chỉ cần bóc vỏ và thêm vào món salad hoặc ăn sống tương tự như cách ăn dưa chuột thái lát.
  • Quả bầu cũng có thể được sử dụng để làm kẹo, mứt, tương cà, bánh ngọt, kem, hoặc một món ăn ngon ngọt của Ấn
  • Có thể tìm thấy bầu ở hầu hết các siêu thị châu Á hoặc chợ nông sản quốc tế.
  • Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Quả bầu là loại quả ít calo, giàu nước, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Bầu thường được sử dụng trong y học cổ truyền để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh khác nhau và là một chất bổ sung linh hoạt cho nhiều món ăn. Ngoài ra, bầu cũng được cho là có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giảm viêm và bảo vệ chống lại nhiễm trùng, loét và bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, không có lợi ích nào trong số này hiện được hỗ trợ bởi khoa học mạnh mẽ. Nhìn chung, không có hại gì khi dùng bầu trong chế độ ăn ngay cả khi chỉ đơn giản là để làm chế độ ăn uống trở nên đa dạng hoặc tạo ra một sự thay đổi thú vị cho các món ăn.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.