YouMed

Rượu vang đỏ có tác dụng gì? Uống rượu vang đỏ có tốt không?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Rượu vang đỏ là gì? Bạn thường dùng chúng với mục đích là gì? Khi dùng rượu vang cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon từ rượu vang nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản chúng luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!

Uống Rượu vang đỏ đúng cách như thế nào?

Lợi ích sức khỏe của rượu vang đã được tranh luận trong một thời gian. Nhiều người tin rằng một ly mỗi ngày là một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, trong khi những người khác lại cho rằng rượu vang hơi bị đánh giá quá cao.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ vừa phải dường như làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh (bệnh tim). Tuy nhiên, có một ranh giới nhỏ giữa lượng vừa phải và quá nhiều.

Rượu vang đỏ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Rượu vang đỏ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Cách làm Rượu vang đỏ

Vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát và lên men những trái nho có màu sẫm. Rượu vang đỏ có nhiều loại khác nhau về hương vị và màu sắc. Các loại rượu phổ biến bao gồm Shiraz, Merlot, Cabernet sauvignon, Pinot noir và Zinfandel. Độ cồn thường thay đổi trong khoảng 12–15%.

Chúng đã được chứng minh là có ích cho sức khỏe khi tiêu thụ một lượng vừa phải. Điều này chủ yếu là do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất cồn trong rượu vang cũng được cho là đóng góp một số lợi ích của việc uống rượu vang vừa phải.

Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát lên men những trái nho có màu sẫm.
Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát lên men những trái nho có màu sẫm.

Tác dụng của Rượu vang đỏ

1. Rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Một lượng nhỏ rượu vang có nhiều lợi ích sức khỏe hơn bất kỳ đồ uống có cồn nào khác.

Những người uống khoảng 150 ml rượu vang đỏ/ ngày dường như có nguy cơ thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống.1 Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đáng kể.

Uống một lượng nhỏ vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp giữ lại cholesterol HDL “tốt” trong máu. Tổn thương oxy hóa và quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu” cũng có thể giảm tới 50%.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Cụ thể là đối tượng lớn tuổi có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc uống rượu vừa phải.

Hơn nữa, uống 1 – 3 ly nhỏ rượu vang đỏ mỗi ngày, 3 – 4 ngày trong tuần, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới trung niên.2

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 2 – 3 ly vang đỏ đã được pha chế mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu vừa phải có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không uống hoặc uống bia và rượu mạnh.3

2. Các lợi ích sức khỏe khác của việc uống rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, nhiều lợi ích trong số đó được cho là do chất chống oxy hóa mạnh.

Tiêu thụ rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ:

 • Ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bao gồm ung thư ruột kết, tế bào đáy, buồng trứng và tuyến tiền liệt.
 • Sa sút trí tuệ: Uống 1 – 3 ly rượu vang mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.
 • Trầm cảm: Một nghiên cứu ở người trung niên và cao tuổi cho thấy những người uống 2 – 3 ly rượu vang/ tuần ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn.
 • Sức đề kháng insulin: Uống 2 ly rượu vang thông thường hoặc rượu vang đông lạnh mỗi ngày trong 4 tuần có thể làm giảm tình trạng kháng insulin.
 • Mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ: Uống vang đỏ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

Uống rượu vang đỏ có tốt không?

Nếu thích uống rượu vang đỏ, không cần phải lo lắng trừ khi đang vượt quá lượng khuyến nghị.

Ở Mỹ, tiêu thụ vang đỏ vừa phải được coi là:4

 • 1 – 1,5 ly/ngày cho phụ nữ.
 • 1 – 2 ly/ngày đối với nam giới.

Một số nguồn cũng khuyên bạn nên có 1 – 2 ngày không rượu mỗi tuần.

Hãy nhớ rằng điều này đề cập đến tổng lượng rượu. Uống lượng rượu vang đỏ này cùng với các đồ uống có cồn khác có thể dễ dàng đưa vào phạm vi tiêu thụ quá mức.

Nếu đã từng lạm dụng chất kích thích, nên tránh hoàn toàn rượu vang và bất kỳ đồ uống có cồn nào khác. Cũng phải rất cẩn thận nếu trong gia đình từng có người nghiện rượu.

Năm điểm cần lưu ý khi dùng Rượu vang đỏ

 • Lệ thuộc vào rượu: Uống rượu thường xuyên có thể mất kiểm soát và dẫn đến nghiện rượu.
 • Xơ gan: Khi tiêu thụ > 30 g rượu (khoảng 2 – 3 ly rượu)/ngày, nguy cơ phát triển bệnh gan sẽ tăng lên. Bệnh gan giai đoạn cuối, được gọi là xơ gan, đe dọa tính mạng.
 • Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn nhiều so với những người vừa phải hoặc không uống rượu.
 • Tăng cân: Rượu vang đỏ chứa lượng calo cao gấp đôi bia và nước ngọt có đường . Do đó, tiêu thụ quá nhiều có thể góp phần vào việc tiêu thụ nhiều calo và khiến tăng cân.
 • Hoặc tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Uống nhiều rượu, thậm chí chỉ 1 – 3 ngày trong tuần. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới. Uống nhiều rượu cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm.

Kết luận

 • Mặc dù rượu vang đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không khuyến khích việc sử dụng rượu.
 • Có rất nhiều cách để cải thiện sức khỏe mà không yêu cầu tiêu thụ thứ gì đó có thể gây hại.
 • Tuy nhiên, nếu đã uống rượu vang đỏ, thì không cần phải dừng lại (trừ khi đã uống quá nhiều).
 • Miễn không uống nhiều hơn 1 – 2 ly/ngày, thì điều đó sẽ đem lại lợi ích.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì rượu vang đỏ còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Red Wine and Your Hearthttps://www.ahajournals.org/doi/10.1161/01.CIR.0000151608.29217.62

  Ngày tham khảo: 11/11/2020

 2. 7 things you can do to prevent a strokehttps://www.health.harvard.edu/womens-health/8-things-you-can-do-to-prevent-a-stroke

  Ngày tham khảo: 11/11/2020

 3. Dietary Guidelines for Americans 2010.https://health.gov/sites/default/files/2020-01/DietaryGuidelines2010.pdf#page=29

  Ngày tham khảo: 11/11/2020

 4. Drinking red wine for heart health? Read this before you toasthttps://www.heart.org/en/news/2019/05/24/drinking-red-wine-for-heart-health-read-this-before-you-toast

  Ngày tham khảo: 11/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người