YouMed

Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư vú là bệnh lý khi xuất hiện khối u ác tính ở mô tuyến vú. Khối u ác tính do các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh tập hợp lại. Do đặc tính tăng sinh và xâm lấn, chúng có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Tiến trình bệnh ung thư vú cũng trải qua nhiều giai đoạn. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm thì việc chữa khỏi bệnh sẽ có tiên lượng tốt hơn. Ung thư vú có mấy giai đoạn? Đặc điểm của từng giai đoạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn của ung thư vú qua bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo.

Giai đoạn 0: tiền ung thư

Để xác định các giai đoạn của ung thư vú người ta thường dựa vào phân độ TNM, cụ thể là:1

 • Tình trạng khối u vú. Đặc điểm khối u như kích thước khối u và mức độ xâm lấn của khối u ra xung quanh (T – Tumor)
 • Mức độ di căn hạch vùng (N-regional Node)
 • Trạng thái di căn xa (M-distant Metastases).

Tổng hợp những thông tin đó, bác sĩ sẽ xếp giai đoạn ung thư vú mức 0, I, II, III và IV:1 2

 • Giai đoạn 0 là thời điểm sớm nhất của bệnh ung thư vú. Lúc này, các tế bào ung thư bắt đầu tăng trưởng bất thường trong các ống dẫn sữa. Ở thời điểm này không có tính xâm lấn và di căn. Nếu phát hiện và có cách điều trị thích hợp ở giai đoạn này tiên lượng bệnh sẽ rất tốt. Tế bào ung thư sẽ không lan sang các mô khác ở vú hoặc các cơ quan trong cơ thể.
 • Ở giai đoạn 0 các phương pháp điều trị thường nhẹ nhàng hơn. Thường là xạ trị hoặc phẫu thuật loại bổ hoàn toàn khối u. Phát hiện giai đoạn sớm giúp tránh được các đợt hóa trị nặng nề. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn 0 là khoảng 100% nếu kịp thời phát hiện và điều trị tốt.3
những giai đoạn của ung thư vú
Các giai đoạn của ung thư vú

Giai đoạn I: Xâm lấn

Ở thời điểm này, các tế bào ung thư vú  bắt đầu lan sang các mô vú khỏe mạnh. Giai đoạn I chia làm 2 mức độ:1

 • Giai đoạn IA. Đường kính của khối u nhỏ hơn 2cm. Các tế bào ung thư còn tại chỗ chưa lan ra các cơ quan khác ngoài vú. Các tế bào ác tính chưa di căn đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IB: giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Do các tế bào di căn theo đường mạch bạch huyết về hạch. Kích thước khối u dưới 2cm hoặc có thể không phát hiện khối u.

Phương pháp điều trị được lựa chọn ở giai đoạn I bao gồm:2

 • Cắt lumpectomy (giải phẫu lấy khối u ở vú ra với một vòng mô bình thường xung quanh). Sau đó sẽ tiến hành xạ trị.
 • Bác sĩ có thể đưa ra khuyến nghị hóa trị trong trường hợp khối u phát triển quá lớn. Hoặc sử dụng những phương pháp khác như liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch.

Nếu phát hiện kịp thời, tiên lượng sống sau 5 năm ở giai đoạn I là khoảng 98%.4

Giai đoạn 1 của ung thư vú
Giai đoạn 1 của ung thư vú

Khi phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu, kết quả điều trị rất khả quan. Vậy ung thư vú giai đoạn 1 có đặc điểm gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau: Cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vú giai đoạn 1

Giai đoạn II: Phát triển

Khối u vú giai đoạn II đã bắt đầu phát triển lớn nhanh. Khối u dần phát triển lớn và chèn ép các mô xung quanh. Tuy nhiên ung thư chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể. Tiêu chuẩn chẩn đoán ung thư vú giai đoạn II bao gồm:1

 • Khối u có đường kính 2 – 5 cm. Tế bào ung thư có thể hoặc chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay.
 • Đường kính của khối u nhỏ hơn 5cm. Nhưng tế bào ác tính chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết ở nách.
 • Kích thước của khối u nhỏ hơn 2cm. Nhưng ung thư di căn tới ít hơn từ 3 hạch bạch huyết ở nách.
 • Chưa khối u nào được tìm thấy trong vú. Nhưng tế bào ác tính được phát hiện thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư vú bắt đầu gia tăng số lượng nhưng vẫn lành tính. Tức là chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị trong giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ vú. Thường sẽ có xạ trị kèm theo. Hóa trị sẽ được khuyến cáo thêm, đặc biệt là ở trường hợp tế bào ung thư vú lớn.2

Giai đoạn 2 của ung thư vú
Giai đoạn 2 của ung thư vú

Ung thứ vú trải qua 5 giai đoạn từ 0 đến 4. Trong đó ung thư vú giai đoạn 2 biểu hiện giai đoạn bệnh ở mức độ nhẹ. Hãy cũng bác sĩ YouMed tìm hiểu kĩ hơn về dấu hiệu và phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 trong bài viết sau đây: Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2.

Giai đoạn III: Lan rộng

Đây là giai đoạn bệnh chuyển biến nặng. Các tế bào ung thu ác tính đã phát triển và di chuyển đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn III cũng được chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn:

Giai đoạn IIIA:1

 • Chưa phát hiện khối u thực thể nào liên quan đến các tế bào ung thư. Hoặc khối u có thể có kích thước bất kỳ và các hạch bạch huyết lân cận (4 đến 9 hạch) bị ảnh hưởng chứa tế bào ác tính.
 • Hoặc khối u lớn hơn 5 cm, và các cụm tế bào ung thư vú nhỏ được tìm thấy trong các hạch bạch huyết kích thước từ 0.2mm – 2.0mm.
 • Hoặc khối u lớn hơn trên 5cm và ung thư đã lan đến 1, 2 hoặc 3 hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc gần xương ức.

Giai đoạn IIIB: Khối u có thể có kích thước bất kỳ và ung thư đã xâm lấn vào thành ngực hoặc da. Tình trạng xâm lấn da có thể biểu hiện qua các triệu chứng sưng, viêm hoặc loét. Tế báo ác tính ung thư vú cũng có thể đã xâm lấn tới 9 hạch bạch huyết gần đó.1

Giai đoạn IIIC: Các tế bào ác tính lan tới hơn 10 hạch bạch huyết và có thể di căn đến vùng xương đòn và xương ức.1

Ung thư vú viêm được xếp vào ung thư vú giai đoạn III.1

Phương pháp điều trị được chọn thường là cắt bỏ toàn bộ vú hoặc cắt bỏ khối u kết hợp xạ trị. Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng hormon hoặc hóa trị trước. Các phương pháp này để thu nhỏ kích cỡ khối u và loại bỏ hạch bạch huyết. Sau khi giảm thiểu các tổn thương đó mới cắt bỏ và xạ trị.

Giai đoạn 3 của ung thư vú
Giai đoạn 3 của ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 3 là trường hợp ung thư đã xâm lấn đến các cấu trúc xung quanh nó. Đây được coi là một trường hợp bệnh giai đoạn trễ. Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về ung thứ vú giai đoạn 3: Lựa chọn điều trị ung thư vú giai đoạn 3.

Giai đoạn IV: Di căn

Giai đoạn IV là hình thái nặng nề nhất của ung thư vú. Lúc này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Các cơ quan di căn xa thường gặp nhất là xương, não, gan, và phổi.1 Do đó, ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn. Phần lớn bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối đều phát hiện từ giai đoạn sớm và tiến triển nặng. Tuy nhiên, hiếm gặp có một số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú di căn ngay từ đầu.

Giai đoạn IV là giai đoạn không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Nhưng sự phát triển của y học hiện nay giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống.5

Giai đoạn cuối, thuốc và các phương pháp xạ trị, hóa trị là giải pháp duy nhất được bác sĩ đưa ra. Tiên lượng 22% bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn IV.3 Tỷ lệ sống sót cao hơn cũng liên quan đến mức độ và vị trí của các cơ quan có tế bào di căn. Ví dụ, tiên lượng sống có thể tốt hơn nếu ung thư chỉ di căn đến xương hơn là ung thư ở xương và phổi.

Giai đoạn 4 của ung thư vú
Giai đoạn 4 của ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 4 hay còn gọi là ung thư vú giai đoạn cuối hay ung thư vú di căn. Đến giai đoạn này, bệnh nhân ung thư còn cơ hội sống hay không? Dấu hiệu nào cho biết bạn đã đến giai đoạn cuối? Chăm sóc các nhu cầu của bệnh nhân như thế nào? Hãy xem bài viết sau: Ung thư vú giai đoạn cuối: xâm lấn hoặc di căn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: “Ung thư vú có mấy giai đoạn?” và đặc điểm các giai đoạn của ung thư vú. Ung thư vú là bệnh ác tính phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể phát hiện sớm nếu theo dõi, chăm sóc bản thân tốt. Nếu được điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh có tiên lượng rất tốt, do đó tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư vú là điều cần thiết. Tự tầm soát, khám chuyên khoa ngay khi nghi ngờ là cách tốt nhất để hạn chế tác hại ung thư vú.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Breast Cancer Stageshttps://www.breastcancer.org/pathology-report/breast-cancer-stages

  Ngày tham khảo: 06/03/2023

 2. Treatment Options by Cancer Stagehttps://www.breastcancer.org/treatment/planning/options-by-stage

  Ngày tham khảo: 06/03/2023

 3. Breast Cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482286/

  Ngày tham khảo: 06/03/2023

 4. Breast Cancer - Survivalhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/breast-cancer/survival

  Ngày tham khảo: 06/03/2023

 5. The Symptoms of Stage 4 Breast Cancerhttps://www.healthline.com/health/10-symptoms-stage-4-breast-cancer

  Ngày tham khảo: 06/03/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người