YouMed

Soi cổ tử cung có phát hiện ung thư không?

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Soi cổ tử cung là một phương pháp giúp phát hiện sớm các bất thường về bệnh lý ở tử cung phụ nữ. Vậy soi cổ tử cung có giúp phát hiện ung thư không? Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Phan Lương Huy tìm hiểu câu trả lời và phương pháp soi tử cung qua bài viết sau.

Soi cổ tử cung có phát hiện ung thư không?

Soi cổ tử cung giúp kiểm tra, phát hiện tế bào ung thư hoặc tế bào tiền ung thư. Bác sĩ sẽ tìm những tế bào này trong cổ tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài (âm hộ).

Đây là phương pháp hiệu quả để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Soi cổ tử cung cũng có thể kiểm tra mụn cóc sinh dục và khối u không ung thư được gọi là polyp. Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị soi cổ tử cung để đánh giá các triệu chứng khác như chảy máu âm đạo.1 2

Soi cổ tử cung giúp phát hiện sớm các bất thường ở vùng này
Soi cổ tử cung giúp phát hiện sớm các bất thường ở vùng này

Tìm hiểu về phương pháp soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là một thủ thuật chẩn đoán cho phép bác sĩ kiểm tra cổ tử cung (phần dưới của tử cung) và thành âm đạo của bệnh nhân để tìm mô bất thường.

Trong suốt quá trình thực hiện, một kính hiển vi chiếu sáng đặc biệt được gọi là máy soi cổ tử cung sẽ phóng đại mô lót cổ tử cung và âm đạo. Nếu có bất kỳ bất thường nào, các mẫu mô sẽ được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư và tiền ung thư.

Soi cổ tử cung giống như khám phụ khoa. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này, nếu sau khi phết tế bào Pap tìm thấy các tế bào bất thường. Kỹ thuật viên sẽ nhuộm cổ tử cung của nữ giới bằng thuốc nhuộm vô hại hoặc axit acetic để dễ dàng nhìn thấy các tế bào hơn. Sau đó, sử dụng máy soi cổ tử cung, phóng đại cổ tử cung, tìm các tế bào bất thường để sinh thiết. Người bệnh có thể cần sinh thiết lại sau nếu soi cổ tử cung cho thấy dấu hiệu ung thư xâm lấn.1

Phương pháp soi cổ tử cung ở nữ giới
Phương pháp soi cổ tử cung ở nữ giới

Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán:

 • Mụn cóc sinh dục.
 • Viêm cổ tử cung.
 • Thay đổi tiền ung thư trong mô của cổ tử cung, âm đạo, hay âm hộ

Những điều cần lưu ý khi soi cổ tử cung

Một số lưu ý trước khi soi cổ tử cung:3

 • Không nên thực hiện soi cổ tử cung khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì điều này sẽ khiến việc nội soi và xem kết quả trở nên khó khăn hơn.
 • Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai.
 • Bên cạnh đó, trong 24 giờ trước khi làm thủ thuật, bạn nên tránh những điều sau: thuốc đặt âm đạo, quan hệ tình dục, thụt rửa, sử dụng băng vệ sinh.

Một số biến chứng có thể gặp phải khi soi cổ tử cung bao gồm:3

 • Chảy máu nặng hoặc kéo dài.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Nhiễm trùng chẳng hạn như là tiết dịch màu vàng, có mùi hôi từ âm đạo.
 • Đau vùng xương chậu.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để có hướng xử trí phù hợp

Các phương pháp khác giúp phát hiện ung thư cổ tử cung

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng. Vì vậy, các bác sĩ sẽ dựa vào sàng lọc và các kỹ thuật để xác định bệnh càng sớm càng tốt. Bên cạnh soi cổ tử cung thì một số phương pháp sau cũng có thể được sử dụng.

Khám vùng chậu. Ung thư cổ tử cung có thể sàng lọc bằng khám phụ khoa. Lúc này bác sĩ sẽ giữ dụng một thiết bị gọi là mỏ vịt để giữ cho âm đạo mở ra, điều này giúp cho bác sĩ xem xét trực quan cổ tử cung.

Xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện những thay đổi đối với các tế bào cổ tử cung trước khi chúng biến đổi thành tế bào ung thư. Những tế bào tiền ung thư có thể xuất hiện trong các xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV.

 • Xét nghiệm Pap hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung. Tìm kiếm những thay đổi tiền ung thư trong các tế bào cổ tử cung. Các tế bào tiền ung thư có nguy cơ cao trở thành ung thư nếu người bệnh được được điều trị. Xét nghiệm bao gồm chải và loại bỏ một số tế bào khỏi cổ tử cung và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm phân tích. Xét nghiệm Pap được đề nghị sàng lọc thường xuyên cho phụ nữ ở độ tuổi 21-65 tuổi. Tần suất sàng lọc thay đổi từ 3-5 năm/1 lần, tuỳ thuộc vào độ tuổi và các yếu tố rủi ro có thể.4
 • Xét nghiệm vi rút HPV. Xét nghiệm HPV liên quan đến việc tìm kiếm các tế bào cổ tử cung để kiểm tra xem có nhiễm vi rút hay không. Đây là một xét nghiệm quan trọng của sàng lọc, vì nhiễm HPV gây ra tới hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung.1 Trong quá trình sàng lọc, bác sĩ có thể đề nghị tiêm vắc xin HPV để bảo vệ chống lại các dạng vi rút có thể gây ung thư.

Sinh thiết mô. Nếu như xét nghiệm phát hiện tế bào bất thường, các bác sĩ có thể lấy mô từ cổ tử cung để xét nghiệm.

Xét nghiệm Pap sàng lọc ung thư cổ tử cung là xét nghiệm được sử dụng rộng rãi
Xét nghiệm Pap sàng lọc ung thư cổ tử cung là xét nghiệm được sử dụng rộng rãi

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc liệu phương pháp soi cổ tử cung có phát hiện ung thư không. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn cập nhật thêm kiến thức. Từ đó chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Colposcopyhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK564514/

  Ngày tham khảo: 15/04/2023

 2. Colposcopyhttps://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/4044-colposcopy

  Ngày tham khảo: 15/04/2023

 3. Colposcopyhttps://www.mayoclinic.org/tests-procedures/colposcopy/about/pac-20385036

  Ngày tham khảo: 15/04/2023

 4. Cervical Cancer - What Should I Know About Screening?https://www.cdc.gov/cancer/cervical/basic_info/screening.htm

  Ngày tham khảo: 15/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người