YouMed

Cùng bác sĩ tìm hiểu bệnh sùi mào gà ở môi

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Nhiều người nghĩ rằng chỉ quan hệ tình dục không an toàn qua âm đạo mới mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Quan hệ tình dục không an toàn qua miệng cũng có khả năng gây mắc các bệnh truyền nhiễm. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà ở môi, một trong những bộ phận tiếp xúc với bộ phận sinh dục bị mắc sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà ở môi là gì? Bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về căn bệnh này.

Sùi mào gà ở môi là gì?

Bệnh sùi mào gà ở môi là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm có tốc độ lây lan nhanh chóng. Căn bệnh này có thể lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau. Bệnh có thể gặp ở cả nam, nữ, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Virus HPV sẽ tấn công vào niêm mạc miệng gây ra những tổn thương dạng u nhú. Bệnh thường gặp ở người thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng.

Biểu hiện của bệnh là những nốt u nhú, hoặc những nốt sùi có dạng như bông cải hoặc hình ảnh sần sùi như mào của gà trống. Vì vậy nên người ta thường gọi bệnh là sùi mào gà.

Sùi mào gà ở môi làm xuất hiện những nốt sùi mọc thành đám có hình dạng như bông cải
Sùi mào gà ở môi làm xuất hiện những nốt sùi mọc thành đám có hình dạng như bông cải

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 100 chủng loại HPV, nhưng chỉ có khoảng 40 chủng là gây nhiễm bệnh cho con người.1 Trong đó 2 chủng bao gồm 16 và 18 thường được nhắc đến với việc tăng nguy cơ ung thư.

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở môi

Một số nguyên nhân chủ yếu gây sùi mào gà ở môi

Virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh qua những con đường sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng. Khi quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn như không đeo bao cao su. Điều này có thể dẫn đến việc dễ bị nhiễm sùi mào gà tại môi.1
 • Bệnh sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua đường nước bọt, nếu trong nước bọt của người bệnh chứa virus HPV. HPV sẽ theo nước bọt vào cơ thể người lành và tấn công họ. Nếu nó thể tấn công vào niêm mạc vùng môi và gây ra sùi mào gà ở môi.1
 • Một nguyên nhân khác cũng làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng là việc bệnh nhân và người lành sử dụng chung vật dụng cá nhân; như sử dụng chung bàn chải đánh răng, cốc nước,… Điều này cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay, tỉ lệ sùi mào gà ở miệng hay môi cũng tăng cao. Khoảng 79 triệu người Mỹ có hiện diện HPV. Khoảng 7% người Mỹ từ 14 – 69 tuổi bị nhiễm HPV ở miệng. Số người nhiễm HPV qua đường đường miệng đã tăng lên trong ba thập kỷ qua. Nó phổ biến hơn ở nam giới.2

Các yếu tố nguy cơ của bệnh sùi mào gà ở môi

Nguyên nhân đi kèm yếu tố nguy cơ cao sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh. Một vài yếu tố nguy cơ bao gồm:2

 • Quan hệ tình dục bằng miệng.
 • Quan hệ với nhiều bạn tình.
 • Hút thuốc lá.
 • Uống rượu bia.
 • Hôn môi.
 • Nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh.
Quan hệ tình dục qua miệng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà tại môi
Quan hệ tình dục qua miệng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà tại môi

Phân biệt sùi mào gà ở môi với bệnh nhiệt miệng

Có rất nhiều bệnh nhân nghĩ rằng bệnh lây truyền qua đường tình dục chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Quan điểm này là hoàn toàn sai. Virus HPV có thể gây bệnh ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Điều đáng nói, hầu hết khi bị sùi mào gà ở môi, bệnh nhân thường tự mua thuốc về bôi. Họ thường nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng. Đến khi bệnh tiến triển nặng, hình thành một nốt sùi to thì mới đến bệnh viện để khám. Lúc này việc điều trị trở nên khó khăn và có nhiều biến chứng. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn phân biệt hai chứng bệnh này.

Nhiệt miệng là bệnh lý thường gặp khó phân biệt với sùi mào gà ở môi trong giai đoạn đầu
Nhiệt miệng là bệnh lý thường gặp khó phân biệt với sùi mào gà ở môi trong giai đoạn đầu

Bệnh sùi mào gà ở môi

Bệnh sùi mào gà ở môi thường xảy ra ở người có yếu tố nguy cơ.

Triệu chứng điển hình: Ban đầu, người bệnh cảm thấy môi và lưỡi đau và tê. Xuất hiện trên niêm mạc là nhiều mảng đỏ hoặc trắng. Sau một thời gian, trên vết loét xuất hiện các mụn nhỏ, trắng hoặc màu hồng nhạt. Mụn này có kích thước khoảng 1 – 2mm.

Chúng mọc đơn lẻ và gây đau hàm và khó khăn trong khi ăn uống. Các nốt sùi lớn dần, tăng lên về số lượng sau đó liên kết với nhau tạo thành. Chúng tạo thành từng mảng, từng cụm như súp lơ. Khi ăn uống, các nốt sùi dễ bị vỡ, lở loét, chảy máu, chảy mủ gây đau đớn. Một số trường hợp kèm theo tình trạng hôi miệng.

Bệnh nhiệt miệng

Nhiệt miệng hay loét miệng là bệnh ở miệng khá phổ biến, đặc biệt ở người trẻ. Nguyên nhân có thể do thiếu hụt vitamin, bị trầy xước hoặc ăn quá nhiều đồ nóng.

Triệu chứng điển hình của bệnh gồm:

 • Người bệnh thấy nóng rát ở miệng. Sau đó mụn nước xuất hiện.
 • Mụn nước thường vỡ ra tạo thành vết lở nông. Vết lở có bờ rõ rệt, viền màu đỏ tươi.
 • Người bệnh cảm thấy đau khi ăn uống hoặc nói chuyện.
 • Thông thường chỉ xảy ra sau 10 – 15 ngày tự khỏi mà không cần điều trị. Bệnh thường xuyên xảy ra.

Xem thêm: Tại sao bị nhiệt miệng và câu trả lời đến từ bác sĩ

Điều trị sùi mào gà ở môi

Nếu sùi mào gà ở môi không được loại bỏ, chúng có thể phát triển lớn hơn và nhân lên. Bên cạnh đó có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư môi. Một vài phương pháp điều trị thường được chỉ định như sau:

Thuốc bôi ngoài da

Thuốc bôi ngoài da thường phù hợp với những mụn cóc rất nhỏ. Trong các trường hợp này, phải sử dụng thuốc trị sùi mào ở môi theo đơn của bác sĩ. Một số loại thuốc để điều trị sùi mào gà có thể dùng tại bệnh viện. Một số khác có thể tự áp dụng tại nhà. Các liệu trình điều trị có thể kéo dài trong vài tuần hoặc hơn. Một số loại kem bôi bao gồm:

 • Imiquimod.
 • Podofilox.
 • Podophyllin.
 • Acid trichloroacetic.
 • Acid bichloroacetic.

Lưu ý: Các loại thuốc cần được kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc bôi.

Xem thêm: Thuốc kháng virus HPV là thuốc gì?

Việc dùng thuốc trị sùi mào gà ở môi cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Việc dùng thuốc trị sùi mào gà ở môi cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Các lựa chọn điều trị khác

Các lựa chọn điều trị khác có thể được áp dụng tuỳ vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của sùi mào gà ở môi. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Phương pháp áp lạnh: Quy trình này sẽ sử dụng nito hoá lỏng để làm đông các cục sùi mào gà. Sau khi bị đông, sùi mào gà có thể rơi ra.
 • Đốt điện: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện để đốt mụn cóc.
 • Phương pháp điều trị băng laser: Liệu pháp laser sử dụng năng lượng truyền từ một ánh sáng cường độ cao. Kỹ thuật này thường chỉ được sử dụng đối với những trường hợp năng và khó điều trị bằng các phương pháp khác.

Phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật có thể hiệu quả đối với sùi mào gà kích thước lớn mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật cũng có thể loại bỏ mụn cóc ở hậu môn nằm sâu trong ống hậu môn.

Bệnh nhân có thể sẽ được gây tê tại chỗ để phẫu thuật. Có thể phải cần gây tê toàn thân nếu số lượng và vị trí của mụn cóc rộng. Điều trị phẫu thuật thường đơn giản và bệnh nhân có thể về nhà ngay sau phẫu thuật.

Xem thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục?

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh sùi mào gà ở môi. Đây là bệnh lý phổ biến ở những người hoạt động tình dục. Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ. Vì bệnh có thể lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp, nên người mắc bệnh cần phát hiện sớm bệnh của mình, cũng như đến các cơ sở uy tín để điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What does HPV look like in your mouth?https://www.medicalnewstoday.com/articles/322362

  Ngày tham khảo: 30/08/2021

 2. Human Papillomavirus HPV of the mouth: What you should knowhttps://www.healthline.com/health/hpv-in-the-mouth

  Ngày tham khảo: 30/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người